Hà Tĩnh: Xét nghiệm Covid-19 diện rộng để ngăn chặn chuỗi lây nhiễm

Thu Hường | 17/06/2021, 10:41

Từ ngày 16/6, Hà Tĩnh bắt đầu thực hiện mở rộng xét nghiệm Covid-19 cho người dân ở 13/13 huyện thị với số lượng lấy mẫu lớn nhất từ trước đến nay. Việc làm này nhằm nhanh chóng sàng lọc, truy vết và cách ly nếu phát hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng.

13/13 huyện, thị, thành phố của Hà Tĩnh đồng loạt tổ chức xét nghiệm mở rộng dựa trên nguyên tắc ưu tiên cho các địa phương có ca bệnh dương tính, đặc biệt là các ca xuất hiện trong cộng đồng; có khu công nghiệp, cụm công nghiệp; quy mô dân số đông. Với công suất ít nhất 40.000 mẫu/ngày, thời gian thực hiện xét nghiệm mở rộng trên địa bàn dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 16/6 đến 19/6/2021.

anh-1.jpg
Hà Tĩnh xét nghiệm diện rộng sàng lọc Covid-19

Trong 4 ngày, các đơn vị sẽ hoàn thành đợt xét nghiệm với chỉ tiêu được phân bổ gồm: TP Hà Tĩnh: 20.000 người; Hương Sơn: 20.000 người; Lộc Hà 15.000 người; Thạch Hà 15.000 người; TX Hồng Lĩnh 5.000 người; Đức Thọ 13.000 người; TX Kỳ Anh 12.000 người; Nghi Xuân 8.000 người; huyện Kỳ Anh 9.000 người; Cẩm Xuyên 10.000 người; Can Lộc 12.000 người; Vũ Quang 3.000 người; Hương Khê 8.000 người.

Việc lấy mẫu xét nghiệm sẽ tập trung vào 8 nhóm đối tượng ưu tiên gồm: Người dân trong khu phong tỏa; lực lượng tham gia chống dịch; nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà của bệnh nhân đang điều trị tại cơ sở y tế trên địa bàn, cán bộ và sinh viên Cao đẳng Y Tế Hà Tĩnh; Người có triệu sốt, ho khó thở, đau rát họng, nghi ngờ nhiêm nCoV trong cộng đồng từ ngày 3/6 đến nay; Các F2, F3 đang cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, người liên quan đến dịch tễ, đi từ vùng có dịch và nguy cơ dịch cao về; Ban quản lý, bảo vệ, trông xem người bán hàng tại các chợ đầu mối, diêu thị, bến xe TP Hà Tĩnh, huyện Lộc hà, Hương Sơn, Thạch Hà; Người lao động có nguy cơ cao tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

Sở Y tế yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố rà soát, lên danh sách người dân theo các nhóm đối tượng của từng thôn/xóm, tổ dân phố. Tổ chức lấy mẫu tập trung và bố trí một cách khoa học, đáp ứng đúng tiến độ, có lịch hẹn người dân theo khung giờ để tránh ùn tắc, đông người.

nhi2.jpg
Việc thực hiện xét nghiệm theo hình thức cuốn chiếu, ưu tiên khu vực trọng điểm, đối tượng nguy cơ và thực hiện khuyến cáo 5K của bộ Y Tế.

Trong ngày đầu tiên, TP Hà Tĩnh xét nghệm cho 7.000 người tại 4 phường xã với 39 điểm lấy mẫu. Trong đó, phường Nguyễn Du, Bắc Hà, Tân Giang là 2.000 người, Thạch Trung 1.500 người.

Việc thực hiện xét nghiệm theo hình thức cuốn chiếu, ưu tiên địa bàn, khu vực trọng điểm, đối tượng nguy cơ; thực hiện phân luồng trong quá trình lấy mẫu. Đặc biệt, đối với người có triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19, cần đảm bảo quy trình một chiều, giãn cách và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phòng, chống dịch.

Yêu cầu người dân và các điểm lấy mẫu tuyệt đối thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; bố trí nước sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và giữ khoảng cách khi đến lấy mẫu; phòng chống lây nhiễm cho cán bộ y tế trong quá trình lấy mẫu, vận chuyển, bảo quản bệnh phẩm và xét nghiệm.

nhi.jpg
Địa điểm lấy mẫu được nhà chức trách lựa chọn lấy mẫu là các nhà văn hóa thôn, tổ dân phố, nơi có không gian rộng và thoáng.

“Việc xét nghiệm mở rộng, sàng lọc và phát hiện sớm trường hợp nhiễm COVID-19 sẽ giúp ngành chuyên môn quyết định phương án cách ly, xử lý ổ dịch, ngăn chặn chuỗi lây nhiễm Covid-19 một cách hiệu quả. Qua đó kiểm soát tối đa, không để dịch tiếp tục lây lan ra cộng đồng”, ông Đường Công Lự - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho hay.

Bài liên quan
Hà Tĩnh thêm ca mắc mới, diễn biến dịch khó lường
Thêm 3 ca mắc mới tại huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh. Phức tạp hơn khi cơ quan chức năng đánh giá khả năng nguồn lây của cặp vợ chồng từ Bình Dương trở về là chủng lần đầu tìm thấy tại Ấn Độ nên có sự phát tán virus rất nhanh, rất nguy hiểm.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Tĩnh: Xét nghiệm Covid-19 diện rộng để ngăn chặn chuỗi lây nhiễm