Giới doanh nghiệp Mỹ đề nghị Bộ Ngoại giao công nhận vaccine Sputnik V của Nga

Nhật Minh | 26/11/2021, 15:04

Giới doanh nghiệp Mỹ đề nghị cơ quan chức năng nước này công nhận giấy chứng nhận tiêm vaccine Sputnik V được phát triển bởi Trung tâm Dịch tễ và Vi sinh học Quốc gia Gamalaya của Nga, Izvestia đưa tin.

Izvestia dẫn lời người đứng đầu Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) Alexis Rodzianko cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã tiếp nhận văn bản liên quan đến đề nghị nói trên để xem xét.

Người đứng đầu AmCham cho hay, để đi từ Nga đến Mỹ cần có hai loại giấy tờ: thị thực - là loại giấy tờ hiện nay chưa thể xin được, và giấy chứng nhận tiêm loại vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hoặc Mỹ công nhận.

alexisrodzianko.jpg
Người đứng đầu Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) Alexis Rodzianko

“Do đó, chúng tôi đề nghị chính phủ Mỹ chấp nhận cả các loại vaccine khác để giải quyết cho các chuyến đi với mục đích thương mại, bao gồm cả vaccine Sputnik V”, ông Rodzianko nói.

Kể từ ngày 9/11, Mỹ đã thay đổi các quy định nhập cảnh vào nước này. The đó, người nước ngoài có thị thực không định cư hiện được yêu cầu cung cấp giấy chứng nhận đã tiêm phòng đầy đủ ngừa COVID-19; và chỉ chấp nhận giấy chứng nhận tiêm những loại thuốc được cơ quan quản lý y tế Mỹ hoặc WHO phê duyệt.

Danh sách này bao gồm 8 loại vaccine: Moderna, Johnson & Johnson và Pfizer & BioNTech của Mỹ, AstraZeneca của Anh-Thụy Điển, vaccine CoVishield và CoVaxin của Ấn Độ, SinoVac Biotech và Sinopharm của Trung Quốc.

Như vậy, không một loại vaccine nào của Nga có trong danh sách được phép nhập cảnh vào Mỹ. Do đó, những người đã tiêm vaccine Sputnik V không thể nhập cảnh vào nước này, bởi theo các yêu cầu do Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố, hành khách không được lên máy bay nếu không có giấy chứng nhận tiêm chủng. Tuy nhiên, quy tắc này không áp dụng cho việc đi qua biên giới trên bộ và trên biển của Mỹ.

sputnik-v.jpg
Sputnik V là vaccine phòng COVID-19 được phát triển bởi Trung tâm Dịch tễ và Vi sinh học Quốc gia Gamalaya của LB Nga.

Sputnik V là vaccine chống lại COVID-19 đầu tiên được cấp phép trên thế giới.

Sputnik V là vaccine phòng COVID-19 được phát triển bởi Trung tâm Dịch tễ và Vi sinh học Quốc gia Gamalaya của LB Nga. Chủ nhiệm đề tài là tiến sĩ Denis Logunov, Phó Viện trưởng, Chủ nhiệm Trung tâm Thí nghiệm Vi sinh Tế bào.

Về công nghệ, vaccine Sputnik V được phát triển dựa trên vector virus, tương tự như vaccine COVID-19 của AstraZeneca, Janssen của Johnson & Johnson, Convidecia của CanSino và một vaccine COVID-19 do VABIOTECH đang phát triển.

Vector là những virus vô hại đã được chỉnh sửa để vô hiệu hóa khả năng sao chép. Sau đó, các nhà khoa học tiếp tục thêm vào virus này một gen biểu hiện protein gai của virus SARS-CoV-2. Các vector virus tái tổ hợp cuối cùng được tiêm vào cơ thể.

Với gen biểu hiện protein gai của virus SARS-CoV-2 mang theo, vector virus sẽ kích thích hệ miễn dịch nhận diện được protein gai của virus, từ đó sinh ra các kháng thể và huy động các tế bào miễn dịch chống lại chúng.

Bài liên quan
Tổng thống Putin khuyên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tiêm liều tăng cường bằng vaccine Sputnik V
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nên tiêm liều tăng cường bằng vaccine Sputnik V do Nga phát triển, AFP đưa tin.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giới doanh nghiệp Mỹ đề nghị Bộ Ngoại giao công nhận vaccine Sputnik V của Nga