Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hà Nội lọt top 15 thành phố tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu

Trang Nhi 10/06/2024 - 08:51

Châu Á có tới 14/15 thành phố tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu, theo Savills. Trong đó, Việt Nam có 2 đại diện, TP.HCM đứng thứ 2 và Hà Nội đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng này.

Mới đây, Savills Việt Nam đã có báo cáo chỉ số trung tâm tăng trưởng (The Growth Hubs Index) - một chỉ số đi kèm với chỉ số thành phố thích ứng (Savills Resilient Cities Index).

ha-noi-tang-truong-nhanh-nhat-toan-cau.jpg
Việt Nam có hai thành phố lọt top 15 trung tâm tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu

Chỉ số này có vai trò dự báo các khía cạnh kinh tế của 230 thành phố cho đến năm 2033 để xác định các thành phố phát triển nhanh nhất.

Dữ liệu được lấy từ Oxford Economics ở cấp thành phố - vùng đô thị. Xếp hạng tín dụng tương lai ở cấp quốc gia. Phân tích này chỉ tập trung vào nhóm các thành phố có GDP năm 2023 từ 50 tỷ USD trở lên.

Theo đó, các thành phố ở Ấn Độ và Bangladesh dự kiến GDP tăng trưởng hơn 68% trong thập kỷ tới. TP. Bengaluru ở Ấn Độ dẫn đầu nhóm thành phố tăng trưởng, tiếp theo là TP.HCM của Việt Nam.

Việt Nam có hai thành phố lọt vào top 15 trung tâm tăng trưởng hàng đầu. Trong đó, kết quả dự báo mạnh mẽ của TPHCM được thúc đẩy bởi sự gia tăng lớn nhất về số lượng hộ gia đình thu nhập cao. Triển vọng phát triển của Hà Nội dựa trên sự gia tăng tài sản cá nhân và tầng lớp trung lưu đang mở rộng.

Nghiên cứu cũng phân tích Việt Nam đang tiếp tục đặt nền móng để gặt hái những lợi ích từ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh mẽ trong thập kỷ tới thông qua những thay đổi đột phá về cơ sở hạ tầng, quy định và quy hoạch.

Khoảng 6% GDP được dành cho cơ sở hạ tầng - mức cao nhất so với các quốc gia khác trong khu vực. Đây là nguồn ngân sách dành cho các dự án như sân bay quốc tế Long Thành cũng như hàng nghìn km đường bộ và cảng biển nước sâu mới.

Chính phủ Việt Nam cũng có kế hoạch trị giá 134,7 tỷ USD để giảm sự phụ thuộc vào than và thúc đẩy khả năng cạnh tranh, quản trị và công bằng xã hội. Sự phát triển này đang tạo ra một cơ sở sản xuất công nghệ cao được hỗ trợ bởi đầu tư từ Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc và các công ty châu Âu.

Ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành tại Savills Việt Nam, cho biết: "Việt Nam đã chuyển đổi từ sản xuất truyền thống sang một quốc gia công nghệ cao với ngành sản xuất tay nghề cao, mang đến giá trị lâu dài và tạo ra một nền kinh tế lớn hơn." Các lĩnh vực sản xuất mà Việt Nam đang phát triển bao gồm tấm pin mặt trời, xe điện, chip, pin laptop, điện thoại, và các thành phần linh kiện liên quan.

Trong tháng 4/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp gỡ đại diện của 63 tỉnh, thành phố để triển khai Kế hoạch Tổng thể Quốc gia, nhấn mạnh tăng trưởng công nghệ cao và cải thiện quy hoạch. Việc này sẽ giúp giới thiệu các khu vực sử dụng đất và phát triển hạ tầng giao thông cần thiết.

Theo nghiên cứu, TPHCM là cửa ngõ thu hút đầu tư nước ngoài. Với tỷ lệ lấp đầy văn phòng lên tới 92%, thị trường văn phòng của thành phố rất sôi động, nhưng lại thiếu nguồn cung văn phòng hạng A. Bán lẻ cũng đang phát triển mạnh mẽ nhờ nhu cầu nội địa dồi dào, thúc đẩy việc hiện đại hóa các cửa hàng truyền thống.

Hà Nội gần đây cũng nắm bắt được nhiều cơ hội sản xuất công nghệ cao, nhưng nhược điểm của thành phố là chất lượng không khí.

Nghiên cứu của Savills nhận định, việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng dự kiến sẽ thay đổi bức tranh công nghiệp của Việt Nam. Cùng với các dự án mới này, quỹ đất cũng sẽ được dành riêng cho phát triển nhà ở, cùng các dịch vụ và tiện ích hỗ trợ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội lọt top 15 thành phố tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu