Hạ viện Nga đệ trình dự luật cho phép Tổng thống Putin tái tranh cử

Nhật Minh | 18/11/2020, 16:18

Dự luật cho phép Tổng thống đương nhiệm Nga Vladimir Putin tái tranh cử đã được đệ trình lên Hạ viện Nga (Duma Quốc gia) xem xét thông qua vào ngày 17/11, Anadolu đưa tin.

Theo hãng thông tấn Anadolu, dự luật do thượng nghị sĩ Andrei Klishas và các hạ nghị sĩ đảng Nước Nga Thống nhất, gồm ông Pavel Krasheninnikov và bà Olga Savastyanova, soạn thảo trong quá trình thực hiện các sửa đổi Hiến pháp.

Theo đó, dự luật sẽ cho phép Tổng thống Vladimir Putin tranh cử Tổng thống trong hai cuộc bầu cử nữa, Anadolu cho biết.

vladimir-putin-tai-tranh-cu.jpg
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Dự luật được soạn thảo nhằm đáp ứng những sửa đổi Hiến pháp được thông qua sau cuộc bỏ phiếu trên toàn quốc vào đầu năm nay. Hiến pháp hiện hành đã có những quy định này.

Dự luật quy định rằng một công dân Nga đã giữ chức Tổng thống trong hai nhiệm kỳ rồi thì không thể tái đắc cử cho một nhiệm kỳ khác. Nhưng yêu cầu này không áp dụng đối với cá nhân giữ chức tổng thống vào thời điểm các sửa đổi liên quan đến Hiến pháp có hiệu lực, nói cách khác, nó không áp dụng đối với Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin.

Luật Cơ bản (Hiến pháp) sửa đổi của Liên bang Nga được thông qua tháng 7 vừa qua sau khi nhận được sự ủng hộ của đa số người dân trong cuộc trưng cầu ý dân trên toàn quốc (diễn ra từ ngày 25/6-1/7).

Đã có 206 sửa đổi, bao gồm sửa đổi về quy định nhiệm kỳ của tổng thống, theo đó cho phép Tổng thống Putin có khả năng nắm quyền điều hành đất nước cho đến năm 2036.

Cùng ngày, Duma Quốc gia Nga đã thông qua lần thứ nhất dự luật về đảm bảo quyền miễn trừ cho các cựu tổng thống Nga và gia đình họ.

Theo văn bản này, Tổng thống Nga sau khi hết nhiệm kỳ vẫn được hưởng quyền miễn trừ, tức là không bị bắt, tạm giữ, khám xét hay truy cứu trách nhiệm hành chính và hình sự. Chỉ Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga có thể tước quyền miễn trừ của cựu nguyên thủ quốc gia sau khi người này bị Duma Quốc gia buộc tội phản quốc hoặc phạm các tội nghiêm trọng khác. Trong trường hợp phạm các tội nghiêm trọng khác, cần có xác nhận của Tòa án Tối cao.

Tuy nhiên, mỗi dự luật cần thông qua 3 lần.

Hiện quyền miễn trừ của cựu tổng thống được quy định trong Luật Liên bang năm 2001, theo đó người này không phải chịu trách nhiệm về các hoạt động của mình trong nhiệm kỳ Tổng thống, cũng như không bị bắt, thẩm vấn hoặc khám xét trong khuôn khổ các vụ án liên quan đến thẩm quyền tổng thống. Quyền miễn trừ cũng được mở rộng đối với tài sản, kể cả bất động sản. Theo luật, cựu Tổng thống sẽ bị tước quyền miễn trừ nếu phạm tội nghiêm trọng trong nhiệm kỳ của mình.

Bài liên quan
Quân đội Nga gửi viện trợ y tế đến Ý theo lệnh của Tổng thống Putin
Bắt đầu từ hôm nay (22/3), quân đội Nga sẽ bắt đầu gửi trợ giúp y tế đến Ý để giúp nước này chiến đấu với dịch Covid-19 sau khi nhận được lệnh từ Tổng thống Vladimir Putin - Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hạ viện Nga đệ trình dự luật cho phép Tổng thống Putin tái tranh cử