Tin địa phương

Hà Giang: 3 người chết sau trận mưa lũ, thiệt hại gần 20 tỷ đồng

PV 10/06/2024 - 19:24

Đến chiều 10/6, toàn tỉnh Hà Giang đã có 3 nạn nhân chết do mưa lũ, thiệt hại ban đầu ước tính gần 20 tỷ đồng.

448096972_422584360762189_160792926397714665_n.jpg
Ngập lụt tại khu vực thành phố Hà Giang.

Cụ thể, mưa lũ, sạt lở khiến 3 người chết, trong đó 2 người tại huyện Hoàng Su Phì; 1 người tại huyện Quản Bạ.

Trường hợp 2 người tại huyện Hoàng Su Phì là hai bố con cùng một gia đình (bố là Lý Chàn H, sinh năm 1997 và con là Lý Hưng T, sinh năm 2021), trú tại thôn Tân Thượng, do bị lũ cuốn tại khe suối tại km 26 địa thôn Tân Thượng xã Nậm Ty. Đến 8 giờ ngày 10/6, đã tìm thấy thi thể hai bố con.

1 người tại huyện Quản Bạ là chị Lò Thị C, sinh năm 1982, trú tại thôn Na Cho Cai, xã Nghĩa Thuận, nguyên nhân do bị sạt lở taluy dương gây vùi lấp, tại thôn Pao Mã Phìn, xã Tả Ván.

4b.jpg
Lực lượng chức năng đến hỗ trợ nhân dân.

Theo thống kê sơ bộ, tại thành phố Hà Giang có 39 điểm ngập, khiến 350 nhà bị ngập và sập.

Tổng diện tích bị thiệt hại là 0,12ha đất lúa do sạt lở đất đá tại xã Tả Sử Choóng. Mưa to ngập úng 9ha rau màu các, 1 chuồng trại chăn nuôi bị hư hỏng, 1 con lợn, 38 con gia cầm bị chết.

2 cầu treo bị cuốn trôi tại Thuận Hòa và Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên. Nhiều tuyến đường liên xã, thôn tại huyện Vị Xuyên bị ngập úng.

Tổng số 5 tuyến đường, 12 vị trí sạt lở với tổng khối lượng 3.580m3. Trong đó tuyến đường tỉnh lộ 177 đường Bắc Quang - Hoàng Su Phì bị sạt taluy dương làm ách tắc một số đoạn ô tô không đi lại được, thuộc địa phận xã Nậm Dịch, Nậm Ty, Thông Nguyên, Nam Sơn - Hồ Thầu, Bản Luốc, Nàng Đôn, Bản Phùng, Bản Nhùng, Pố Lồ, Thàng Tín, Thèn Chu Phìn, khối lượng lớn.

4a.jpg
Nhiều khu vực ngập sâu đến nửa người.

Ngập úng cục bộ tại một số tuyến đường tại phường Minh Khai, Nguyễn Trãi, Trần Phú, Quang Trung, Ngọc Hà, Ngọc Đường, Phương Thiện, Phương Độ với 25 điểm ngập úng.

Ngập úng cục bộ các tuyến đường ở TP. Hà Giang, như Phường Quang Trung (5 điểm), phường Ngọc Hà (5 điểm), phường Minh Khai (10 điểm), phường Nguyễn Trãi (5 điểm), xã Ngọc Đường (3 điểm)... Mưa ngập khiến 50 ô tô và 70 xe máy bị ngập nước. Ước thiệt hại 19,5 tỷ đồng.

1b.jpg
Thành phố Hà Giang chìm sâu trong biển nước.

Ông Hoàng Mạnh Hùng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy Lợi (Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang) cho biết, trong 14 giờ qua (từ 19h ngày 9/6 đến 9h ngày 10/6) các khu vực trong tỉnh Hà Giang ghi nhận đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như Thượng Sơn (huyện Vị Xuyên) 320mm, Quảng Ngần (Vị Xuyên) 279mm, Tân Lập 2 (Bắc Quang) 239mm, Cao Bồ (Vị Xuyên) 232mm, Tùng Vài (Quản Bạ) 195mm, Lao Chải (Vị Xuyên) 173mm,... Mưa lớn đã gây thiệt hại về người và tài sản tại một số huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Tính đến chiều 10/6, lượng mưa trên địa bàn toàn tỉnh Hà Giang đã giảm, mực nước trên sông Lô đã xuống. Các khu vực úng ngập, nước cũng đã thoát dần nhưng để lại hậu quả nặng nề. Cùng với các lực lượng vũ trang trên địa bàn giúp nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các đơn vị lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, giúp nhân dân sớm ổn định đời sống; tổ chức người dân ở vùng có nguy cơ cao, đề phòng nguy cơ xảy ra sạt lở đất ở những điểm xung yếu, ưu tiên số 1 là bảo đảm an toàn về người; đồng thời di dời khẩn cấp người dân ở những nơi có nguy cơ sạt lở đất; hỗ trợ, hướng dẫn người dân đi qua các điểm xung yếu, sạt lở, bảo đảm an toàn cho người dân khi lưu thông trên các vùng có mưa lũ, sạt lở đất.

5a...jpg
Công an tỉnh Hà Giang hỗ trợ người dân đưa phương tiện qua khu vực nguy hiểm.

Ngay sau khi mưa lũ xảy ra, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện đã trực tiếp đến kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục; huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân khắc phục nhà cửa, cây trồng, vật nuôi... giúp người dân ổn định cuộc sống và sản xuất.

Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang đã huy động hàng nghìn cán bộ, chiến sỹ sử dụng các phương tiện như: Xe đặc chủng, xuồng máy, xuồng cao su cùng các phương tiện khác để thực hiện công tác cứu nạn, cứu hộ tại các điểm ngập sâu trong thành phố. Khẩn trương giúp đỡ hàng nghìn lượt người dân di chuyển qua vùng bị ngập và di dời tài sản đến nơi an toàn.

Tại thành phố Hà Giang đối với những khu vực nước rút hết, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động trên 500 cán bộ chiến sỹ cùng với các phương tiện cứu hộ khẩn trương giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Giang: 3 người chết sau trận mưa lũ, thiệt hại gần 20 tỷ đồng