Hà Tĩnh: Nhóm đối tượng gây rối ở xã Bắc Sơn lĩnh án

Bá Mạnh | 23/09/2014, 21:43

Ngày 23/9, TAND huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 5 đối tượng giữ vai trò chủ chốt trong việc lôi kéo, xuyên tạc, kích động người dân trên địa bàn xã tụ tập gây rối trật tự công cộng vào đầu tháng 4/2014 vừa qua.

Hà Tĩnh: Nhóm đối tượng gây rối ở xã Bắc Sơn lĩnh án

Bị cáo Trương Văn Trường (đối tượng cầm đầu)

Các bị cáo gồm Trương Văn Trường (SN 1984), Nguyễn Thị Thuần ( SN 1990), Trần Hậu Thuận (SN 1972), Nguyễn Văn Tú ( SN 1978) và Bùi Đình Xuân (SN 1967), các bị cáo đều trú tại xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh.

Theo cáo trạng, do phản đối chủ trương của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc xây dựng Công viên Vĩnh Hằng tại địa bàn xã Bắc Sơn nên liên tục từ ngày 13/3/2014 đến ngày 01/04/2014, các đối tượng Trường, Thuần, Thuận, Xuân, Tú đã thực hiện nhiều vụ gây rối trên địa bàn xã Bắc Sơn, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn trong thời gian dài, làm cho hệ thống chính trị ở 4 xóm Trung Sơn, Đồng Vịnh, Xuân Sơn và Kim Sơn bị tê liệt không thể hoạt động, gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động bình thường của chính quyền sở tại.

Trong đó Trương Văn Trường và Nguyễn Thị Thuần là những đối tượng có vai trò cầm đầu, cũng là đối tượng phạm tội nhiều lần nhất.

Từ ngày 13/3 đến 10/4, Trương Văn Trường đã 5 lần cầm đầu và kích động xuyên tạc để người dân trên địa bàn xã tụ tập gây rối cản trở công việc của chính quyền xã, làm mất an ninh trật tự trong một thời gian dài. Đỉnh điểm là vào ngày 10/4/2014, khi tổ công tác của Công an huyện Thạch Hà gồm 04 đồng chí đến nhà Trường để thi hành lệnh bắt giam Trường về tội Gây rối trật tự công cộng trước đó. Khi tổ công tác đang thi hành lệnh bắt, Trường đã có hành động chống cự quyết liệt, la hét để người nhà của Trường níu kéo, xô đẩy không cho tổ công tác thực hiện nhiệm vụ, đồng thời hô hào, la hét lôi kéo những người dân trên địa bàn tập trung về nhà Trường (khoảng 300 người).

Chưa dừng lại ở đó, lợi dụng người dân tụ tập đông, Trường đã kích động người dân bao vây tổ công tác, gây rối trật tự công cộng và bắt, giữ trái phép 4 đồng chí Công an trong tổ công tác. Đến 16h cùng ngày, khi lực lượng Công an tỉnh đến nhà Trường để giải cứu 4 đồng chí Công an đang bị bắt giữ, lợi dụng sự hỗn loạn giữa người dân và Công an, Trường đã bỏ trốn vào rừng.

Các đối tượng Thuần, Thuận, Xuân, Tú cũng là những đối tượng tích cực tham gia lôi kéo, xúi giục người dân vào các cuộc tụ tập đông người, với những hành vi hò hét, chửi bới, xuyên tạc, ném đá phá hoại tài sản…

Hà Tĩnh: Nhóm đối tượng gây rối ở xã Bắc Sơn lĩnh án

Các bị cáo tại phiên tòa

Trước Cơ quan điều tra và tại phiên tòa xét xử, lần lượt các bị cáo Trường, Thuần, Thuận, Xuân, Tú đã ăn năn, hối hận về hành vi vi phạm pháp luật của mình, cũng vì thiếu hiểu biết pháp luật nên các bị cáo mới vi phạm, mong được giảm nhẹ hình phạt.

Tại hội trường xét xử, đại diện chính quyền xã, ông Trần Bá Hoành, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cũng đã đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các đối tượng, vì các đối tượng đều có tuổi đời trẻ, bồng bột và thiếu hiểu biết mới vi phạm pháp luật. Xét thấy hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã, sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt: Trương Văn Trường 30 tháng tù, Nguyễn Thị Thuần 28 tháng tù, Trần Hậu Thuận 26 tháng tù, Nguyễn Văn Tú 18 tháng tù, Bùi Đình Xuân 15 tháng tù vì tội Gây rối trật tự công cộng.

Bài liên quan
Xét xử vụ án xảy ra tại BIDV: Các bị cáo nói gì về "sức ép" của ông Trần Bắc Hà?
Gần cưới giờ chiều nay (26/10), đại diện VKS đã kết thúc phần công bố cáo trạng với 12 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Thương mại CP đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), phiên toà đã bước sang phần xét hỏi.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Tĩnh: Nhóm đối tượng gây rối ở xã Bắc Sơn lĩnh án