Hà Nội quyết định hỗ trợ người cách ly 100.000 đồng/ngày

PV | 11/03/2020, 22:04

Đây là thông tin được Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nội, ngày 11/3.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố đã quyết định hỗ trợ người cách ly tập trung và tại nhà mức 100.000 đồng/ngày, bao gồm cả người Việt Nam và người nước ngoài. Đồng thời, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội phải lấy mẫu những trường hợp F1, F2; toàn bộ chi phí xét nghiệm sẽ do thành phố chi trả.

Đồng thời, theo báo cáo của Sở Y tế, đến chiều cùng ngày tại Hà Nội mới ghi nhận 4 ca bệnh nhiễm COVID-19 và đang được cách ly điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Hiện Sở Y tế đang tiếp tục điều tra khoanh vùng xử lý và rà soát các trường hợp liên quan đến 4 ca bệnh. Qua rà soát có 191 trường hợp F1; 168 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19; 134 trường hợp cách ly ở bệnh viện, 56 trường hợp cách ly tại nhà, còn 1 trường hợp đã đi Úc.

Tổng cộng có 569 người tiếp xúc với người tiếp xúc (F2). Cụ thể, 209 trường hợp F2 với bệnh nhân N., 36 trường hợp F2 với bệnh nhân P., 324 trường hợp F2 với bệnh nhân T.

Ngoài ra, giám sát và theo dõi sức khỏe tại cộng đồng 7.569 người có tiền sử đi từ hoặc đi qua vùng dịch về, hoặc tiếp xúc với trường hợp mắc/nghi ngờ. Hiện tại còn 2.325 người phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe, 5.244 trường hợp hết thời gian cách ly.

Hà Nội quyết định hỗ trợ người cách ly 100.000 đồng/ngày

Lực lượng chức năng cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân tại khu vực cách ly

Tại cuộc họp, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết đến thời điểm này, lực lượng chức năng đã xác định được 15/21 người ngồi ở khoang hạng C chuyến bay VN0054 từ Anh về Hà Nội dương tính với COVID-19. Về nguồn lây nhiễm chính COVID-19, ông Chung đánh giá vẫn tập trung chủ yếu trên chuyến bay này.

“Hiện nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh về Hà Nội có nhiều hướng hơn trước đây, nhưng nguồn chính vẫn từ sân bay Nội Bài vì hàng ngày vẫn tiếp nhận hành khách quốc tế và nội địa” - ông Chung nói.

Theo đó, Chủ tịch Hà Nội đề nghị tuyên truyền nguy cơ lây nhiễm từ nước ngoài vào Việt Nam là rất lớn để các gia đình có con em, người nhà đi từ vùng dịch về thì phải chủ động thông tin với cơ sở y tế và cách ly tại gia đình. Trường hợp cần thiết thì cách ly tại các cơ sở y tế, tránh tình trạng giao tiếp nhiều với người trong gia đình.

Ông Chung cũng yêu cầu Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP phải lấy mẫu những trường hợp F1, F2. Đối với các địa phương, lãnh đạo thành phố đề nghị cần làm tốt công tác giám sát cách ly tại nhà, đề nghị người dân tham gia giám sát chặt chẽ những trường hợp cách ly tại nhà để họ thực hiện nghiêm túc.

Các đơn vị cấp phường, xã cần nâng cao trách nhiệm trong thực thi công vụ, quán triệt tinh thần trách nhiệm cao trong phòng chống dịch, có thái độ ứng xử phù hợp với người dân.

Trong quá trình giám sát, Công an TP kịp thời phát hiện những trường hợp khai báo lịch trình không trung thực để xử lý nghiêm.

Bài liên quan
Dự báo tham nhũng ở Thủ đô vẫn phức tạp
Đây là báo cáo của UBND TP Hà Nội đưa ra tại hội nghị tổng kết chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng đến năm 2020 và kế hoạch thực hiện Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng trên địa bàn TP Hà Nội, diễn ra ngày 16/4. Hội nghị do Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông chủ trì.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội quyết định hỗ trợ người cách ly 100.000 đồng/ngày