Hai cán bộ kiểm lâm lĩnh án vì nhận hối lộ để lâm tặc phá rừng

Mạnh Hùng | 08/04/2022, 22:01

Sau thời gian xét xử, mới đây, TAND huyện Ea Kar (tỉnh Đắk Lắk) đã quyết định đưa ra phán quyết đối với 40 bị cáo liên quan vụ phá rừng xảy ra tại Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk.

ecb40a3e-c264-4130-9c9e-936bf2ba6e51.jpeg
Các bị cáo tại phiên toà xét xử (Ảnh GD&TĐ)

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hoàng Công Ý (48 tuổi, nguyên Trạm trưởng Trạm quản lý, bảo vệ rừng số 3, Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô) mức án 7 năm 6 tháng tù; bị cáo Vương Thế Cao (41 tuổi, nguyên Trạm phó Trạm quản lý, bảo vệ rừng số 5, Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô) mức án 7 năm tù; bị cáo Hoàng Công Nhật (44 tuổi, trú tại huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk), bị tuyên phạt mức án 5 năm 3 tháng tù cùng về tội “Nhận hối lộ”.

Liên quan vụ án này, bị cáo Lê Mô Y Cum, tên thường gọi Ama Khanh (38 tuổi, trú tại buôn Zô, xã Ea Ly, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) bị tuyên phạt mức án 7 năm 3 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” và 2 năm 9 tháng tù về tội “Đưa hối lộ”, tổng hình phạt mà bị cáo Lê Mô Y Cum phải chấp hành là 10 năm tù.

Ngoài ra, còn có 34 bị cáo khác đã lần lượt bị HĐXX tuyên phạt các mức án từ 2 năm 10 tháng tù đến 8 năm 6 tháng tù về các tội “Đưa hối lộ” và tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”. Riêng 2 bị cáo Huỳnh Ngọc Lòng và Nguyễn Xuân Ban ở huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên cùng bị tuyên phạm tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, bị phạt 1 năm 6 tháng và 1 năm 8 tháng cải tạo không giam giữ.

Theo hồ sơ vụ án, tháng 9/2020, do dịch bệnh Covid-19 kéo dài và không có việc làm nên trong lúc ngồi uống nước tại buôn Zô, xã Ea Ly, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên, Lê Mô Y Cum bàn với một số người vào Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô cắt gỗ Căm xe đưa về xẻ làm trụ đề ba cầu thang bán lấy tiền tiêu xài thì tất cả đồng ý.

Do quen biết, Lê Mô Y Cum biết Hoàng Công Ý, lúc này là Trưởng trạm quản lý, bảo vệ rừng số 3, Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô và biết được Ý thường xuyên đi truy quét khu vực giáp ranh với huyên Sông Hinh, tỉnh Phú Yên nên Lê Mô Y Cum đã gọi điện thoại trao đổi với Ý xin vào khai thác gỗ Căm xe ở tiểu khu 618, 622 Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô và được Ý đồng ý.

Lê Mô Y Cum và Ý thống nhất mỗi người vào khai thác gỗ phải chung chi cho Ý 700.000 đồng. Đồng thời, Ý dặn không được dùng cưa máy mà chỉ dùng cưa tay (loại cưa cá mập) để tránh tạo ra tiếng cưa gỗ dễ bị cán bộ khu bảo tồn phát hiện bắt giữ. Sau đó, Ý còn hướng dẫn cho Lê Mô Y Cum đi theo đường cột mốc vào tiểu khu 618, 622 để người trong Khu bảo tồn không phát hiện. Không dừng lại ở đó, để bảo vệ cho nhóm Lê Mô Y Cum vào khai thác gỗ được an toàn, Ý sẽ đi truy quét tại các tiểu khu giáp ranh với tiểu khu 618, 622.

Đồng thời, Ý gọi điện thoại cho Vương Thế Cao, lúc này là Phó Trưởng trạm quản lý bảo vệ rừng số 5, Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, được phận công giao quản lý tiểu khu 618, 622 nói có nhóm Lê Mô Y Cum vào làm gỗ gần trạm 5, nhờ Cao báo thời gian tắt điện trước sân trạm 5 để cho gỗ ra và thời gian cán bộ trạm 5 đi tuần tra thì báo lại với Ý. Nghe vậy, Cao đồng ý.

Lúc này, Ý chưa thỏa thuận về số tiền chung chi cho Cao mà phụ thuộc Lê Mô Y Cum đưa tiền thì Ý mới quyết định chung chi cho Cao.

Trong khoảng thời gian từ đầu tháng 10 đến đầu tháng 11/2020, nhóm của Lê Mô Y Cum đi vào tiểu khu 618, 622 Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô khai thác gỗ Căm xe thuộc nhóm II với tổng khối lượng gỗ quy tròn hơn 25m3, tổng giá trị hơn 175 triệu đồng.

Để việc khai thác gỗ trót lọt, mỗi người sau khi khai thác gỗ về bán sẽ trích lại 1,2 triệu đồng đưa cho Lê Mô Y Cum để “chung chi” cho cán bộ Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.

Sau 2 chuyến làm gỗ tại tiểu khu 618, 622, Lê Mô Y Cum đã đưa cho Hoàng Công Ý 35 triệu đồng thông qua Hoàng Công Nhật (em trai của Ý). Nhật là người đi nhận tiền dùm cho Ý và được Ý cùng Lê Mô Y Cum cho tổng số tiền là 9 triệu đồng.

Các lần đi nhận tiền, Nhật đều biết rõ đây là tiền mà Lê Mô Y Cum hối lộ cho Ý để được vào Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô khai thác gỗ.

Sau khi nhận được tiền từ Lê Mô Y Cum, Hoàng Công Ý đã đưa cho Vương Thế Cao 4 triệu đồng.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên toà, HĐXX đã quyết định tuyên phạt 40 bị cáo với các mức án và tội danh như đã nêu trên.

Bài liên quan
Cán bộ Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Đà Nẵng bị bắt về hành vi nhận hối lộ
Công an TP.Đà Nẵng vừa bắt tạm giam một cán bộ thuộc Sở LĐTBXH TP.Đà Nẵng nhận hối lộ, làm giấy tờ để người khác ở lại Việt Nam trái phép.

(1) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hai cán bộ kiểm lâm lĩnh án vì nhận hối lộ để lâm tặc phá rừng