Xã hội

Hà Tĩnh: Vận động người dân giao nộp nhiều cá thể rùa quý hiếm

Bá Mạnh 15/09/2023 - 14:20

Ngày 15/9, tin từ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế - Môi trường Công an huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), đơn vị này vừa phối hợp vận động người dân giao nộp 3 cá thể rùa quý hiếm để chăm sóc trước khi thả về tự nhiên.

Theo đó, vào ngày 13/9, Đội CSKT - MT Công an huyện Hương Khê tiếp nhận 1 cá thể rùa Núi Viền nặng khoảng 4kg từ một người dân trú tại xã Hà Linh (huyện Hương Khê). Rùa Núi Viền là loại rùa nằm ở nhóm IIB diện động vật nguy cấp cần bảo tồn.

Sau khi tiếp nhận, Đội CSKT - MT đã tiến hành bàn giao cá thể rùa trên về cho Vườn quốc gia Vũ Quang chăm sóc theo quy định.

van_dong_nguoi_dan_ban_giao_nhieu_ca_the_rua_quy_hiem_2.jpg
Đội CSKT - MT Công an huyện Hương Khê bàn giao cá thể rùa cho đại diện Vườn Quốc gia Cúc Phương chăm sóc theo quy định.

Tiếp đó, vào ngày 14/9, Đội CSKT - MT tiếp tục vận động, tiếp nhận 2 cá thể rùa của một người dân trú xã Hương Lâm (huyện Hương Khê) bắt được trong quá trình người này đi rừng.

Trong 2 cá thể rùa có 1 cá thể rùa Hộp tráng vàng, là loại rùa thuộc nhóm IB là động vật nằm trong danh sách cần bảo tồn nghiêm ngặt. Công an huyện Hương Khê đã tiến hành liên hệ và bàn giao 2 cá thể rùa nói trên cho vườn quốc gia Cúc Phương chăm sóc, bảo tồn theo quy định.

van_dong_nguoi_dan_ban_giao_nhieu_ca_the_rua_quy_hiem_1.jpg
Bên cạnh việc điều tra, xử lý nghiêm, Công an huyện Hương Khê cũng chú trọng công tác tuyên truyền để người dân chung tay bảo vệ.

“Bên cạnh việc điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng mua bán, nuôi, giết thịt các loại động vật hoang dã thì đơn vị cũng chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, giải thích, cảnh báo cho người dân hiểu để bà con nhân dân biết cùng tham gia bảo vệ, tố giác cũng như tránh việc vô tình vướng vào vòng lao lý vì kém hiểu biết về pháp luật”, một cán bộ Đội CSKT – MT cho hay.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Tĩnh: Vận động người dân giao nộp nhiều cá thể rùa quý hiếm