Hải Dương sẵn sàng phương án tiếp nhận công dân trở về từ các tỉnh phía Nam

Nhật Vũ | 12/10/2021, 17:47

Ngày 12/10, tỉnh Hải Dương ban hành văn bản chuẩn bị sẵn sàng các phương án để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch khi người dân từ TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam về.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân chấp hành nghiêm quy định 5K mọi lúc, mọi nơi (kể cả người tiêm đủ 2 liều vaccine); và không được di chuyển ra khỏi các tỉnh, thành phố đang thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Các địa phương thực hiện nghiêm việc cách ly, xét nghiệm đối với người trở về từ vùng dịch theo đúng hướng dẫn tại Công văn số 3625/UBND-VP ngày 2/10/2021 của UBND tỉnh Hải Dương. Tại các chốt kiểm dịch khi có các trường hợp công dân của Hải Dương trở về từ TPHCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An có nguyện vọng trở về quê, các lực lượng chức năng tại Chốt tiến hành cho người dân khai báo y tế, phân loại, đảm bảo nghiêm an toàn phòng chống dịch và kịp thời thông báo tới các địa phương có công dân trở về. Các địa phương khi được thông báo, khẩn trương bố trí xe ô tô đến Chốt để đón công dân của mình về địa phương và tổ chức cách ly, xét nghiệm theo quy định (thực hiện nghiêm 4 tại chỗ).

hai-duong.jpg
Ảnh minh họa

Theo công văn số 3625/UBND-VP ngày 2/10/2021 của UBND tỉnh Hải Dương, những người đến/về từ vùng đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg khi vào tỉnh cách ly tập trung 7 ngày, sau đó cách ly tại nhà/nơi lưu trú thêm 7 ngày, tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo; lấy mẫu xét nghiệm 3 lần bằng phương pháp RT-PCR và tự chi trả chi phí. Riêng đối với những người tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 thì cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 3 ngày kể từ ngày đến/về địa phương và tự theo dõi sức khỏe đủ 7 ngày.

Những người đến/về từ vùng đang thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg khi vào tỉnh phải thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày; tự chi trả chi phí. Đối với người tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

UBND tỉnh yêu cầu tăng cường hoạt động của Tổ Covid-19 cộng đồng nhằm phát hiện sớm các trường hợp trở về từ vùng có dịch; tuyên truyền cho người dân phát giác và báo cáo các trường hợp người về từ vùng có dịch mà không khai báo y tế.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện nghiêm việc theo dõi, giám sát chặt chẽ, thực hiện cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nơi lưu trú hoặc việc tự theo dõi sức khỏe của người dân trên địa bàn; đồng thời có chế tài xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định; phổ biến rộng rãi các quy định về mức xử phạt, hình thức xử phạt đối với người trốn khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực.

Các huyện, thị xã, thành phố chủ động rà soát, thống kê số lượng người của địa phương mình đang sinh sống, làm việc và học tập tại các tỉnh/thành nói trên, nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng người dân; chủ động xây dựng phương án tiếp nhận, hỗ trợ giải quyết việc làm để người dân chấp hành tốt các biện pháp phòng, chống dịch và ổn định cuộc sống khi trở về quê hương.

Sở Y tế phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố tổ chức tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho tất cả công dân trở về từ TP. HCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Long An ngay tại khu cách ly tập trung (nếu các công dân này không có chống chỉ định tiêm và tự nguyện đăng ký tiêm chủng).

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Tài chính và các đơn vị liên quan khẩn trương tham mưu UBND tỉnh thực hiện các chế độ hỗ trợ người dân trở về từ vùng dịch, đảm bảo kịp thời và đúng quy định.

 

 

Bài liên quan
Quảng Ngãi: Lên phương án đón người dân ở TP Hồ Chí Minh trở về quê
Trước tiên chính quyền tỉnh Quảng Ngãi sẽ lên phương án để tiếp nhận 400 trường hợp là người dân Quảng Ngãi đang sinh sống, làm việc tại TP Hồ Chí Minh thực sự gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hải Dương sẵn sàng phương án tiếp nhận công dân trở về từ các tỉnh phía Nam