Hà Nội triển khai tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đợt 1 cho 7000 người

NGÔ CHUYÊN | 09/03/2021, 11:29

Sáng nay (9/3), Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Thanh Nhàn đã thông tin về thực hiện triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 đợt 1.

Tại cuộc họp, bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã báo cáo tóm tắt về kế hoạch tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 với người có nguy cơ cao trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đó, mục tiêu cụ thể là tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đảm bảo an toàn, đáp ứng nhanh yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo trên 95% nhóm đối tượng ưu tiên đợt 1 có nguy cơ mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

uy9_0609.jpg
Ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch covid-19 thành phố Hà Nội trực tiếp thăm, hỏi han, động viên những người tham gia tiêm phòng vắc xin. Ảnh Ngô Chuyên.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, về nguyên tắc triển khai ưu tiên những đối tượng nguy cơ và vùng nguy cơ theo căn cứ Nghị quyết 21 của Chính phủ về việc mua và sử dụng vắc xin phòng  Covid-19; căn cứ vào tình hình dịch bệnh tại các quận, huyện ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đồng thời, bà Hà cũng cho biết thêm, Sở Y tế đã thực hiện điều tra đối tượng với những đối tượng ưu tiên đợt 1 trên địa bàn thành phố gồm những lực lượng chủ chốt ở tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch bệnh, trực tiếp tiếp xúc với nguồn bệnh như nhân viên y tế đã và đang điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 hoặc nghi ngờ với dịch Covid-19.

uy9_0631.jpg
Nhân viên y tế kiểm tra vết tiêm cho những người được tiêm vắc xin. Ảnh Ngô Chuyên.

Cán bộ trực tiếp làm xét nghiệm và trực tiếp tiêm chủng vắc xin Covid-19; thành viên tổ tuần tra dịch tễ nhân viên của các cơ sở tập trung chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp và tổ Covid-19 cộng đồng.

Về các nhóm đối tượng cụ thể đó là những người làm việc trong các cơ sở y tế bao gồm những trực tiếp tiếp xúc với người bệnh hoặc mẫu bệnh phẩm của người bệnh nhiễm Covid-19 hoặc nghi nhiễm với Covid-19.

Các đơn vị y tế dự phòng như CDC Hà Nội, Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã, trạm y tế các xã, phường, thị trấn, Ban chỉ đạo ngành y tế.

Các đơn vị cấp cứu, vận chuyển người nghi nhiễm Covid-19.

uy9_0654.jpg
Sau khi tiêm mũi đầu tiên, 3 tháng sau sẽ tiêm mũi thứ 2. Ảnh Ngô Chuyên.

Nhóm thứ hai là người tham gia phòng, chống dịch, thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố tại các quận, huyện, thị xã, thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại 30 quận, huyện, thị xã, thành viên ban chỉ đạo tại xã, phường, thị trấn..

Cũng tại buổi này, PGS.TS Đào Quang Minh - Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn cho hay, quy trình tiêm vắc xin covid-19 tại Bệnh viện Thanh Nhàn đó là: Lập danh sách người được tiêm là nhân viên y tế tham gia trực tiếp công tác phòng chống dịch covid-19.

Được biết, số lượng 30 người, đều là những nhân viên Y tế.

Đối với khu vực dành riêng cho tiêm chủng vắc xin Covid-19 đảm bảo theo nguyên tắc sau: Từ khâu tiếp đón, đo thân nhiệt, huyết áp -> Bố trí khu vực chờ tiêm đảm bảo giãn cách -> Thực hiện khám sàng lọc, khai thác tiền sử dị ứng -> Nếu đủ điều kiện tiêm, chuyển sang thực hiện tiêm -> Sau khi tiêm được theo dõi và xử lý các phản ứng sau tiêm với đầy đủ trang thiết bị cấp cứu, hộp chống sốc, hệ thống oxy trung tâm, máy thở…

Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, để đảm bảo việc tiêm chủng được an toàn, bệnh viện đã tập hợp nhân viên y tế có chứng chỉ tiêm chủng và tập huấn về tiêm vắc xin Covid-19, trang bị đầy đủ đồ bảo hộ đảm bảo công tác tiêm chủng vắc xin covid-19 diễn ra đúng quy định và an toàn.

Là một trong 30 người được tiêm trong đợt này, chị Dương Hồ Ngân, Kỹ thuật viên xét nghiệm công tác tại Bệnh Viện Thanh Nhàn cho biết, trong phòng chống covid-19, chị tham gia vào công tác lấy mẫu. Sau khi tiêm chị có cảm giác bình thường, không có triệu chứng đáng lo ngại như sốt.

“Chị Ngân cho rằng mọi người nên yên tâm tham gia tiêm chủng, không nên nghe theo những tin chưa được kiểm chứng trên mạng để rồi lo lắng. Bởi, việc tiêm chủng rất ý nghĩa đối với bản thân và cộng đồng”, chị Ngân nói thêm.

Trong buổi tiêm sáng nay, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cùng lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đã đi kiểm tra tất cả các quy trình tiêm chủng từ khu vực đăng ký, khám sàng lọc, đến khu vực tiêm chủng, theo dõi sau tiêm...

Được biết, theo quyết định của Bộ Y tế, Hà Nội được phân bổ 8.000 liều trong tổng số 117.600 liều vắc xin Covid-19 đầu tiên được nhập về Việt Nam vào ngày 24-2.

Bài liên quan
Hà Nội thông tin về kế hoạch sử dụng vaccine COVID-19
Sở Y tế Hà Nội vừa công bố kế hoạch tiếp nhận, sử dụng vaccine phòng Covid-19 cho nhóm đối tượng ưu tiên tại Hà Nội đợt 1 năm 2021. Số lượng người dự kiến được tiêm đợt này là 7.235 người.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội triển khai tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đợt 1 cho 7000 người