"Giật mình" chuyện cụ bà lên xã xin thoát nghèo

Thanh Phương | 24/09/2019, 11:05

Câu chuyện của cụ Đỗ Thị Mơ (SN 1936) viết đơn và hăng hái đạp xe lên trụ sở UBND xã đề nghị giải quyết ngay cho mình xin ra khỏi hộ nghèo khiến nhiều người phải giật mình suy ngẫm.

Những ngày gần đây, một clip gây bão mạng được tài khoản Facebook có tên Trần Thủy đăng tải dài hơn 5 phút ghi lại câu chuyện của một cụ bà 83 tuổi ở huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) lên UBND xã xin thoát nghèo. Ngay khi clip được đăng tải đã nhận được rất nhiều lượt thích (like) và chia sẻ.

Ngôi nhà của cụ Mơ tại thôn Lương Thiện

Chứng kiến sức khỏe, sự minh mẫn và dí dóm của cụ, nhiều người ngưỡng mộ và bình luận tán dương: “Bà cụ hót nhất năm”, “Bà là tấm gương sáng cho con cháu noi theo”…

Cụ bà xuất hiện trong clip trên có tên Đỗ Thị Mơ (83 tuổi, trú tại thôn Lương Thiện, xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa). Cụ sống một mình trong ngôi nhà nhỏ nhưng ấm cúng.

Theo lời cụ kể, năm 1987, chồng mất, một mình nuôi 11 người con (10 người con đẻ và 1 người con nuôi), đến nay, hai người con đã mất, còn lại đều đã ổn định cuộc sống. Riêng cụ, chưa ở chung và cậy nhờ đến đứa con nào vì đang tự lo cho mình được bằng công việc bán rau ngoài chợ.

Ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng cụ Mơ vẫn rất minh mẫn, khỏe mạnh

“Cách đây hơn 1 năm, tôi quyết định xin ra khỏi danh sách hộ nghèo của xã nhưng không thấy xã trả lời. Đợi lâu quá, tôi phải đạp xe lên UBND xã để xin thoát nghèo. Tôi có nghèo đâu, có mấy đứa con mà chưa thèm nương tựa đấy thôi. Một mình tôi vẫn tự lo liệu, sống khỏe, có thu nhập".

Dù ở cái tuổi “xưa nay hiếm” nhưng cụ Mơ vẫn linh hoạt, sức khỏe dẻo dai và trò chuyện rất cởi mở, vui vẻ. Cụ  Mơ còn hay đọc thơ răn dạy con cháu. Cụ bảo xin ra hộ nghèo để làm gương và lên án những người lợi dụng chế độ chính sách của Nhà nước trục lợi.

Ông Lương Xuân Thiêm, Chủ tịch UBND xã Lương Sơn cho hay: "Cụ Mơ trú tại thôn Lương Thiện, có nhiều người con nhưng cụ vẫn ở riêng một mình. Hằng ngày cụ vẫn tự hái rau, đạp xe mang ra chợ bán. Quá trình bình xét tại cơ sở, cụ đảm bảo điều kiện hộ nghèo nên xã trình hồ sơ xét duyệt. Vừa qua, cụ có lên UBND xã để xin ra khỏi hộ nghèo, chúng tôi đánh giá cao tinh thần của một công dân có trách nhiệm như cụ. Địa phương đã tiến hành rà soát lại các điều kiện xem xét, giải quyết đề nghị của cụ theo đúng quy định”.

Câu chuyện của cụ Mơ khiến nhiều người phải suy nghĩ, trăn trở. Không ít trường hợp vì muốn trục lợi chính sách của Nhà nước mà dùng nhiều thủ đoạn để vào hộ nghèo, không chịu ra khỏi vùng 135, 30A…

Bài liên quan
Sử dụng mạng xã hội xâm phạm lợi ích của Nhà nước
Sáng 20/5, TAND huyện Cư Kuin mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Y Wô Niê (SN 1970, trú xã Ea Ning, huyện Cư Kuin) về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
"Giật mình" chuyện cụ bà lên xã xin thoát nghèo