Giáo dục

Hà Nội: Kế hoạch tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2024 - 2025

N.T.D 10/04/2024 - 08:51

Công văn số 963/SGDĐT-QLT của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2024 - 2025 nêu rõ kế hoạch tuyển sinh, công tác tổ chức tuyển sinh, thời gian tuyển sinh, trách nhiệm của các đơn vị, cơ sở giáo dục trong công tác tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội.

Theo đó, học sinh trong độ tuổi vào lớp 1 (sinh năm 2018), lớp 6 (sinh năm 2013) sẽ được tuyển sinh theo tuyến để vào học các trường tiểu học, THCS công lập. Các tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định ở từng địa bàn.

Những học sinh được học vượt lớp hoặc học sinh vào tiểu học ở độ tuổi cao hơn quy định thì tuổi vào học lớp 6 sẽ được tính giảm hoặc tăng, căn cứ vào tuổi của năm hoàn thành chương trình tiểu học.

wffwqfq.jpg
Ảnh minh họa.

Đối với những trường hợp đặc biệt như học sinh là người dân tộc thiểu số, khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh ở nước ngoài về nước có thể vào cấp học cao hơn tuổi quy định 3 tuổi.

Sở GD&ĐT Hà Nội quy định các trường mầm non, tiểu học, THCS phải cấp mã tuyển sinh cho cha mẹ học sinh trước ngày 31/5.

Thời gian tuyển sinh lớp 1 bằng hình thức trực tuyến từ ngày 1/7 đến hết 3/7. Tuyển sinh trẻ 5 tuổi vào trường mầm non từ 4/7 đến hết ngày 6/7. Tuyển sinh vào lớp 6 từ ngày 7/7 đến hết ngày 9/7.

Các cấp học sau khi hết thời hạn tuyển sinh trực tuyến sẽ bắt đầu tuyển sinh bằng hình thức trực tiếp từ ngày 13/7 đến hết 18/7.

Các trường tư thục ở Hà Nội có thể tuyển sinh ngay sau khi kết thúc năm học 2023-2024, có nghĩa là có thể tuyển sinh từ ngày 1/6 đến hết ngày 12/7.

Các trường tư thục cũng tùy điều kiện có thể tổ chức xét tuyển kết hợp kiểm tra, đánh giá năng lực (nếu nhu cầu vượt quá chỉ tiêu). Thời gian kiểm tra do các trường lựa chọn, nhưng đảm bảo hoàn thành chậm nhất vào ngày 29/6.

Trường hợp tuyển sinh bằng hình thức trực tuyến, cha mẹ hoặc người giám hộ của học sinh có thể đối chiếu hồ sơ tuyển sinh tại trường đăng ký tuyển sinh từ khi nhận được thông báo đăng ký tuyển sinh thành công đến 17 giờ ngày 18/7.

Sau ngày 18/7, những trường tuyển sinh chưa đủ chỉ tiêu được giao phải báo cáo phòng GD&ĐT (các trường trực thuộc Sở thì báo cáo Sở). Căn cứ tình hình cụ thể của từng trường, Phòng và Sở cho phép được tuyển bổ sung cho đủ chỉ tiêu từ 21- 22/7; các trường mầm non được tuyển bổ sung đến khi đủ chỉ tiêu được giao.

Trong thời gian tuyển sinh, Sở GD&ĐT lưu ý các nhà trường chủ động phối hợp với công an cấp phường/xã trên địa bàn rà soát, xác thực thông tin của học sinh (nếu cần); tuyệt đối không được yêu cầu cha mẹ học sinh hoặc người giám hộ học sinh đi xác minh. Sau khi có kết quả xác minh, đối với những trường hợp không hợp lệ, hội đồng tuyển sinh nhà trường cần kịp thời báo cho cha mẹ/người giám hộ của học sinh biết để liên hệ, đăng ký tại các trường phù hợp.

Các trường cập nhật danh sách học sinh trúng tuyển vào hệ thống sổ điểm điện tử chậm nhất ngày 23/7.

Còn đối với các trường THCS chất lượng cao của Hà Nội có số học sinh đăng ký vượt chỉ tiêu được tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển kết hợp kiểm tra đánh giá năng lực.

Những trường THCS được UBND thành phố công nhận là trường chất lượng cao thì tuyển sinh lớp 6 không theo tuyến. Trường hợp số học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu, có thể thực hiện xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực.

Điểm tuyển sinh sẽ bao gồm điểm xét tuyển (được quy đổi theo thang điểm 10 từ kết quả rèn luyện và học tập của học sinh ở cấp tiểu học) và điểm kiểm tra đầu vào (nhân hệ số 2). Điểm kiểm tra là tổng điểm các bài kiểm tra đánh giá năng lực mà trường tổ chức.

Các trường tổ chức kiểm tra đầu vào theo nội dung nằm trong chương trình lớp 5. Hình thức kiểm tra là trắc nghiệm hoặc trắc nghiệm kết hợp tự luận, trong đó đảm bảo yêu cầu bốn cấp độ nhận thức là nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao. Thời gian làm bài tối đa 60 phút/bài kiểm tra.

Các trường trong diện trên có thể đề xuất môn kiểm tra, đánh giá năng lực, thời gian tổ chức kiểm tra phù hợp và báo cáo các phòng giáo dục và đào tạo, UBND quận, huyện, thị xã phê duyệt. Nhưng việc tổ chức kiểm tra, tuyển sinh phải hoàn thành chậm nhất là 12/7.

Đọc tiếp
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Kế hoạch tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2024 - 2025