Hà Tĩnh kiểm điểm lãnh đạo Sở ra văn bản “không tiếp nhận người đến từ TP Vinh”

Thu Hường | 26/06/2021, 19:35

Liên quan tới văn bản “không tiếp nhận người đến từ thành phố Vinh” khiến dư luận bàn tán xôn xao, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Sở Y tế đã hỏa tốc thu hồi văn bản và địa phương đã kiểm điểm nghiêm túc sai sót trên.

Những ngày qua, dư luận hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh xôn xao về Văn bản số 2114 về việc ngừng tiếp nhận người từ địa phương đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 và từ vùng cách ly, phong tỏa vào làm việc tại Hà Tĩnh. Văn bản do ông Nguyễn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở Y tế ký vào ngày 25/6.

ha-tinh-van-ban-kiem-diem.jpg
Văn bản gây nhiều tranh cãi do ông Nguyễn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở y tế ký

Theo đó, Văn bản 2114 nêu: “Các Sở, ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố, thị xã không tiếp nhận người đến từ TP Vinh, tỉnh Nghệ An và các địa phương đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Chính phủ hoặc từ các vùng cách ly, phong tỏa đến làm việc trên địa bàn.

Trường hợp cần thiết phải được sự đồng ý của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Tĩnh và có giấy xác nhận xét nghiệm âm tính còn hiệu lực".

Công văn ngay lập tức gây “bão” trên cộng đồng mạng. Nhiều người cho rằng văn bản này “thiếu cái tình” do Hà Tĩnh và Nghệ An từ trước đến nay đều như “anh em một nhà” và trước đó, khi Hà Tĩnh ghi nhận các ca bệnh dương tính với COVID-19, Nghệ An đã chi viện giúp Hà Tĩnh dập dịch.

Đến tối cùng ngày, ông Nguyễn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh lại ký Công văn hỏa tốc số 2129 đề nghị không thực hiện Văn bản 2114 do chính ông ký trước đó.

Công văn có nội dung: “Ngày 24/6/2021, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 4000/UBND về việc cách ly y tế đối với người đến từ vùng đang có dịch. Sở Y tế đề nghị các Sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND cấp huyện, thành phố, thị xã thực hiện theo văn bản nêu trên và không thực hiện Văn bản số 2114/SYT-NVY ngày 25/6/2021 của Sở Y tế”.

ha-tinh-van-ban-kiem-diem2.jpg
Cùng ngày, Sở Y tế Hà Tĩnh tiếp tục ban hành văn bản yêu cầu không thực hiện theo văn bản 2114 đã ban hành trước đó

Liên quan đến việc này, một lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết, do sốt sắng trong công tác phòng chống dịch, muốn bảo vệ sự an toàn cho người dân hai tỉnh nên ông Nguyễn Tuấn đã ban hành văn bản gây phân tâm cho nhiều người. Tuy nhiên, sau đó ông Tuấn đã nhận thức được vấn đề và ký văn bản thu hồi.

“Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã kiểm điểm nghiêm túc sai sót trên của ông Tuấn. Địa phương rất mong người dân hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thông cảm, hiểu rõ bản chất sự việc.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cũng khẳng định việc không tiếp nhận người từ vùng dịch về là chưa đúng với tinh thần của địa phương. “Đối với người dân từ vùng dịch về, Hà Tĩnh luôn quan tâm, đón nhận, chỉ đạo các địa phương quản lý, hướng dẫn để mọi người ý thức cao, hợp tác và thực hiện nghiêm các quy định của ngành y tế”, vị lãnh đạo này nói thêm.

Tính từ 4/6 đến nay, tỉnh Hà Tĩnh ghi nhận 91 ca mắc COVID-19 và và 2 ca tái dương tính từ Bắc Giang trở về.

Tại tỉnh Nghệ An, tính từ ngày 13/6 tới nay, đã phát hiện 62 ca mắc COVID-19. Trong đó, TP Vinh ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất với tổng số 34 ca. Hiện TP Vinh đang thực hiện cách ly y tế theo Chỉ thị 16.

Bài liên quan
Hải Phòng: 
Để xảy ra vi phạm cách ly, kiểm điểm lãnh đạo UBND quận Lê Chân
Lãnh đạo UBND quận Lê Chân (TP Hải Phòng) và Trưởng phòng Y tế quận này đã kiểm điểm trách nhiệm vì chưa sát sao trong công tác phòng, chống dịch để nhân viên Trường THPT Ngô Quyền vi phạm quy định cách ly tại nhà dẫn đến mắc COVID-19.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Tĩnh kiểm điểm lãnh đạo Sở ra văn bản “không tiếp nhận người đến từ TP Vinh”