Hà Nội công nhận điểm du lịch Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương

Thục Anh (TH) | 20/07/2022, 11:31

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 2475/QĐ-UBND, công nhận điểm du lịch Di tích quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương.

Tại Quyết định này, UBND thành phố Hà Nội giao Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Thạch Thất tổ chức quản lý điểm du lịch, có trách nhiệm tổ chức quản lý, khai thác, phát triển điểm du lịch theo đúng quy định của Luật Du lịch và các văn bản pháp luật liên quan.

Các sở, ngành của thành phố Hà Nội cùng với UBND huyện Thạch Thất và Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện có trách nhiệm hướng dẫn tổ chức quản lý, khai thác và đầu tư xây dựng điểm du lịch Di tích chùa Tây Phương.

tayphuong1-1658205089870-16582050901371829287848.jpg
Chùa Tây Phương được công nhận là điểm du lịch Di tích quốc gia đặc biệt.

Chùa Tây Phương được đặt trên đỉnh núi cao hơn 100m, kiến trúc chùa được xây dựng theo kiểu chữ Tam, gồm ba ngôi chùa song song với nhau dọc theo sườn núi. Không chỉ nổi bật với kiến trúc độc đáo, chùa Tây Phương còn là nơi tập trung những tác phẩm đặc sắc của nghệ thuật điêu khắc tôn giáo bao gồm chạm trổ, phù điêu và tạc tượng. Chùa đã được trùng tu nhiều lần đến thời nhà Tây Sơn 1788-1802, được dựng lại và giữ nguyên hình dáng kiến trúc như ngày nay.

Nổi bật nhất ở chùa Tây Phương là hơn 70 pho tượng cùng với các bức phù điêu, chủ yếu được tạc bằng gỗ mít sơn son thếp vàng. Với những giá trị về kiến trúc, lịch sử, tôn giáo, năm 1962, chùa Tây Phương đã được công nhận là Di tích lịch sử - Văn hóa quốc gia, đến năm 2014, được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt. Năm 2015, bộ tượng Phật giáo chùa Tây Phương thời Tây Sơn, niên đại cuối thế kỷ XVIII đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia.

Bài liên quan
Chùa Tây Phương: Vấn vương ngõ nhỏ trên đường hành hương
Từ chân núi Câu Lâu, qua 239 bậc đá ong, chúng ta sẽ lên đến đỉnh núi và cổng chùa Tây Phương. Đây không chỉ là đường lên chùa mà còn như một ngõ nhỏ của nhiều gia đình. Những ngôi nhà mộc mạc, giản dị nằm hai bên ven núi như chính những con người nơi đây và để lại những vấn vương trên đường hành hương, lễ Phật.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội công nhận điểm du lịch Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương