Hà Nội đề xuất phạt “nguội” người không đeo khẩu trang nơi công cộng

PV | 21/10/2020, 20:19

Ngày 21/10, tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19, Thành phố Hà Nội đã đưa ra nhiều giải pháp, trong đó có đề xuất phạt người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 17/8 đến nay không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ngoài cộng đồng. Tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia dịch bệnh hoàn toàn có thể quay trở lại và bùng phát với các lý do như: Mầm bệnh có thể còn tồn tại trong cộng đồng; nguy cơ dịch xâm nhập khi mở lại các đường bay thương mại và từ những người nhập cảnh trái phép vì trên thế giới dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Cùng với đó là tâm lý chủ quan của một số bộ phận người dân, cơ quan, đơn vị và thời tiết mùa Đông sắp tới sẽ là điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh là virus phát triển. Chính vì vậy các đơn vị cần phải tập trung thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, không được có tâm lý chủ quan, lơ là khi cảm thấy dịch bệnh đã được kiểm soát.

Hà Nội đề xuất phạt “nguội” người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Đề xuất phạt "nguội" người không đeo khẩu trang tại thủ đô Hà Nội (ảnh minh họa)

"Ưu tiên hàng đầu hiện nay là phải đeo khẩu trang. Hiện nay, số người đeo khẩu trang rất ít. Để làm tốt việc này tôi đề xuất cán bộ phải gương mẫu thực hiện đeo khẩu trang; tăng cường kiểm tra các phường xã nhất là khi Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đã có hiệu lực trong đó có nội dung sẽ xử phạt nếu không thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch trong đó có đeo khẩu trang", ông Hạnh nói.

Phát biểu tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền đề nghị: Mỗi cán bộ, người dân phải gương mẫu, chủ động đeo khẩu trang. Tăng cường giao ban trực tuyến. Các quận huyện ngoài việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh cần siết chặt việc đeo khẩu trang ở khu chung cư. Các cơ quan báo chí tăng cường phản ánh các vi phạm, phạt “nguội” để răn đe.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho rằng, tất cả mọi người phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng, phương tiện công cộng, các sự kiện đông người, các sự kiện thể thao…

Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị tiếp tục tập trung tuyên truyền khuyến cáo “5k” của Bộ Y tế; xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang; sẵn sàng các phương án xử lý khi có ca nghi ngờ; chuẩn bị sẵn sàng vật tư phòng dịch; quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung.

Bài liên quan
Hà Nội: 6 cán bộ huyện Quốc Oai nhiễm Covid-19 chưa rõ nguồn lây
Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội vừa ghi nhận 6 trường hợp là cán bộ đang công tác trên địa bàn dương tính với Covid-19.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội đề xuất phạt “nguội” người không đeo khẩu trang nơi công cộng