Hà Tĩnh: Lan tỏa những tấm lòng cao đẹp chung tay cùng chính quyền chống dịch

Bá Mạnh | 11/06/2021, 20:10

Những ngày qua, Hà Tĩnh đối mặt với dịch Covid -19 diễn ra hết sức phức tạp, đồng hành cùng chính quyền, người dân từ cụ ông gần trăm tuổi đến người trẻ đều góp công, góp sức, góp của ủng hộ chung tay chống đại dịch.

Ông chủ quán hát làm buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng

Khi chùm lây nhiễm dịch Covid -19 được phát hiện tại xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh ngày 5/6. Chính quyền các cấp nhanh chóng triển khai đồng loạt các biện pháp nghiêm ngặt để khoanh vùng xử lý, cuộc chiến với đại dịch hết sức cam go đã bắt đầu.

Khi các ca mắc mới tăng lên theo ngày, việc khoanh vùng, truy vết diễn ra “thần tốc” và để tránh dịch bệnh lây lan ra diện rộng, vượt vòng kiểm soát, ngày 8/6, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải đã ban hành quyết định thiết lập vùng cách ly y tế trên phạm vi toàn bộ TP Hà Tĩnh theo Chỉ thị 16. Hàng loạt các biện pháp được triển khai để ngăn chặn dịch, bằng mọi cách giảm thiểu sự lây lan và đảm bảo tuyệt đối cho sức khỏe của người dân.

anh-2(1).jpg

Anh Phan Đình Chiến cùng thợ cơ khí gấp rút hoàn thành Buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng

Người dân cũng hiểu rằng, dịch bệnh là điều không ai mong muốn, ngoài việc tự ý thức chấp hành các quy định của cấp chính quyền về phòng chống dịch thì từ người già đến người trẻ, từ cán bộ công chức đến người dân lao động, kinh doanh… đều chung tay đóng góp sức người, sức của, tiền bạc vào trận chiến với phòng chống dịch bệnh Covid -19 cùng với tỉnh nhà.

Anh Phan Đình Chiến (SN 1971, trú TP Hà Tĩnh) là chủ quán Karaoke Kingdom đóng trên địa bàn. Từ ngày dịch bệnh diễn biến phức tạp, chấp hành theo quy định của chính quyền, anh đóng quán để phòng chống dịch. Khi thấy cảnh các y, bác sỹ CDC cả ngày trùm mình trong đồ bảo hộ kín mít để làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, nhất là khi Hà Tĩnh lại là vùng gió lào, nóng rát thì vô cùng vất vả. Ý tưởng lắp ráp buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng hình thành trong anh.


anh-1(2).jpg

“Lúc biết tin ngoài tâm dịch Bắc Giang đang thử nghiệm buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo do các nhà khoa học trẻ thuộc nhóm dự án Nam Việt Design, PAM Air và Signify thiết kế, thi công và lắp đặt thử nghiệm, tôi càng có thêm động lực để quyết định làm”, anh Chiến chia sẻ với PV và cho biết thêm “Tôi tìm hiểu kỹ các bài báo viết về buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng đang thử nghiệm ngoài Bắc Giang, sau đó lên bản vẽ cùng thợ cơ khí bắt tay vào làm”.

anh-3(1).jpg

Theo anh Chiến, buồng lấy mẫu anh thiết kế rộng 1,22m, dài 2,44m, dùng các vật liệu cách nhiệt, kính làm vách ngăn, giữa các khe tiếp nối dùng vật liệu cách âm, dán keo 2 lớp trong ngoài, đảm bảo không có khe hở cho không khí lọt vào. Phía trên buồng kín là hệ thống điều hòa làm mát, có ống lấy không khí được ngăn bằng các lớp khẩu trang khử khuẩn, có quạt thổi không khí đi ra qua đường ống cũng có các lớp khẩu trang khử khuẩn.

Buồng có 4 cặp ống đầu ra cho găng tay cao su để người đứng trong lồng tay vào đó lấy mẫu xét nghiệm cho người đứng ngoài, đảm bảo ngăn cách không cho không khí đi vào hay lọt ra ngoài. Dưới chân buồng là các bánh xe, giúp di chuyển dễ dàng, không tốn sức. Buồng lấy mẫu có thể chứa được 4 người đứng trong.

anh-4(2).jpg

Cụ Nguyễn Chưởng trích 10 triệu đồng để ủng hộ vào Quỹ vắc xin phòng, chống dịch Covid-19

“Những người đứng trong buồng này lấy mẫu chắc chẵn sẽ được đảm bảo ngăn cách với môi trường bên ngoài, kể cả mặc đồ bảo hộ đứng trong vẫn được làm mát bởi hệ thống điều hòa, dự kiến trong ngày 11/6 sẽ hoàn thành buồng lấy mẫu này” – anh Chiến cho biết.

