“Hà Nội thực hiện sống chung với Covid-19 từ 15/9” là tin giả

Phong Vân | 10/09/2021, 22:44

Tối 10/9, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội cho biết, thông tin về cuộc họp chiều 09/9 liên quan đến công tác phòng chống dịch đang lan truyền trên mạng xã hội là tin giả.

Cụ thể, theo Sở TT&TT Hà Nội, trên một số hội, nhóm riêng tư thuộc nền tảng mạng xã hội Facebook và Zalo hiện đang lan truyền thông tin được cho là nội dung cuộc họp chiều 9/9, trong đó đưa các nội dung như: Bắt đầu thực hiện sống chung với Covid-19 kể từ ngày 15/09/2021, mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh được hoạt động khi đảm bảo các điều kiện an toàn phòng chống dịch; Việc mở cửa được thực hiện có lộ trình, tăng dần tỷ lệ: 30% -> 50% -> 70%...; Các hoạt động nguy cơ cao sẽ giảm quy mô hoặc không được hoạt động; Chuẩn hóa thông tin tiêm vaccine cho toàn bộ người dân trên Sổ sức khỏe điện tử biến thành giấy thông hành vaccine, bỏ tất cả các giấy phép con như giấy đi đường, di biến động dân cư, xét nghiệm âm tính; Chuyển dần sang điều trị covid-19 dịch vụ có thu phí; Lực lượng nhân viên bán lẻ được ưu tiên tiêm vaccine;...

Đây là thông tin giả mạo, sai sự thật, gây hoang mang dư luận. Đối tượng lợi dụng thông tin để đánh lừa người đọc do tình hình diễn biến dịch bệnh hiện nay phức tạp, các Ban chỉ đạo chống dịch đều tổ chức các cuộc họp hàng ngày để đánh giá tình hình và đưa ra các giải pháp phòng chống dịch tại địa phương.

b781a121efe619b840f7.jpg
Tin giả “Hà Nội thực hiện sống chung với Covid-19 từ 15/9” đang lan truyền trên các hội, nhóm.

Hiện lực lượng chức năng đang vào cuộc rà quét các tài khoản mạng xã hội đăng thông tin trên để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Sở TT&TT Hà Nội khuyến cáo người dân không đăng tải, bình luận, chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin giả mạo, sai sự thật nói chung, đặc biệt là các thông tin sai sự thật liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố. Đối với những trường hợp vi phạm, cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, trên mạng xã hội cũng lan truyền thông tin về việc “TP Hồ Chí Minh bắt đầu thực hiện sống chung với Covid-19 từ 15/9”. Tại buổi họp báo chiều 6/9, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh cũng khẳng định đây là thông tin sai sự thật.

Bài liên quan
"Hà Nội không cho người dân di chuyển trong 7 ngày" là tin giả
Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội Nguyễn Thanh Liêm cho biết, thông tin "Bí thư TP Hà Nội chỉ đạo sẽ không cho người dân di chuyển trong 7 ngày…" là tin giả.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
“Hà Nội thực hiện sống chung với Covid-19 từ 15/9” là tin giả