Hà Nội thêm 8 ca mắc Covid-19 ở Hà Đông và Thường Tín

T.T | 07/05/2021, 13:20

Trưa 7/5, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, Hà Nội đã ghi nhận thêm 8 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, trong đó Hà Đông (1), Thường Tín (7).

Ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Hà Đông là người về từ khu vực ổ dịch huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Bệnh nhân là nữ, sinh năm 1981, địa chỉ thường trú ở Yên Nghĩa, Hà Đông, quê quán tại Xóm Hồ, thôn Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Từ ngày 30/4- 3/5, bệnh nhân cùng gia đình về quê ở huyện Thuận Thành nghỉ lễ. Đến chiều tối ngày 3/5, cô từ Bắc Ninh về Hà Nội bằng xe ô tô cá nhân.

Ngày 6/5, sau khi nghe tin thôn Mão Điền ghi nhận 6 trường hợp dương tính liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2, bệnh nhân đã chủ động khai báo tại Trạm y tế phường.

Cùng ngày, bệnh nhân biểu hiện mệt mỏi, đau đầu, sốt nhẹ nên đã được chuyển cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Trung tâm Y tế quận Hà Đông lấy mẫu, gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội xét nghiệm, cho kết quả dương tính SARS-CoV-2 ngày 7/5.

Hiện tại, bệnh nhân cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và đang được liên hệ để chuyển tới điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

7 trường hợp ở Thường Tín bao gồm: 2 F1 của bệnh nhân D.V.H (BN3093) là vợ của bệnh nhân P.T.H.T, 30 tuổi và con D.P.L. 1 tuổi; 5 F1 của bệnh nhân L.V.C. là vợ của bệnh nhân D.T.K.N, 38 tuổi, con L.Th.P. 11 tuổi và 3 người trong 1 gia đình: chị D.T.T 36 tuổi (em vợ BN3093); P.T.H., 39 tuổi (chồng chị D.T.T) cùng con là P.D.B.N.

Về bệnh nhân L.V.C. có tiền sử đi du lịch tại Đà Nẵng từ ngày 27/4-29/4/2021. Cùng thời điểm lưu trú tại Đà Nẵng, bệnh nhân đã ở cùng khách sạn với 02 trường hợp dương tính là chuyên gia của Trung Quốc liên quan đến Yên Bái và Vĩnh Phúc (Khách sạn Mường Thanh, đường Võ Nguyên Giáp).

Ngày 29/4/2021, sau khi kết thúc công việc, bệnh nhân quay về Hà Nội trên chuyến bay VJ546.

Đến ngày 3/5/2021, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng sốt, mỏi mệt, ho nên đã chủ động đi làm xét nghiệm dịch vụ tại Bệnh viện Medlatec (cơ sở Nghĩa Dũng) vào ngày 4/5 và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân tự điều trị tại nhà không đỡ, đến ngày 6/5 tiếp tục đến Bệnh viện Medlatec khám và lẫy mẫu xét nghiệm lần 2 và kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân D.V.H. là em rể của bệnh nhân L.V.C. Ngày 3/5/2021, gia đình anh L.V.C. tổ chức liên hoan gia đình tại nhà hàng Thiềm gần nhà và có mời gia đình anh D.V.H đến tham dự.

Đến ngày 5/5/2021, anh D.V.H xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh. Sau đó anh H. và anh C. cùng đi xét nghiệm dịch vụ tại Bệnh viện Medlatec vào ngày 6/5/2021 và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Bệnh nhân L.V.C có tiền sử dịch tễ ở chung khách sạn với 02 trường hợp dương tính là chuyên gia Trung Quốc có liên quan đến Yên Bái và Vĩnh Phúc.

Tuy nhiên, khi quay trở lại địa phương đã không khai báo y tế theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố mặc dù chính quyền địa phương liên tục tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của thôn, xã về tình hình dịch bệnh và yêu cầu người dân đi về từ vùng dịch phải khai báo y tế.

Khi có các triệu chứng của bệnh, bệnh nhân L.V.C đã không liên hệ với trạm y tế xã mà tự đi xét nghiệm ở bệnh viện tư nhân.

Hiện tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đang phối hợp với TTYT huyện Thường Tín tiếp tục điều tra truy vết, khoanh vùng xử lý dịch đồng thời tích cực tuyên truyền khuyến cáo người dân thực hiện khai báo y tế, khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn hướng dẫn hoặc gọi điện thoại đến đường dây nóng phòng chống dịch. 0969.082.115-0949.396.115.

Liên quan đến các ca mắc Covid-19 ở huyện Thường Tín (Hà Nội), trưa 7/5, Bệnh viện Đa khoa Medlatec thông báo ngưng nhận bệnh nhân tại cơ sở 42-44 Nghĩa Dũng, Ba Đình, Hà Nội từ 11 giờ 30 phút hôm nay (7/5) để thực hiện khử khuẩn toàn bộ khuôn viên bệnh viện cho đến khi có thông báo thay thế.

Trong thời điểm này, những khách hàng có lịch hẹn tái khám hoặc có nhu cầu kiểm tra sức khỏe, vui lòng liên hệ với bác sĩ điều trị để được hướng dẫn hoặc qua 2 cơ sở khám chữa bệnh tại 99 Trích Sài, Tây Hồ, Hà Nội hoặc số 3 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.

Trước đó CDC Hà Nội công bố 2 trường hợp nghi mắc COVID-19 tại huyện Thường Tín. Theo điều tra dịch tễ, cả 2 trường hợp từng đến làm xét nghiệm dịch vụ tại Bệnh viện Đa khoa Medlatec (cơ sở Nghĩa Dũng) vào ngày 4/5 và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Đến ngày 6/5, họ tiếp tục đến Bệnh viện Đa khoa Medlatec khám và lẫy mẫu xét nghiệm lần 2, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Như vậy sau Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, 3 cơ sở của Bệnh viện K, Bệnh viện Quân y 105 thì Bệnh viện Đa khoa Medlatec là cơ sở y tế thứ 4 của Hà Nội ngưng tiếp nhận khám chữa bệnh do liên quan đến COVID-19.

Bài liên quan
Bí thư Thành ủy Hà Nội: 'Không có chuyện phong tỏa Hà Nội' do dịch COVID-19
Trước những thông tin không chính xác trên mạng xã hội về việc Hà Nội phong tỏa do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tối 6/5, trao đổi với báo chí xung quanh thông tin này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định: Tại thời điểm này không có chuyện phong tỏa Hà Nội như một số thông tin đồn trên mạng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội thêm 8 ca mắc Covid-19 ở Hà Đông và Thường Tín