Môi trường

Hà Nội: Làm rõ trách nhiệm trong vụ sạt lở tại bãi rác Nam Sơn

Hà Kim 12/05/2024 11:55

UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở TN&MT làm rõ nguyên nhân cũng như trách nhiệm đơn vị, cá nhân để xảy ra sự cố ở bãi rác Nam Sơn.

Thông tin liên quan đến việc khắc phục sự cố môi trường tại Khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn và công tác đảm bảo an ninh, an toàn tại các Khu xử lý chất thải tập trung của thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông yêu cầu ngành chức năng và các huyện (Sóc Sơn, Ba Vì, thị xã Sơn Tây) phối hợp chặt chẽ để thực hiện nghiêm nhiệm vụ theo quy định.

bai-rac.png
Không để xảy ra sự cố trong quá trình vận hành bãi rác tập trung

UBND thành phố giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn chỉ đạo các đơn vị có liên quan xử lý triệt để sự cố phát sinh; xác định nguyên nhân khách quan, chủ quan và làm rõ trách nhiệm đối với đơn vị, cá nhân để xảy ra sự cố ngày 3/5/2024 tại Khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn; báo cáo kết quả trong tháng 5/2024.

Cùng với đó, Sở TN&MT Hà Nội tổ chức kiểm tra tổng thể các Khu xử lý chất thải tập trung của thành phố; chủ động phát hiện, xử lý, xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án phòng ngừa hiệu quả, đảm bảo an ninh, an toàn, không để xảy ra sự cố trong quá trình vận hành, đặc biệt trong mùa mưa bão; báo cáo kết quả trong tháng 5/2024.

Trước đó, từ ngày 30/4 đến 3/5, do mưa lớn kéo dài liên tục (tổng lượng mưa đo được khoảng 100mm) dẫn đến xảy ra sạt lở bờ bao ô lưu chứa bùn tại ô 1 - giai đoạn I Khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn, vào lúc 17h30 ngày 3/5.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, UBND huyện Sóc Sơn phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở TN&MT Hà Nội) chỉ đạo đơn vị vận hành là Liên danh Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại 68 và Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Sơn Tây huy động máy móc, nhân lực để khắc phục kịp thời sự cố; rỉ rác và bùn được hạn chế tối đa, tránh thoát ra môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Làm rõ trách nhiệm trong vụ sạt lở tại bãi rác Nam Sơn