An ninh trật tự

Hai đối tượng gây ra hàng loạt vụ cướp trên sà lan chở vật liệu xây dựng

Trần An 17/09/2023 - 22:59

Ngày 17/9, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đầm Dơi (tỉnh Cà Mau) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Lê Chí Bền (30 tuổi) và Trần Lộc Ngàn (22 tuổi, cùng ngụ xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) để điều tra về hành vi cướp tài sản.

Theo điều tra ban đầu, Lê Chí Bền và Trần Lộc Ngàn lợi dụng đêm khuya, bịt mặt, mang theo hung khí điều khiển vỏ lãi đi dọc trên các tuyến sông vắng, cặp mạn các sà lan hoặc ghe chở hàng vật liệu xây dựng để trộm cướp tài sản (tiền, vàng và điện thoại di động).

Phần lớn các bị hại là người từ các tỉnh khác đến để giao hàng. Nếu bị chủ phương tiện phát hiện, chúng dùng dao khống chế và chống trả manh động.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, khi Bền và Ngàn đến các cơ sở kinh doanh để bán tài sản cướp được, các trinh sát tiếp cận, mời về trụ sở để làm việc.

2-doi-tuong-tai-co-quan-cong-an.jpg
Lê Chí Bền và Trần Lộc Ngàn tại cơ quan Công an.

Tại cơ quan Công an, Bền và Ngàn đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Cả hai khai nhận từ tháng 8/2023 đến nay, đã thực hiện nhiều vụ cướp tài sản trên các tuyến sông thuộc địa bàn huyện Đầm Dơi, Cái Nước và Năm Căn (tỉnh Cà Mau). Ngoài ra, các đối tượng khai nhận trước đó đã thực hiện một vụ cướp trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Được biết, Bền có 5 tiền án về tội "Trộm cắp tài sản" và Ngàn có 1 tiền án, 1 tiền sự về tội "Trộm cắp tài sản". Công an huyện Đầm Dơi đã tiến hành khám xét, thu giữ tang vật, thu hồi nhiều tài sản trong các vụ cướp trên.

tang-vat.jpg
Tang vật cơ quan công an thu giữ được

Trước đó như Báo Công Lý đã đưa tin, khoảng 2h ngày 7/9, ghe chở cát, đá của ông H.T.D. (53 tuổi, ngụ xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) neo đậu ở sông Gành Hào, đoạn thuộc ấp Thuận Lợi B, xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi.

Ông D. và vợ là bà P.T.T. đang ngủ trên ghe thì nghe có tiếng vỏ lãi cặp mạn ghe nên ông D. thức dậy kiểm tra. Khi kiểm tra, ông D. thấy có hai người đàn ông đi trên vỏ lãi chạy bằng máy xe, bịt mặt kín, đeo bao tay. Ông D. hỏi "Có chuyện gì?" thì được trả lời là "Xin dầu".

Nghĩ là người đi đường hết dầu giữa khuya, không mua được nên ông D. đồng ý. Tuy nhiên, khi ông D. đi ra phía sau lái ghe tìm dụng cụ lấy dầu thì hai người này cầm mã tấu leo lên ghe, khống chế vợ chồng ông để cướp: 1 điện thoại di động trị giá gần 13 triệu đồng, 1 đôi bông tai bằng vàng 18K (trọng lượng hơn 6 phân) và 2 triệu đồng.

Vụ thứ 2, là trường hợp của ông M.A.T. (52 tuổi, ngụ xã Phú Thọ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang). Trình bày với cơ quan Công an, ông T. cho biết, vợ chồng ông chở xi măng từ Cần Thơ đến huyện Đầm Dơi giao cho các cửa hàng vật liệu xây dựng.

Khoảng 23h ngày 4/9, khi sà lan đang neo đậu ở kênh xáng Sáu Đông (đoạn thuộc ấp Tân Hiệp Lợi B, xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi), có hai người đi trên vỏ lãi cặp mạn sà lan xin thuốc hút.

Khi ông T. đang lấy thuốc hút thì hai người này cầm mã tấu khống chế vợ chồng ông T., rồi xông vào bên trong sà lan cướp tài sản gồm 26 triệu đồng, 4 điện thoại di động trị giá hơn 24 triệu đồng.

Cũng trên địa bàn huyện Đầm Dơi, khoảng 1h ngày 22/8, bà N.T.K.C. cùng chồng là T.C.T. (40 tuổi) ngủ ở ca bin sà lan (chở cọc thi công công trình trục lộ Đông - Tây) neo đậu trên kênh Vàm Mương, ấp Hòa Hải, xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi, thì hai người đàn ông lạ mặt xuất hiện và hăm dọa sát hại nạn nhân. Ngay sau đó, cả hai khống chế vợ chồng bà C. lấy đi hơn 4 lượng vàng (18K) và 5 triệu đồng.

Nhận được thông tin trình báo, Công an tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo Công an huyện Đầm Dơi khẩn trương điều tra và đã bắt được hai nghi phạm thực hiện các vụ cướp trên.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hai đối tượng gây ra hàng loạt vụ cướp trên sà lan chở vật liệu xây dựng