Hai cựu quan xã vướng lao lý vì bỏ ngoài sổ sách hơn 242 triệu đồng

Mạnh Hùng | 02/04/2020, 15:12

Vừa qua, TAND tỉnh Phú Thọ đã mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Hà Văn Tấn (SN 1965, cựu Chủ tịch UBND xã Thọ Văn) và Đinh Văn Thuần (SN 1958, kế toán xã Thọ Văn) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo bản án sơ thẩm, trong thời gian từ năm 2011-2017, bị cáo Hà Văn Tấn là Chủ tịch UBND xã Thọ Văn, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ và Đinh Văn Thuần là cán bộ tài chính - kế toán xã Thọ Văn đã có nhiều sai phạm như lập khống hồ sơ, không hạch toán, quyết toán với tổng số tiền 242,4 triệu đồng.

Hai cựu quan xã vướng lao lý vì bỏ ngoài sổ sách hơn 242 triệu đồng

Hình minh họa

Cụ thể, vào năm 2011,2012 và 2014, cựu Chủ tịch xã Tấn đã chỉ đạo Thuần lập khống 4 hồ sơ quyết toán các công trình đào, nạo vét kênh mương, khai thông dòng chảy chống xô lũ thuộc khu vực Nhà Vải, Hồ Miếu, Nhà Cả, Nhà Bòng, Cây Cọ, Nhà Răm, Đồng Vũng trị giá 42,7 triệu đồng.

Sau khi lập khống hồ sơ, Thuần giả chữ ký, chữ viết của bên nhận thầu vào giấy đề nghị thanh toán, giấy biên nhận tiền để rút số tiền trên.

Cùng thời gian trên, các bị cáo còn thu tiền hoa lợi công sản, ao cá của 55 hộ dân thuôc xã Thọ Văn và xã Hương Nộn (huyện Tam Nông, Phú Thọ) tổng số tiền 1,2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Thuần chỉ làm thủ tục quyết toán với kho bạc nhà nước số tiền 1,1 tỷ đồng. Số tiền còn lại 48,4 triệu đồng, bị cáo bàn giao cho thủ quỹ tiếp nhận. Vào năm 2013, các bị cáo còn thu tiền qua việc đấu thầu đất rừng sản xuất cho hộ dân bà Nguyễn Thị Tâm số tiền 51,2 triệu đồng.

Toàn bộ số tiền 99,7 triệu đồng thu được, các bị cáo không hạch toán, quyết toán và quản lý qua kho bạc nhà nước mà để ngoài sổ sách.

Ngoài ra, cơ quan tố tụng còn xác định các bị cáo bỏ ngoài sổ sách khoản thu ủng hộ của CTCP Xây dựng thương mại và dịch vụ Phú Đức.

Trước đó, vào năm 2011, Công ty Phú Đức thực hiện dự án giải phóng mặt bằng để thăm dò, khai thác đá phiến thạch anh tại khu vực đồi Đội Uy (xã Thọ Văn). UBND xã Thọ Văn đã phối hợp, tạo điều kiện hỗ trợ cho công ty trong việc thu hồi, giải phóng mặt bằng diện tích theo quy định.

Công ty Phú Đức đã ủng hộ cho UBND xã số tiền 100 triệu đồng để chi vào các hoạt động chung. Nhận số tiền trên song các bị cáo sử dụng chi vào các việc không có trong danh mục chi ngân sách như sắm lễ động thổ trạm y tế, chi thăm quan, du lịch, chi quà tết, hỗ trợ đền bù…

Cơ quan tố tụng xác định các bị cáo có động cơ vụ lợi, lợi dụng chức vụ để lập khống hồ sơ, bỏ ngoài sổ sách số tiền 242,4 triệu đồng.

Hiện các bị cáo đã khắc phục 237 triệu đồng, còn phải bồi thường 5,2 triệu đồng.

Sau khi xem xét toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX TAND tỉnh Phú Thọ đã quyết định xử phạt bị cáo Hà Văn Tấn 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Đinh Văn Thuần  mức án 12 tháng cải tạo không giam giữ cùng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ngoài ra, HĐXX còn tuyên cấm bị cáo Tấn đảm nhiệm chức vụ quản lý 2 năm kể từ khi chấp hành xong thời gian thử thách.

Bài liên quan
TAND hai cấp tỉnh Long An triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021
Ngày 22/1, TAND hai cấp tỉnh Long An đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2021.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hai cựu quan xã vướng lao lý vì bỏ ngoài sổ sách hơn 242 triệu đồng