Hà Nội: Số lượng câu hỏi trắc nghiệm khách quan trong đề thi vào 10 sẽ giảm

Đức Duy | 03/06/2021, 16:42

Theo như chia sẻ của đại diện Sở GDĐT Hà Nội, do giảm thời gian làm bài cho nên số lượng câu hỏi trắc nghiệm khách quan trong đề thi môn Ngoại ngữ (không chuyên) và môn Lịch sử (không chuyên) là 30 câu/đề thi.

Lượng câu hỏi trong đề giảm

Mới đây, nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 trong tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, chiều 2-6, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định điều chỉnh một số nội dung liên quan đến kỳ thi lớp 10.

thi-sinh-3-.jpg
Học sinh và phụ huynh học sinh không nên quá lo lắng, đề thi các môn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 được xây dựng theo tinh thần “học gì thi nấy” và có giảm tải. Ảnh Ngô Chuyên.

Theo ông Nguyễn Quang Tuấn, Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội -Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội chia sẻ: Quyết định điều chỉnh thời gian làm bài thi các môn là một trong các giải pháp nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh, đồng thời căn cứ vào diễn biến thực tế của dịch Covid-19”.

Theo ông Tuấn, đây là năm học đặc biệt của học sinh thành phố Hà Nội, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giai đoạn cuối năm các nhà trường phải chuyển sang dạy học trực tuyến, song các nhà trường đã nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành chương trình năm học 2020-2021 đúng quy định, bảo đảm chất lượng. Học sinh và phụ huynh học sinh không nên quá lo lắng, đề thi các môn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 được xây dựng theo tinh thần “học gì thi nấy” và có giảm tải.

“Như vậy, việc điều chỉnh thời gian làm bài thi các môn là một trong các giải pháp nhằm mục tiêu bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19, học sinh dự tuyển vào lớp 10 trường công lập không chuyên chỉ phải đến điểm thi vào 2 buổi sáng. Thời gian làm bài được rút ngắn lại từ 15 đến 30 phút (tuỳ từng môn) cũng giảm áp lực, bảo đảm an toàn hơn khi các em phải thực hiện quy định phòng, chống dịch, không được sử dụng điều hoà”, ông Tuấn nói thêm.

Cũng theo đại diện Sở GDĐT, thời gian của các buổi chiều sẽ được sử dụng để lực lượng phục vụ điểm thi làm công tác vệ sinh, khử khuẩn chu đáo, bảo đảm an toàn để đón học sinh dự thi vào sáng hôm sau.

Việc bố trí một buổi sáng có hai môn thi cũng giúp cho phụ huynh học sinh cũng không phải di chuyển đưa đón con nhiều lần, có thời gian quay về cơ quan làm việc, giảm tình trạng tập trung đông người ở ngoài khu vực thi.

Liên quan đến cấu thúc và hình thức ra đề khi rút ngắn thời gian, ông Tuấn nói: “Cấu trúc và hình thức đề thi không thay đổi so với Kế hoạch 839 của UBND Thành phố; mức độ yêu cầu về kiến thức và kỹ năng của đề thi được tinh giảm phù hợp với thời gian, đảm bảo theo đúng hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học tại Công văn số 3280/BGDĐT-GDTrH ngày 27/08/2020 của Bộ GDĐT và Công văn số 2786/SGDĐT-GDPT ngày 03/9/2020 của Sở GDĐT; do giảm thời gian làm bài cho nên số lượng câu hỏi trắc nghiệm khách quan trong đề thi môn Ngoại ngữ (không chuyên) và môn Lịch sử (không chuyên) là 30 câu/đề thi (giảm bớt 10 câu/đề thi so với Kế hoạch 839), giảm bớt một số câu ở từng phần trong cấu trúc đề thi, nhưng vẫn đảm bảo sự phân hóa của đề thi để lựa chọn được những thí sinh có đủ năng lực theo yêu cầu về công tác tuyển sinh của các trường”.

Thí sinh F0, F1, F2 Hà Nội sẽ thực hiện thì phương án xét tuyển được thực hiện ra sao?

uy9_8195.jpg
Phân loại các thí sinh đã đăng ký dự thi thành 3 nhóm. Ảnh Ngô Chuyên.

Theo như chia sẻ của đại diện Sở GDĐT, Sở đã phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị phân loại các thí sinh đã đăng ký dự thi thành 3 nhóm: Nhóm 1 là thí sinh thuộc diện F0, F1; nhóm 2 là thí sinh thuộc diện F2 đang trong thời gian cách ly theo quy định, diện lưu trú tại địa bàn bị cách ly, phong tỏa hoặc diện khác mà không được đến trường thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19; nhóm 3 là các thí sinh còn lại, được phép đến trường thi.

“Theo đó, thí sinh nhóm 1 được tuyển thẳng vào trường công lập mà thí sinh đã có nguyện vọng đăng ký dự tuyển phù hợp với nơi cư trú của thí sinh”, ông Tuấn nói.

Thí sinh nhóm 2 sẽ áp dụng phương thức xét tuyển theo công thức: Điểm xét tuyển = Điểm trung học cơ sở + Điểm trung bình môn toán + Điểm trung bình môn ngữ văn + Điểm trung bình môn ngoại ngữ + Điểm trung bình môn lịch sử + Điểm ưu tiên. Sở sẽ có hướng dẫn chi tiết về nội dung này.

Bên cạnh đó, hiện nay UBND thành phố Hà Nội đã thành lập Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố năm học 2021-2022, giao Sở GDĐT là đơn vị thường trực. Ban Chỉ đạo đã họp, xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể tới từng thành viên với yêu cầu tập trung cao độ mọi nguồn lực, cơ sở vật chất cho công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 bảo đảm chất lượng và an toàn cao nhất cho học sinh và những người tham gia tổ chức kỳ thi trong điều kiện có dịch Covid-19. Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố cũng đã yêu cầu Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh các quận, huyện, thị xã căn cứ vào tình hình thực tế, xây dựng kế hoạch chi tiết, có kịch bản ứng phó với mọi diễn biến của dịch.

Để đạt mục tiêu đề ra, công tác tổ chức kỳ thi đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ, nghiêm túc giữa các lực lượng và cả học sinh, phụ huynh học sinh. Theo đó, ở trong Điểm thi, trách nhiệm thuộc về cán bộ, giáo viên, học sinh ngành Giáo dục; còn ở ngoài Điểm thi là trách nhiệm của Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh của các quận, huyện, thị xã.

Bài liên quan
Hà Nội đề xuất giảm thời gian làm bài thi 4 môn vào lớp 10
Trước tình hình dịch covid-19 diễn ra phức tạp, Sở GDĐT Hà Nội đã có tờ trình gửi UBND TP đề xuất về công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội: Số lượng câu hỏi trắc nghiệm khách quan trong đề thi vào 10 sẽ giảm