Google bị Italy phạt 123 triệu USD vì lạm dụng độc quyền

PV | 15/05/2021, 08:39

Cơ quan cạnh tranh Italy thông báo phạt Google 102 triệu EUR (123 triệu USD) do lạm dụng vị thế thống trị của Android và Google Play.

"Thông qua Android và Google Play Store, Google đã tìm cách kiểm soát khả năng tiếp cận của nhà phát triển ứng dụng đối với người dùng cuối", Cơ quan Giám sát cạnh tranh của Italy cho biết trong một tuyên bố.

Theo cơ quan này, hiện 3/4 người dùng smartphone tại Italy sử dụng nền tảng Android. Việc kiểm soát và độc quyền nền tảng khiến người dùng không thể sử dụng các dịch vụ mà họ yêu thích.

photo-1-16209250119001882310901.jpg

Google nhiều lần bị phạt tại châu Âu vì hành vi độc quyền

Trong tuyên bố, nhà chức trách Italy cho biết, thông qua Android và Google Play, Google có được vị thế thống trị, cho phép họ kiểm soát tầm với của nhà phát triển đến người dùng cuối. 3/4 người dùng smartphone nước này đang dùng Android.

"Google đã không cho phép ứng dụng JuicePass hoạt động trên Android Auto trong hai năm qua. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng xây dựng cơ sở người dùng của Enel X", cơ quan giám sát Italy cho biết. "Hành vi gây tranh cãi này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của ứng dụng di động điện tử trong tương lai".

Ngoài khoản tiền phạt 123 triệu USD, Cơ quan Giám sát cạnh tranh của Italy còn yêu cầu Google cung cấp JuicePass trên Android Auto. Google chưa đưa ra bình luận.

Bài liên quan
Facebook và Google bắt tay ngầm khiến các tập đoàn công nghệ lo ngại
Những giao dịch bí mật giữa Facebook và Google đang là mối lo ngại rất lớn đối với các tập đoàn công nghệ trên thế giới. Họ sợ rằng cả 2 ông lớn này sẽ cùng nhau độc chiếm giao dịch tại các phiên thầu giá quảng cáo, quyết định người thắng cuộc trong thị trường dịch vụ và chi phối các sản phẩm công nghệ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Google bị Italy phạt 123 triệu USD vì lạm dụng độc quyền