Hà Nội: “Vì người nghèo” – trao sinh kế, tạo giá đỡ an sinh

Phong Vân | 06/10/2022, 11:08

Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022 sẽ là dịp để mỗi cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và Nhân dân thể hiện “Tinh thần tương thân, tương ái”, giúp người nghèo có cơ hội thay đổi cuộc đời và có cuộc sống tốt hơn.

Những việc làm thiết thực, hiệu quả

Năm 2021- năm thứ 2 của cuộc chiến chống Covid 19, cũng là thời điểm Hà Nội cùng cả nước phải đối diện làn sóng dịch bùng phát lần thứ 4 với sự xuất hiện của biến thể mới có tốc độ lây lan rất nhanh, nguy hiểm hơn rất nhiều.

Luôn bám sát chỉ đạo của Trung ương, Thường trực Thành ủy và Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid 19 TP Hà Nội đã huy động cả hệ thống chính trị và Nhân dân vào cuộc, hành động thần tốc với ý chí và trách nhiệm cao nhất, lấy cấp xã là “pháo đài”, người dân là “chiến sỹ” đưa dịch vụ y tế, an sinh xã hội đến cấp cơ sở, bảo đảm an ninh, an toàn cho Nhân dân.

tham-tang-qua-6-gia-dinh-chinh-sach-kho-khan-tieu-bieu-quan-hoang-mai_3.jpg
Đoàn công tác Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội thăm, động viên gia đình bà Lưu Thị Khánh nhân dịp kỷ niệm 75 ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Nhờ đó, Thủ đô Hà Nội đã cùng cả nước kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19, chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực.

Dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh gây ra nhưng Hà Nội đã kịp thời ban hành và triển khai có hiệu quả nhiều chính sách đặc thù thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững giúp người dân, doanh nghiệp từng bước ổn định đời sống và phục hồi sản xuất kinh doanh, lấy lại đà tăng trưởng. Tính riêng năm 2021, tổng nguồn lực thành phố dành cho các chính sách đặc thù hỗ trợ giảm nghèo và an sinh xã hội là trên 10.640 tỷ đồng.

Cùng với những chính sách hỗ trợ đặc thù, từ năm 2021 đến nay, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp TP Hà Nội đã tiếp nhận ủng hộ Quỹ phòng chống dịch, Quỹ vắc xin thành phố của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm với tổng kinh phí hơn 1.800 tỷ đồng gồm tiền mặt và trang thiết bị y tế, lương thực, thực phẩm; thành phố đã chuyển ủng hộ Quỹ Vắc-xin Trung ương 548 tỷ đồng; tiếp nhận trên 14 tỷ đồng cho chương trình “Sóng và máy tính cho em”, đồng thời trao tặng hơn 10.000 thiết bị học trực tuyến cho học sinh hoàn cảnh khó khăn, giúp các em học tốt trong đại dịch.

01f38d0c413f72d337c2a44a1042ca7d.jpg
Đoàn công tác Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội thăm, động viên gia đình bà Tô Thị Sơn.

Từ năm 2021 đến nay, Mặt trận các cấp tiếp tục thực hiện hiệu quả 2 trọng tâm: Hỗ trợ an cư và trao sinh kế giúp thoát nghèo bền vững. Quỹ “Vì người nghèo” các cấp thành phố đã chi hỗ trợ trên 76,8 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 653 nhà Đại đoàn kết; hỗ trợ phương tiện sản xuất như bò sinh sản, xe máy, máy khâu, máy cày, máy ép nước mía,...giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn có việc làm tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống, chống tái nghèo.

Cùng với việc thực hiện đồng bộ các chính sách, chương trình, giải pháp hỗ trợ giảm nghèo, hết năm 2021, thành phố giảm được 3.057 hộ nghèo, đạt 262% kế hoạch, đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 0,04%, nâng số địa phương không còn hộ nghèo lên 12/30 quận, huyện…

Chung tay thay đổi những cuộc đời

Thủ đô Hà Nội đang ngày càng phát triển, đời sống của Nhân dân ngày càng được nâng cao; công tác chăm lo, hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn để họ có điều kiện sống tốt hơn, cao hơn mức chuẩn nghèo đa chiều chung của cả nước luôn là sự quan tâm đặc biệt của thành phố.

