Hà Nội bỏ quy định cách ly tập trung 7 ngày với hành khách đến từ TP.HCM

Đ. Việt | 11/10/2021, 19:25

UBND thành phố Hà Nội thống nhất người từ TP Hồ Chí Minh đến Hà Nội qua sân bay Nội Bài sẽ tự theo dõi sức khoẻ tại nhà hoặc nơi lưu trú mà không cần cách ly tập trung 7 ngày.

bo-quy-dinh-cach-ly.jpg
Người từ TP Hồ Chí Minh đến Hà Nội qua sân bay Nội Bài sẽ tự theo dõi sức khoẻ tại nhà mà không phải cách ly tập trung 7 ngày

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản số 3487/UBND-ĐT về việc triển khai thí điểm mở đường bay nội địa thường lệ đi và đến Thành phố Hà Nội.

Văn bản nêu rõ, thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Thông báo số 264/TB-VPCP ngày 10/10/2021; ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy tại cuộc họp ngày 11/10/2021; thực hiện Quy định tạm thời triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

UBND thành phố Hà Nội thống nhất với Bộ Giao thông vận tải về thực hiện Quy định tạm thời triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 từ ngày 10/10/2021 - 20/10/2021 tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội - thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội - Đà Nẵng với tần suất 01 chuyến trên ngày (chở khách 2 chiều), ngồi giãn cách 50% công suất.

Theo đó, đối với khách hàng đủ điều kiện theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế thì thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc lưu trú và thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 theo quy định của Trung ương và Thành phố.

UBND thành phố Hà Nội cũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các cơ quan chức năng trực thuộc phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố có liên quan (nơi có khách hàng đi đến sân bay quốc tế Nội Bài) trong quá trình tổ chức bán vé, đưa đón khách, người đưa đến sân bay quốc tế Nội Bài, bảo đảm an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Giao các Sở, ngành Thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tổ chức triển khai bảo đảm an toàn chống dịch.

Giao Sở Y tế là cơ quan quản lý, đầu mối phối hợp tiếp nhận thông tin khách hàng để phối hợp quản lý, kiểm soát dịch COVID-19, theo dõi sức khỏe khách hàng tại nhà, nơi lưu trú theo quy định của Trung ương và Thành phố; phối hợp với Cảng vụ hàng không, các hãng hàng không kiểm soát dịch tễ đối với hành khách tại sân bay quốc tế Nội Bài để sàng lọc, phân loại và thông báo cho UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn được biết để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định.

Sở Y tế hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn quản lý, giám sát hành khách tại nơi cư trú, lưu trú bảo đảm thực hiện các biện pháp y tế về phòng, chống dịch COVID-19 theo các quy định của Trung ương và Thành phố bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, TP Hà Nội yêu cầu hành khách từ sân bay Tân Sơn Nhất về Nội Bài và lưu trú tại TP Hà Nội đáp ứng các tiêu chí: Phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19; xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành; tuân thủ "thông điệp 5K"; khai báo y tế tại điểm xuất phát và điểm đến theo quy định; cam kết và tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch của TP và các địa phương liên quan; Cách ly tập trung 7 ngày tại các khu cách ly tập trung của TP hoặc các cơ sở lưu trú (khách sạn) do TP công bố; hành khách tự đảm bảo các chi phí cách ly và xét nghiệm theo quy định; sau thời gian cách ly tập trung tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. TP công bố các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở lưu trú, khách sạn phục vụ cách ly và chi phí liên quan để người dân tự lựa chọn.

TP Hà Nội cũng đã bố trí 20 khách sạn được thành lập làm cơ sở cách ly y tế tập trung phục vụ công tác phòng, chống dịch khi mở lại đường bay với TP HCM và Đà Nẵng, tạo điều kiện cho những khách có nhu cầu cách ly tại khách sạn theo hình thức tự trả phí, còn lại những người khác sẽ cách ly tại các khu cách ly tập trung của TP…

Tại cuộc họp với các đơn vị liên quan vào ngày 11/10, UBND TP Hà Nội đã thống nhất dừng quy định cách ly tập trung hành khách từ TPHCM di chuyển bằng đường hàng không đến và lưu trú tại Hà Nội.

Bài liên quan
Hà Nội lý giải việc cách ly tập trung 7 ngày với khách bay từ TP.HCM
Hà Nội cho rằng việc áp dụng biện pháp cách ly tập trung 7 ngày đối với khách đi máy bay từ TP.HCM đến Nội Bài và lưu trú là biện pháp cần thiết.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Nội bỏ quy định cách ly tập trung 7 ngày với hành khách đến từ TP.HCM