Hà Nội: Gần 900 nhân viên y tế xin nghỉ việc, chuyển công tác

Thảo Nguyên | 27/06/2022, 21:06

Gần 900 nhân viên y tế tại Hà Nội xin nghỉ việc, chuyển công tác trong 18 tháng qua khiến ngành y tế thủ đô thiếu hụt nhân lực, ảnh hưởng đến công tác khám chữa bệnh.

UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo kết quả thực hiện kết luận của chủ tọa tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 3 HĐND TP.

Theo báo cáo sơ bộ của các đơn vị trong ngành Y tế Thủ đô, năm 2021, toàn ngành có 532 người xin nghỉ việc và 82 người xin chuyển công tác; từ tháng 1 đến 30/4/2022, có 226 người nghỉ việc và 17 người xin chuyển công tác. 

Tổng cộng, từ đầu năm 2021 đến ngày 30/4 năm nay, Thủ đô có 860 cán bộ y tế nghỉ việc, chuyển công tác.

n31.jpeg
Nhân viên y tế làm công tác phòng chống dịch Covid-19 ở Hà Nội

Lý giải cho việc hàng trăm nhân viên y tế nghỉ việc, UBND TP cho rằng hiện số lượng nhân viên y tế của Hà Nội còn thiếu. Các nhân viên y tế phải làm việc kiêm nhiệm, thực hiện nhiều nhiệm vụ, phải làm thêm ngoài giờ, không kể ngày, đêm.

Trong khi đó, chế độ đãi ngộ và mức thu nhập cho nhân viên y tế còn hạn chế so với các doanh nghiệp, đơn vị y tế ngoài công lập hoặc cơ sở y tế thuộc các Bộ, ngành. Hệ quả, nhiều nhân viên y tế Hà Nội đã xin nghỉ việc hoặc xin chuyển công tác về những đơn vị có mức thu nhập cao hơn.

UBND TP Hà Nội đánh giá trường hợp dịch bệnh bùng phát trở lại hoặc xuất hiện chủng virus Covid-19 mới có khả năng lây lan, nguy hiểm thì thảm họa xảy ra rất khó lường. Nếu không có chế độ hỗ trợ các y, bác sĩ và nhân viên y tế của TP Hà Nội kịp thời, sẽ không bảo đảm nhân lực để phòng chống dịch.

Liên quan tới vấn đề này, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản trình UBND TP, báo cáo Thường trực HĐND TP về việc đề nghị xây dựng, ban hành Nghị quyết quy định chế độ hỗ trợ cho các y, bác sĩ và nhân viên y tế của thành phố Hà Nội theo trình tự, thủ tục rút gọn (Tờ trình số 2284/TTr-SYT ngày 24/5/2022; Công văn số 2369/SYT- KHTC ngày 28/5/2022).

UBND TP Hà Nội cho rằng một chế độ đãi ngộ thỏa đáng kịp thời là rất cần thiết cũng là việc cần sớm giải quyết để tri ân, ghi nhận, khích lệ, động viên đối với những đóng góp to lớn của lực lượng y tế. Đây là một giải pháp cơ bản, lâu dài, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân kể cả trong điều kiện không có dịch bệnh, thể hiện sự quan tâm của Nhà nước và xã hội đối với lực lượng y tế; kịp thời giải quyết ngay những vấn đề phát sinh trong thực tiễn, nhằm sớm thu hút và duy trì lực lượng cán bộ có chuyên môn, năng lực đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn Thủ đô. Từ đó, từng bước củng cố nâng cao năng lực của cơ sở khám chữa bệnh, được xem là vấn đề then chốt trong việc phát triển ngành y tế Thủ đô hiện nay.

Tình trạng nhân viên y tế rời bỏ bệnh viện công cũng diễn ra đột biến tại TP.HCM, theo đó, chỉ trong quý I năm nay, 400 người nghỉ việc - bằng tổng số người nghỉ việc trung bình mỗi năm - trước khi đại dịch xuất hiện.

Riêng năm 2021, ngành y tế TP ghi nhận khủng hoảng lực lượng lao động với số người nghỉ việc là 1.154. Để giải quyết tình trạng trên, ngày 7/4, TP.HCM thông qua nghị quyết về các chính sách đặc thù để nâng cao năng lực y tế cơ sở, trong đó chi hơn 138 tỷ đồng mỗi năm cho 310 trạm y tế (từ nay đến năm 2025) để thu hút nhân lực.

Bài liên quan
Cán bộ, nhân viên y tế xin nghỉ việc nhiều, thiếu nhân lực trầm trọng
Sáng 11/5, UBTVQH thảo luận kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH và NSNN 2021, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh đã có những phát biểu đáng chú ý về lĩnh vực y tế.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội: Gần 900 nhân viên y tế xin nghỉ việc, chuyển công tác