Tin địa phương

Hà Nội: Thúc đẩy việc triển khai các công trình trọng điểm

N.T.D 19/04/2024 - 22:02

Ngày 19/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh, Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm của thành phố giai đoạn 2021 - 2025 chủ trì hội nghị giao ban của Ban Chỉ đạo.

Tham dự hội nghị còn có các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông và Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn.

Giai đoạn 2021 - 2025, theo Nghị quyết của HĐND TP Hà Nội sẽ triển khai 39 công trình trọng điểm với tổng mức đầu tư dự kiến là trên 360.980 tỷ đồng thuộc 10 lĩnh vực. Trong đó, có 32 dự án sử dụng vốn ngân sách, 1 dự án đầu tư theo hình thức PPP, 6 dự án đầu tư theo hình thức xã hội hóa.

Đến thời điểm này, các dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước đã có 1 dự án hoàn thành là cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2; 15 dự án đang triển khai thực hiện; 13 dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư nhưng chưa được phê duyệt dự án; 6 dự án chưa phê duyệt chủ trương đầu tư, đang tiến hành lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi.

Đối với 1 dự án sử dụng vốn PPP, tuyến đường bộ trên cao dọc đường vành đai 2 đoạn từ xầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở đã hoàn thành năm 2022. Còn 6 dự án xã hội hóa đã có 4 dự án được quyết định chủ trương đầu tư; 1 dự án đang hoàn thiện hồ sơ trình phê duyệt chủ trương đầu tư; 1 dự án chưa có hồ sơ đề xuất.

Về kết quả giải ngân, giai đoạn 2021 - 2023 giải ngân đạt 70,8% kế hoạch được giao; kế hoạch vốn năm 2024 đến ngày 15/4/2024 đã giải ngân hơn 1.968 tỷ đồng, đạt 11,9% kế hoạch năm.

Tại hội nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo đã rà soát đánh giá, tổng hợp khó khăn, vướng mắc theo từng dự án; phân tích nguyên nhân, tồn tại, hạn chế và kiến nghị, đề xuất các giải pháp cụ thể, có tính khả thi cao nhằm thúc đẩy việc triển khai các công trình trọng điểm, nâng cao kết quả giải ngân và hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu kết luận hội nghị đã nhấn mạnh, hiện đã quá nửa thời gian kế hoạch, tuy nhiên tiến độ các dự án trọng điểm còn chậm.

Trong khi đó, kế hoạch vốn trung hạn 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 phải bố trí, giải ngân trong các tháng còn lại năm 2024 và năm 2025 là 39.986 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị được giao nhiệm vụ lập hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư chủ động, khẩn trương làm việc với các Sở, ngành liên quan để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và hoàn thiện hồ sơ, trình các cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư theo quy định tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội tháng 7/2024.

Đối với các dự án đang triển khai cần phải đẩy nhanh tiến độ; đối với các dự án còn khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các địa phương phải huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, trường hợp không bảo đảm tiến độ phải chủ động báo cáo UBND TP Hà Nội từ sớm để có chỉ đạo và điều hành nguồn vốn phù hợp.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì tổng hợp tình hình thực hiện kế hoạch, kết quả giải ngân và khó khăn, vướng mắc của các đơn vị, báo cáo UBND TP Hà Nội hằng tháng. Qua đó, sẽ xem xét trách nhiệm của người đứng đầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các chủ đầu tư trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo xử lý các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn trong việc triển khai các công trình trọng điểm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Thúc đẩy việc triển khai các công trình trọng điểm