Theo anh Chiến, buồng này cũng có thể lắp đặt tại các điểm chốt khu phong tỏa, giúp các chiến sỹ Công an canh chốt tránh nắng, nóng khi làm nhiệm vụ ban ngày, tránh sương, muỗi ban đêm...

Chưa nói đến việc buồng lấy mẫu của anh Chiến có được kiểm nghiệm để sử dụng hay không nhưng tấm lòng, tinh thần chung tay cùng cơ quan chức năng để chống dịch rất đáng được ghi nhận.

Những cụ ông gần trăm tuổi rút tiền tiết kiệm để ủng hộ quỹ phòng chống dịch

Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19”, các cơ quan đoàn thể, các doanh nghiệp, cá nhân đều chung tay đóng góp cùng chính quyền ủng hộ quỹ phòng chống dịch. Người ít, người nhiều nhưng đã tạo được sự lan tỏa đẹp đẽ trong cộng đồng.

Cụ Nguyễn Chưởng (97 tuổi, ngụ tại thôn Phú Long, xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh) đã trích 10 triệu đồng để ủng hộ vào Quỹ vắc xin phòng, chống dịch Covid-19.

Trong đơn gửi UBND xã Kỳ Phú, cụ viết:“... Nay tôi nghe đài, các lực lượng tuyến đầu chống dịch, hy sinh sức khỏe, chịu đựng nóng nực. Qua nghe tin Mặt trận kêu gọi ủng hộ, tôi suy nghĩ cả đêm vì tiền trợ cấp hết rồi. Nhưng tôi nhớ đang có 20 triệu tiền tiết kiệm để dành khi chết mua nước, cau trầu cho làng xóm đến đưa tiễn. Nghĩ vậy không đành, tôi trích 10 triệu đồng để quyên góp một phần nhỏ chống dịch…”.

Những lời nói chân thành, mộc mạc mà đầy nhân văn của cụ Chưởng đã khiến cho rất nhiều người cảm kích, việc làm của cụ Chưởng rất đáng biểu dương, làm lan tỏa gương người tốt việc tốt và nhất là nêu cao tinh thần phòng chống dịch trong cộng đồng.

Cũng tâm niệm như cụ Chưởng, cụ ông Vương Khả Lục (92 tuổi, ở xã Thạch Liên,Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã dành số tiền 10 triệu đồng tích cóp dưỡng già để ủng hộ Quỹ Phòng chống dịch bệnh Covid-19 xã Thạch Liên.

Chiều 10/6, cụ Vương Khả Lục đã đến trao số tiền 10 triệu đồng ủng hộ Quỹ Phòng chống dịch bệnh Covid-19 xã Thạch Liên. Đây là số tiền của vợ chồng cụ tích lũy được trong nhiều năm để dưỡng già. Nay trong lúc dịch bệnh diễn ra, cụ mong muốn đóng góp chút tấm lòng cùng chính quyền và Nhân dân chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

anh-5(3).jpg

Cụ Vương Khả Lục trao số tiền 10 triệu đồng ủng hộ Quỹ Phòng chống dịch bệnh Covid-19 xã Thạch Liên

Trước đó, cụ Đoàn Thế Phổ (78 tuổi, ngụ tại thôn Hòa Thái, xã Hòa Lạc, H.Đức Thọ, Hà Tĩnh) cũng lên trụ sở UBND xã Hòa Lạc ủng hộ 1 triệu đồng cho lực lượng phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Hà Tĩnh.

Hành động đẹp của các cụ không chỉ tạo ra sức lan tỏa trong cộng đồng mà đó còn là sự động viên tinh thần to lớn, giúp cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương thêm ý chí, sức mạnh để cùng nhau chung tay đồng lòng đẩy lùi dịch Covid-19.

Bài liên quan
Tập đoàn BRG phối hợp cùng Ngân hàng SeABank ủng hộ 20 tỷ đồng cho Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19
Ngày 5/6 /2021 - Hưởng ứng quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Quỹ Vaccine phòng , chống Covid-19 để huy động, tiếp nhận nguồn lực trong và ngoài nước cho việc mua, nhập khẩu vaccine và nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước để tiêm phòng cho người dân, Tập đoàn BRG đã phối hợp cùng Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) ủng hộ 20 tỷ đồng cho Quỹ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Tĩnh: Lan tỏa những tấm lòng cao đẹp chung tay cùng chính quyền chống dịch