Đời sống

Hà Nội: Ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực cảnh báo sớm phòng cháy

N.T.D 10/05/2024 - 09:19

Theo Công an thành phố Hà Nội, trong 4 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra 69 vụ cháy mức độ trung bình trở lên khiến 3 người bị thương, thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 3,3 tỷ đồng.

Số vụ cháy và thiệt hại đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2023. Đặc biệt, nhiều vụ hỏa hoạn được xử lý kịp thời nhờ sự chủ động ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong phòng cháy, chữa cháy.

Bắt đầu từ năm 2021, ứng dụng “Báo cháy 114” trên thiết bị di động thông minh là ứng dụng chuyển đổi số đầu tiên được Công an thành phố Hà Nội triển khai.

Ứng dụng này đã góp phần hỗ trợ người dân thông báo cho cơ quan Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ các vụ cháy, nổ và sự cố, tai nạn một cách nhanh, chính xác nhất.

Ngoài ra thì các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội cũng đã triển khai phát hành mã QR chia sẻ kiến thức và pháp luật về phòng cháy, chữa cháy tới Nhân dân.

Theo phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an thành phố Hà Nội), Công an thành phố đã tiến hành số hóa các dữ liệu như định vị trên Google Maps vị trí của 3.238 trụ nước chữa cháy của thành phố; 722 trụ nước chữa cháy trong các khu đô thị, khu cụm công nghiệp, làng nghề; 2.230 nguồn nước tự nhiên (ao, hồ, kênh, mương, sông…); 3.670 bể nước thuộc cơ sở, doanh nghiệp có khối tích từ trên 20m3/bể, qua đó giúp chỉ dẫn các đơn vị khai thác hiệu quả khi tổ chức chữa cháy.

Công an thành phố cũng xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu gồm 8.324 phiếu chiến thuật được rút gọn từ các phương án chữa cháy đối với cơ sở nguy hiểm về cháy, nổ; tiếp tục số hóa 100% phương án các loại để chủ động khai thác thông tin khi cháy nổ xảy ra.

Để nhằm quản lý dữ liệu về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, vừa qua, UBND thành phố Hà Nội đã triển khai thí điểm Ứng dụng quản lý, cảnh báo cháy gắn với xác thực định danh số nhà và dữ liệu dân cư trên địa bàn thành phố, dự kiến chính thức đưa vào thực hiện (đối với cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy, chữa cháy và ứng dụng quản lý, theo dõi hoạt động phòng cháy, chữa cháy) từ tháng 12/2024.

Theo đó, thành phố sẽ triển khai nhập dữ liệu 100% đối tượng thuộc diện quản lý về phòng cháy, chữa cháy.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực cảnh báo sớm phòng cháy