Hà Nội lý giải việc 4 quận không cách ly F1 tại nhà

Thảo Nguyên | 23/11/2021, 21:36

Theo TP Hà Nội, các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng chưa áp dụng cách ly F1 tại nhà do "đây là khu vực có tầm quan trọng đặc biệt".

Nhiều ngày qua, dư luận xã hội và nhiều chuyên gia trong lĩnh vực y tế đặc biệt quan tâm đến thông tin Hà Nội quy định chỉ áp dụng cách ly F1 tại nhà ở địa bàn 26 quận, huyện, thị xã và không áp dụng cho 4 quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng.

cachly.jpeg
Hà Nội thí điểm cách ly F1 tại nhà và thực hiện điều trị F0 tại cơ sở từ 17/11.

Lý giải về quy định này, theo cơ quan chức năng Hà Nội, trên cơ sở tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia và căn cứ tình hình dịch thực tế trên địa bàn, với đặc điểm của 4 quận nội thành, việc Hà Nội chưa áp dụng cách ly đối với F1 tại 4 quận lõi là do:

Các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng là nơi tập trung trụ sở của các cơ quan của Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các tập đoàn kinh tế lớn…;

Là nơi có mật độ dân cư cao, tập trung nhiều hoạt động giao lưu, giao thương kinh tế với tần suất cao để phát triển kinh tế xã hội. 

Vì vậy đây là khu vực có tầm quan trọng đặc biệt và cần phải áp dụng các biện pháp đặc biệt để bảo vệ an toàn tuyệt đối về an ninh, trật tự cũng như dịch bệnh.

Trước mắt TP Hà Nội chủ trương không điều trị F0 tại các bệnh viện Trung ương và TP đặt tại khu vực 4 quận lõi nhằm đảm bảo an toàn cho khu vực này.

Để đảm bảo từng bước thích ứng với dịch bệnh và thận trọng khi tiến hành thực hiện nên đối với 4 quận lõi của Hà Nội tạm thời chưa thực hiện cách ly các trường hợp tiếp xúc gần (F1) tại nhà.

Với 4 nhóm đối tượng, người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em), áp dụng cách ly tại nhà nếu có đủ các điều kiện theo quy định tại Quyết định của Bộ Y tế.

Các trường hợp F1 còn lại ở Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng sẽ cách ly tập trung do Bộ Tư lệnh Thủ đô quản lý, hoặc cách ly tự nguyện tại các khách sạn được TP cho phép.

Trong thời gian tới, tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn, TP sẽ có những điều chỉnh tổng thể phù hợp nhằm kiểm soát dịch bệnh một cách hiệu quả nhất với phương châm sức khỏe và tính mạng của nhân dân là trên hết. 

Bài liên quan
Hà Nội tiêm phòng vắc xin covid-19 cho học sinh
Hôm nay( 23/110, TP Hà Nội triển khai tiêm vaccine Pfizer cho học sinh THPT. Theo ghi nhận, nhiều phụ huynh đã đưa con đến từ sớm để xếp hàng giãn cách để chờ tiêm phòng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội lý giải việc 4 quận không cách ly F1 tại nhà