4058_6k3a8961.jpg
MTTQ Việt Nam TP Hà Nội chuyển giao 3 xe cứu thương cho quận Hoàng Mai.

Theo kết quả rà soát theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022 – 2025, Hà Nội hiện còn 3.612 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,16%, còn 30.176 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 1,38%, tập trung chủ yếu ở khu vực nông thôn. Trong số các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn hiện nay có trên 3900 hộ gặp khó khăn về nhà ở cần hỗ trợ để xây mới và sửa chữa, cùng với đó là nhu cầu được hỗ trợ phương tiện, công cụ lao động, sản xuất, tạo việc làm để có thể vươn lên thoát nghèo. Do vậy, cùng với những chính sách hỗ trợ của thành phố, rất cần sự chung tay, chia sẻ, giúp đỡ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm.

Hưởng ứng phong trào“Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”; phát huy sức mạnh đại đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái tốt đẹp của dân tộc; nhằm có thêm nguồn lực giúp đỡ những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, Ủy ban nhân dân-Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội TP Hà Nội năm 2022.

Chương trình gồm các nội dung: Phát động ủng hộ Quỹ ‘Vì người nghèo; trao hỗ trợ giúp đỡ các hộ nghèo (200 nhà Đại đoàn kết, 20 con bò sinh sản, 15 xe máy, 01 máy ép nước mía trị giá trên 10,7 tỷ đồng); Tuyên dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho công tác giảm nghèo và an sinh xã hội; Biểu dương các hộ gia đình nỗ lực vươn lên thoát nghèo tiêu biểu.

Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022 sẽ là dịp để mỗi cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và Nhân dân thể hiện “Tinh thần tương thân, tương ái”, bằng những hành động thiết thực, cụ thể chia sẻ, hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; chung tay thực hiện thực hiện mục tiêu hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo; trao sinh kế, tạo giá đỡ an sinh, giúp người nghèo có cơ hội thay đổi cuộc đời và có cuộc sống tốt hơn.

Đây cũng chính là hành động thiết thực, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và chương trình số 08 của Thành ủy Hà Nội về phát triển hệ thống an sinh xã hội, phúc lợi xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống Nhân dân, xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại.

Mọi sự ủng hộ sẽ được công bố tại chương trình “Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” và an sinh xã hội Thành phố năm 2022”.

Thông tin ủng hộ xin liên hệ: Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội (29 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Tên tài khoản: Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội - Quỹ “Vì người nghèo”

Số tài khoản: 3761.0.9057259.91046 tại Kho bạc Nhà nước Hà Nội Hoặc tài khoản ngân hàng số: 1500201116868 tại ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn-chi nhánh Hà Nội.

Ủng hộ thông qua mã QR

1.jpg

Thông tin liên hệ: Đồng chí Nguyễn Tri Phương - Trưởng ban Phong trào - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, điện thoại: 0983477770.

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh H1, Đài PT và TH Hà Nội lúc 20h00 ngày 11/10/2022 tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt-Xô, với sự tham dự của các đồng chí Lãnh đạo Trung ương, thành phố và các cơ quan truyền thông, thông tấn, báo chí.

Bài liên quan
DPM dành 4 tỷ đồng “Tết vì người nghèo”
Tổng CTCP Phân bón và Hóa chất Dầu khí (HOSE: DPM) cho biết bắt đầu trao tặng trên 8,000 phần quà với tổng giá trị 4 tỷ đồng cho các hộ nghèo tại 32 tỉnh thành trên cả nước nhân dịp Tết Giáp Ngọ 2014.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội: “Vì người nghèo” – trao sinh kế, tạo giá đỡ an sinh