Hà Nội: Không mặc “đồng phục” cho gần 500 trụ sở xã, phường

Đ.Việt | 29/09/2018, 10:38

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị trực tuyến UBND TP với các quận huyện về công tác quý 3 và 9 tháng đầu năm 2018 vào chiều 28/9.

Liên quan đến phản ánh của báo chí việc Hà Nội dự định mặc “đồng phục” cho các trụ sở HĐND, UBND xã, phường, thị trấn, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội không mặc “đồng phục” chung cho các trụ sở mà là đảm bảo công năng giống nhau.

“Thành phố không “mặc áo” chung cho các trụ sở mà là đảm bảo công năng giống nhau. Không để tình trạng phòng xây dựng thừa thãi mà đảm bảo công năng chung trên cơ sở biên chế, xây dựng theo đúng tiêu chuẩn, quy mô. Khi xây dựng dự án, phải lựa chọn vật liệu bền vững, đảm bảo chất lượng lâu dài” - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nói tại Hội nghị trực tuyến UBND TP với các quận huyện về công tác quý 3 và 9 tháng đầu năm 2018.

Hà Nội: Không mặc “đồng phục” cho gần 500 trụ sở xã, phường

Một trong những phương án kiến trúc trụ sở phường được đưa ra lấy ý kiến

Chủ tịch Nguyễn Đức  Chung cho biết thêm, hiện TP còn 73 UBND các xã, phường đang là trụ sở tạm. Từ đó, một số quận, huyện có đề xuất xây dựng trụ sở cho các xã. Tuy nhiên, có nơi đề xuất dự toán 40-50 tỷ, có nơi chỉ 13-14 tỷ. Vì vậy, lãnh đạo TP yêu cầu Sở Quy hoạch-Kiến trúc (QH-KT) cùng các quận huyện rà soát, tính toán lại.

Phương án thiết kế mẫu trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã, phường, thị trấn trên toàn thành phố được Sở Xây dựng Hà Nội báo cáo xin ý kiến tại cuộc họp tập thể UBND thành phố cuối năm 2017. Sau đó, Sở QH-KT có công văn lấy ý kiến UBND các quận, huyện.

Trong phương án kiến trúc được đưa ra lấy ý kiến, đơn vị tư vấn đề nghị các công trình cần “thống nhất hình ảnh nhận diện; thống nhất về tiêu chuẩn vật liệu hoàn thiện”. Cụ thể, trụ sở cần thống nhất về hình khối ngôn ngữ kiến trúc; bố cục công trình; vật liệu xây dựng hoàn thiện và màu sắc.

Đơn vị tư vấn đề xuất diện tích đất phù hợp để xây dựng trụ sở chính quyền cấp xã, theo các khu vực: đô thị trung tâm diện tích tối thiểu 300 m2, mật độ xây dựng tối đa 70%, tầng cao tối đa là 6 (kể cả tầng trệt để xe nếu có) theo quy hoạch khu vực cho phép; diện tích tối đa nên khoảng 2.000 m2.

Đối với khu vực đô thị trung tâm mở rộng, các đô thị vệ tinh, thị trấn mật độ dân cư cao, ngưỡng diện tích đất phù hợp khoảng 880 đến 3.900 m2, mật độ xây dựng khoảng 40%, tầng cao tối đa là 5.

Khu vực các xã và thị trấn mật độ dân cư thấp, ngưỡng diện tích đất phù hợp khoảng 1.530 đến 4.100 m2, mật độ xây dựng khoảng 25-30%, cao không quá 3 tầng.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, tổng số trụ sở có thể áp dụng thiết kế mẫu khi đầu tư xây dựng là 483. Trong đó có 75 trụ sở cần xây mới, 136 công trình phải cải tạo bổ sung quy mô hoặc xây mới một số hạng mục, 118 công trình đã được xây dựng, chỉ cần cải tạo, sửa chữa.

Sau khi phương án này được công bố, một số chuyên gia cho rằng “đồng phục” cho 500 trụ sở xã, phường sẽ gây lãng phí và mất bản sắc vùng miền.

Bài liên quan
Giải bài toán nhà ở cho TP Thủ Đức
TP Thủ Đức sẽ được quy hoạch thành khu đô thị sáng tạo bởi đây là địa điểm có nhiều chức năng, cơ sở hạ tầng thuận lợi. Khu vực đã và đang phát triển các cụm chức năng giáo dục nghiên cứu, văn hóa thể thao, công nghệ cao và tài chính.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội: Không mặc “đồng phục” cho gần 500 trụ sở xã, phường