Khi Đà Nẵng oằn mình trong trận mưa lũ lịch sử, nước dâng cuồn cuộn, đường phố hóa sông, nhiều khu dân cư bị chia cắt..., thì giữa biển nước mênh mông ấy, Chánh án Nguyễn Quốc Thiện vẫn bám trụ tại cơ quan suốt bốn ngày liền trong điều kiện mất điện, mất sóng, cô lập hoàn toàn.
Chủ động từ sớm, ứng phó quyết liệt
Nhận định trụ sở TAND KV 10 –TP Đà Nẵng đóng tại phường Vĩnh Điện nằm trong vùng thấp cùng diễn biến thời tiết phức tạp, ngay sau khi kết thúc năm công tác 2025, Chánh án TAND KV 10 –TP Đà Nẵng đã ký Quyết định thành lập Tổ phòng, chống lụt bão, thiên tai gồm 10 cán bộ, công chức và người lao động, do một Phó Chánh án làm Tổ trưởng.
Nhiệm vụ của Tổ là thường xuyên theo dõi diễn biến mưa lũ, chủ động xây dựng và thực hiện các phương án bảo vệ người, tài sản, hồ sơ tài liệu là những thứ quý giá nhất của cơ quan tư pháp.
.jpg)
Sáng ngày 27/10, theo chỉ đạo của Chánh án, toàn thể cán bộ, công chức và người lao động đã khẩn trương di chuyển toàn bộ hồ sơ, tài liệu, máy móc, thiết bị, tài sản từ tầng trệt của ba khối nhà A, B, C lên tầng hai.
Nhờ sự chủ động này, dù nước lũ dâng cao gần hai mét, toàn bộ hồ sơ, tài liệu và thiết bị vẫn được bảo đảm an toàn. “Cả đơn vị làm việc không ngơi nghỉ suốt buổi sáng. Mỗi người phụ trách một phần, người khuân hồ sơ, người chuyển máy móc, có người chỉ kịp gói lại tài sản cá nhân để nhường chỗ cho tài liệu công vụ”, một cán bộ nhớ lại. “Khi nước bắt đầu tràn vào sân, chúng tôi đã kịp đưa toàn bộ hồ sơ lên tầng hai”.
.jpg)
Ba xe ô tô công vụ của đơn vị cũng được đưa đến nơi cao ráo ở phường An Thắng để bảo quản. Tuy nhiên, do mực nước dâng nhanh ngoài dự kiến, cả ba chiếc xe đều bị ngập nước, hiện đã được đưa đến gara để sửa chữa. Ngoài ra, một trạm điện và bơm chữa cháy đặt ngoài khuôn viên bị ngập sâu, có khả năng hư hỏng nặng.
Người đứng đầu giữa tâm nước
Từ tối 27/10, nước bắt đầu tràn vào trụ sở TAND KV 10. Đến sáng 28/10, khu vực cơ quan đã bị bao vây hoàn toàn, nước dâng nhanh, tràn qua sân, ngập sâu cả ba dãy nhà. Mực nước ở khu C cao từ 1,5 đến 2 mét, ở khu A và B khoảng 1,2 đến 1,5 mét. Mọi lối ra đều bị chia cắt, chỉ còn tầng hai là nơi trú ngụ duy nhất.
.jpg)
Trong hoàn cảnh ấy, Chánh án Nguyễn Quốc Thiện quyết định ở lại một mình tại trụ sở, bám trụ cùng dòng nước hung dữ. Từ chiều 27 đến chiều 30/10, ông bị cô lập hoàn toàn trong nước lũ, không điện, không sóng điện thoại, không liên lạc được với bên ngoài. “Điện mất, sóng điện thoại mất. Mưa vẫn xối xả suốt đêm. Dưới tầng trệt, nước ngập gần đến trần. Những bữa cơm vội được anh em vượt dòng nước lũ mang đến, ướt sũng cả người”, Chánh án Thiện kể lại.
.jpg)
Giữa tâm lũ, vị Chánh án vẫn giữ nhịp làm việc như kiểm tra khu vực hồ sơ, khu vực kê máy móc, liên tục ghi chép tình hình để báo cáo khi có thể liên lạc trở lại. “Không thể rời cơ quan khi mọi thứ còn ở đây”, ông nói ngắn gọn khi nước vừa rút. “Giữ cơ quan, giữ hồ sơ, giữ trách nhiệm của mình”. Hình ảnh vị Chánh án giữa vùng nước mênh mông, giữa tiếng gió rít và tiếng nước va vào tường cơ quan, vẫn cặm cụi bên bàn làm việc, đã trở thành hình ảnh khó quên.
Khẩn trương dọn dẹp, sớm ổn định công việc
Rạng sáng 31/10, khi nước bắt đầu rút, Chánh án Nguyễn Quốc Thiện lập tức triệu tập toàn thể cán bộ, công chức, người lao động quay lại trụ sở. Không quản bùn đất, ai nấy xắn tay áo, mang chổi, xô, bao tải, bắt tay vào dọn dẹp vệ sinh.
.jpg)
Từ sáng sớm, tiếng cười nói xen lẫn tiếng nước xối vang lên khắp sân Tòa án. Những cán bộ vốn quen với hồ sơ, giấy tờ nay cầm chổi quét bùn, lau bàn, dựng lại từng chiếc ghế, từng chiếc máy tính cẩn thận hong khô, sắp xếp lại ngay ngắn. Khu vực tầng trệt bám đầy bùn, rác và cặn lũ được tổng vệ sinh, khử khuẩn, phun khử mùi để đảm bảo môi trường làm việc an toàn. Các phòng xét xử, phòng làm việc được kê dọn, lau rửa.
.jpg)
Không đợi mệnh lệnh, tất cả cùng tự nguyện làm việc, ai nấy đều mong sớm đưa cơ quan trở lại hoạt động bình thường. “Cảm giác lúc ấy là vừa mệt, vừa thương cơ quan. Nhìn trụ sở mình ngập trong bùn mà ai cũng muốn làm thật nhanh, để ngày mai lại có thể tiếp dân, xét xử, làm việc bình thường”, một nữ cán bộ kế toán chia sẻ.
Đến gần cuối ngày, toàn đơn vị đã dọn dẹp được khoảng một phần ba khối lượng công việc. Bùn đất vẫn còn dày đặc ở nhiều khu vực, nhưng ai nấy đều nỗ lực không ngơi tay. Chánh án Nguyễn Quốc Thiện cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục huy động toàn bộ nhân sự, phấn đấu hoàn thành việc dọn dẹp sạch sẽ để sáng thứ Hai tuần tới có thể bắt đầu làm việc bình thường trở lại.
Trận lũ lịch sử năm nay không chỉ để lại những con số về mực nước hay thiệt hại, mà còn để lại câu chuyện về tinh thần trách nhiệm, kỷ cương và lòng tận tụy. Trong đó, hình ảnh Chánh án Nguyễn Quốc Thiện - người bám trụ tại cơ quan giữa tâm lũ, rồi lại tiên phong trong việc dọn dẹp, khôi phục cơ quan là minh chứng sinh động cho phẩm chất “bản lĩnh – kỷ cương – nhân văn” của người cán bộ TAND.