Hà Nội sẽ test Covid-19 với 21.000 người về từ Đà Nẵng

PV | 29/07/2020, 20:39

Trong 3 ngày, Hà Nội sẽ dồn sức test nhanh trong số 21.063 người từ Đà Nẵng trở về theo yêu cầu của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Thành phố cho thấy trong số hơn 21.000 người đi từ Đà Nẵng về Hà Nội có 87 trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, hiện đã xét nghiệm 6 người, đều cho kết quả âm tính.

Nhận định Hà Nội cũng như một số địa phương khác đều là những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu thành phố phải khởi động lại toàn bộ hoạt động của các ban chỉ đạo từ tổ dân phố đến phường, xã, sở ban ngành, với tinh thần phải hoạt động như trong thời kỳ có dịch, trực 24/7 để ứng phó với thông tin về dịch bệnh.

Đặc biệt, ông Chung yêu cầu các lực lượng của thành phố phải lấy mẫu, xét nghiệm nhanh cho tất cả hơn 21.000 người đi từ Đà Nẵng về trong 3 ngày, từ nay đến hết 1/8 phải xong. Nếu test nhanh có dương tính thì tiếp tục xét nghiệm lại, còn không sẽ cho theo dõi tại nhà.

Với tất cả trường hợp F1 phải lấy mẫu và cách ly ngay lập tức. F2 cách ly tại nhà nhưng có biểu hiện hoặc có nhu cầu phải cho lấy mẫu xét nghiệm.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội) chuyển giao toàn bộ 80.000 mẫu xét nghiệm nhanh cho các quận huyện xã phường để test nhanh phát hiện người nhiễm Covid-19 cho những người trở về từ Đà Nẵng.

“Với những trường hợp phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 qua test nhanh nhanh chóng làm xét nghiệm khẳng định lại”-ông Chung nhấn mạnh.

Hà Nội sẽ test Covid-19 với 21.000 người về từ Đà Nẵng

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội

Đề cập đến việc tổ chức các hội chợ, hội nghị xúc tiến cung cầu, lễ hội, quán bar… trên địa bàn thành phố, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị tạm dừng hoạt động theo đúng kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 mới đây.

Về công tác chuẩn bị, ông Chung nhấn mạnh kiểm tra, rà soát lại toàn bộ vật tư tiêu hao. Ông đề nghị CDC tiếp tục tập huấn cho cán bộ y tế lấy mẫu, làm xét nghiệm Covid-19 để đảm bảo đủ nhân lực nếu dịch diễn biến phức tạp.

Đối với quy trình tiếp nhận, xử lý các ca nghi nhiễm, ông yêu cầu lực lượng y tế phải có đồ bảo hộ đạt chuẩn, tránh lây nhiễm cho nhân viên y tế.

CDC Hà Nội cần chuẩn bị đầy đủ các điều kiện mua sắm và chuyển ngay test nhanh về cho các đơn vị thực hiện test nhanh trên diện rộng, sàng lọc các ca nghi nhiễm. Bên cạnh đó, Sở Y tế rà soát, liên hệ các cơ sở y tế trên địa bàn để phối hợp xét nghiệm Covid-19 cho người dân trong trường hợp dịch diễn biến phức tạp.

Ông Chung lưu ý trên 50% ca nhiễm bệnh không có triệu chứng rõ ràng, chỉ phát hiện thông qua xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm sàng lọc. Vì vậy, ông yêu cầu ngành y tế đẩy mạnh việc xét nghiệm trong thời gian tới, đảm bảo đúng quy trình tiếp nhận, xử lý.

“Như hiện nay ở các nước, xét nghiệm càng nhiều thì phát hiện càng nhiều, vì vậy không được chủ quan, lơ là. Phát hiện nhanh chóng, cách ly kịp thời”, ông Chung quán triệt.

Bài liên quan
6 nhóm giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế Hà Nội
Hà Nội tiếp tục triển khai 6 nhóm giải pháp phát triển kinh tế trọng tâm.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội sẽ test Covid-19 với 21.000 người về từ Đà Nẵng