Gói tín dụng ưu đãi 1.400 tỷ đồng tạo cơ hội giúp các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập vực dậy sau đại dịch

Ngô Chuyên | 02/05/2022, 10:04

Đại dịch 19 đã tác động đến rất nhiều ngành nghề, trong đó có giáo dục. Hai năm qua, hàng chục trăm nghìn cơ sở giáo dục mầm non trên cả nước đã phải đóng cửa, cơ sở vật chất xuống cấp. Đặc biệt, nhiều cơ sở giáo dục mầm non tư thực và ngoài công lập điêu đứng.

Để có thể khôi phục lại hoạt động cho các cơ sở giáo dục mầm non đặc biệt là các cơ sở ngoài công lập. Bộ GDĐT đã có văn bản đề nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ các cơ sở giáo dục ngoài công lập.

Trước đề nghị đó, ngày 27/4/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 11/2022/QĐ-TTg về tín dụng đối với cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 (Quyết định số 11/2022/QĐ-TTg).

mam-non-9-.jpg
Ảnh minh họa. Ngô Chuyên.

Trao đối với báo chí về Quyết định của Chính phủ về hỗ trợ cho các cơ sở sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 Thứ trưởng Bộ GDĐT Ngô Thị Minh nhấn mạnh: “Quyết định số 11/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng được ban hành rất kịp thời và hết sức nhân văn, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với các cơ sở giáo dục, đặc biệt là các cơ sở GDMN chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, giúp các cơ sở GDMN khôi phục hoạt động, thích ứng với tình hình dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay. Khi các cơ sở GDMN trên toàn quốc đã tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ trực tiếp tại cơ sở GDMN, góp phần bảo đảm chất lượng GDMN”.

Quyết định này, sẽ có hơn 3.200 trường mầm non, tiểu học và hơn 12,3 ngàn cơ sở GDMN độc lập được thụ hưởng chính sách với thời gian vay vốn là 36 tháng.

Mức lãi suất là 3,3%/năm (tương đương với 0,27%/tháng) là mức lãi suất ưu đãi cao nhất đối với các tổ chức đang vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

Trong 2 năm dịch bệnh Covid-19 vừa qua, ngành giáo dục chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, trong đó phải kể đến các cơ sở GDMN, tiểu học ngoài công lập.

Các cơ sở giáo dục phải ngừng hoạt động trong thời gian dài, cơ sở vật chất bị xuống cấp, đồ dùng đồ chơi bị hư hỏng, nhưng không có kinh phí để tu sửa, mua sắm đồ dùng đồ chơi, không đủ nguồn lực và điều kiện để tiếp tục vận hành, duy trì hoạt động.

Dịch vụ GDMN ngoài công lập đang đứng trước nguy cơ đứt gẫy, nhiều trẻ em mầm non có nguy cơ không được đến trường.

Theo Thứ trưởng Minh: Gói 1400 tỷ sẽ được triển khai cho các trường mầm non NGCL, trong đó có các nhóm lớp tư thục, trường tiểu học, mầm non NGCL. Như vậy, với nhóm lớp độc lập được vay tối đa 80 triệu/ cơ sở. Với các trường mầm non NGCL được vay tối đa 200 triệu/ cơ sở.

Về thủ tục vay, với mức vay dưới 100 triệu không cần tài sản đảm bảo. Với mức vay từ 100 đến 200 triệu thì cần tài sản đảm bảo, tài sản đảm bảo được hướng dẫn theo ngân hàng chính sách. Thủ tục vay cũng đơn giản, UBND cấp xã xác nhận.

”Khi nhận được hồ sơ từ 5-7 ngày sẽ được giải quyết kịp thời để các trường giải quyết khó khăn, trang thiết bị hỏng, mua sắm vật dụng cần thiết phục vụ các em trở lại trường”, Thứ trưởng Minh cho biết.

Được biết, trong quá trình tham mưu xây dựng Quyết định này, Bộ GDĐT đã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng chính sách xã hội hướng dẫn trình tự, thủ tục theo hướng giảm thiểu tối đa về thủ tục hành chính để các cơ sở GD được thuận lợi khi tiếp cận với chính sách.

Tại Quyết định đã có những mẫu biểu rất cụ thể để các cơ sở Giáo dục kê khai, thực hiện. Việc xác định đủ điều kiện vay vốn, các cơ sở giáo dục chỉ cần đến UBND cấp xã (nơi cơ sở GDMN đăng ký thành lập) để xác nhận thời gian ngừng hoạt động theo yêu cầu phòng chống dịch. Trong thời hạn 05 ngày đến 10 ngày làm việc sau khi nhận đủ hồ sơ của cơ sở giáo dục, Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ phê duyệt cho vay.

Đối với đối với mức vay đến 100 triệu đồng, các cơ sở giáo dục không phải thực hiện bảo đảm tiền vay. Đối với số tiền vay trên 100 triệu đồng, sẽ thực hiện bảo đảm tiền vay theo quy định của Ngân hàng chính sách xã hội.

“Để chính sách hỗ trợ đến với cơ sở Giáo dục kịp thời, Bộ GDĐT đề nghị UBND cấp xã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cơ sở GD trong quá trình xác nhận điều kiện vay vốn theo quy định tại Quyết định.

Đồng thời, đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội hướng dẫn hồ sơ vay vốn, quy trình và thủ tục cho vay đối với các đối tượng vay vốn theo quy định, đảm bảo đơn giản, rõ ràng, dễ thực hiện, công khai, minh bạch trong quá trình thực hiện Quyết định này”, Thứ trưởng Minh nhấn mạnh.

Bài liên quan
Tăng cường khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng
Chiều (28/4), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp với các đơn vị tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện Quyết định số 1895/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2021-2030”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Gói tín dụng ưu đãi 1.400 tỷ đồng tạo cơ hội giúp các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập vực dậy sau đại dịch