Chuyển động

Hạ viện Mỹ bỏ phiếu về việc vận chuyển vũ khí tới Israel

Quỳnh Trâm 17/05/2024 - 10:36

Ngày 16/5, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật buộc Tổng thống Joe Biden gửi vũ khí đến Israel, tìm cách khiển trách Đảng Dân chủ vì đã trì hoãn vận chuyển bom nhằm kêu gọi Israel làm nhiều hơn để bảo vệ thường dân trong cuộc chiến với Hamas.

israel.jpg
Khói bốc lên từ một vụ nổ sau cuộc không kích của Israel ở phía Bắc Gaza, gần biên giới Israel-Gaza, trong bối cảnh xung đột đang diễn ra giữa Israel và nhóm Hamas, nhìn từ Israel, ngày 15/5/2024. (Ảnh: Reuters)

Đạo luật Hỗ trợ An ninh đối với Israel đã được thông qua với 224 ủng hộ. 16 đảng viên Đảng Dân chủ đã cùng với hầu hết các đảng viên Đảng Cộng hòa bỏ phiếu đồng ý và ba đảng viên Đảng Cộng hòa cùng với hầu hết các đảng viên Đảng Dân chủ phản đối đạo luật này.

Đạo luật này dự kiến ​​sẽ không trở thành luật, nhưng việc Hạ viện thông qua nó đã nhấn mạnh sự chia rẽ sâu sắc đối với chính sách về Israel khi chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu đang tìm cách tiêu diệt nhóm chiến binh đã tấn công Israel vào ngày 7/10, khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng và bắt giữ 253 con tin.

Đảng Cộng hòa cáo buộc ông Biden quay lưng lại với Israel sau khi đối mặt với các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine lan rộng.

Đảng Dân chủ cũng cáo buộc Đảng Cộng hòa đang "bóp méo" quan điểm của ông Biden đối với Israel.

Israel, nước nhận viện trợ quân sự lớn của Mỹ trong nhiều thập kỷ, vẫn sẽ nhận được hàng tỷ USD vũ khí của Mỹ, bất chấp sự trì hoãn của lô hàng bom cũng như các vũ khí khác của chính quyền Tổng thống Biden.

Các quan chức Mỹ cho biết , mới hôm thứ Ba, Bộ Ngoại giao đã chuyển gói viện trợ vũ khí trị giá 1 tỷ USD cho Israel vào để Quốc hội xem xét.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hạ viện Mỹ bỏ phiếu về việc vận chuyển vũ khí tới Israel