Giáo viên nói gì về đề thi môn tiếng Anh của Sở GD-ĐT TP. HCM

Đặng Hà | 16/07/2020, 20:33

Đề thi môn tiếng Anh tuyển sinh vào lớp 10 của Sở GD-ĐT TP. HCM, theo đánh giá của nhiều giáo viên các chủ đề trong đề thi khá quen thuộc và bám sát chủ đề trong sách giáo khoa. Phổ điểm sẽ rơi nhiều vào khoảng 6-8 điểm.

Còn theo đánh giá của thầy Nguyễn Trung Nguyên – giáo viên môn Tiếng Anh tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI: “Đề thi vào 10 tại TP Hồ Chí Minh năm nay được đánh giá khá hợp lý, bởi vì đề thi có mức độ tương đối dễ phù hợp với chương trình tinh giản của Bộ do dịch Covid-19. Đề thi không có nhiều yếu tố đánh đố học sinh, bám sát thực tiễn thông qua các câu hỏi về giao tiếp và biển báo.

Phần trắc nghiệm kiểm tra ngữ pháp và từ vựng khá dễ vì các kiến thức đều được giảng dạy trong chương trình THCS, các kiến thức mở rộng không quá khó.  Tuy nhiên với những câu về giao tiếp thì học sinh cần phải chú ý cẩn thận để tránh mất điểm đáng tiếc.

Phần chọn dạng đúng của từ được đánh giá là khá đơn giản, các em chỉ cần ghi nhớ các nguyên tắc, vị trí đứng và một số cách chuyển đổi danh từ là các em có thể hoàn thành tốt. Phần này gần như không có đánh đố, chỉ có chút nhầm lẫn nếu các em không phân biệt được danh từ chỉ người và chỉ vật trong câu “the nomination” hoặc “the nominator”

Giáo viên nói gì về đề thi môn tiếng Anh của Sở GD-ĐT TP. HCM

Ảnh minh họa. NC.

Phần đọc hiểu có chủ đề rất hay và ý nghĩa (ngày của mẹ), được chia thành 2 bài, trong đó bài chọn True và False khó hơn vì có 2 câu đầu gây nhầm lẫn (male và the 19th century), nếu bạn nào không tinh ý sẽ dễ dàng bị sai..

Phần chọn từ điền vào chỗ trống không quá khó vì các câu ngữ pháp đều là kiến thức cũ, còn các câu từ vựng cũng đều là từ không quá mới.

Phần viết lại câu (tự luận) khó hơn vì có nhiều câu gây nhầm lẫn và cấu trúc khó. Phần này gồm 2 phần đó là sắp xếp các từ và viết lại câu.

Phần sắp xếp từ khá khó, các em cần hiểu nghĩa các từ sau đó sắp xếp theo đúng nghĩa, vì thế nếu không hiểu nghĩa, chắc chắn các em sẽ không làm được.

Phần viết lại câu khá đơn giản, nhưng có một câu gây nhầm lẫn cho các em nếu các em không nắm chắc kiến thức.

Ví dụ, với câu “Thu is the best tennisplayer in the club” thì nhiều bạn băn khoăn giữa hai đáp án: No one can play tennis better than Thu và No one can play tennis as well as Thu. Với câu này, chúng ta thấy câu gốc là so sánh hơn nhất tức là có từ 3 người trở lên, mà so sánh “as well as” (ngang bằng) lại dùng trong trường hợp chỉ có 2 người. Vì thế chúng ta dùng “better than” (so sánh hơn dùng cho trường hợp từ 2 người trở lên).

Đối với các câu còn lại, học sinh chỉ cần nhớ cấu trúc và trước đó đã ôn tập kỹ thì các câu còn lại không thành vấn đề quá lớn.

Tóm lại, với mức độ yêu cầu của đề thi tiếng Anh vào lớp 10 THPT năm nay của TP HCM là rất cơ bản, vừa sức học sinh. Chỉ cần các em chăm chỉ học tập và vận dụng kiến thức đã học là có thể đạt được từ 6-8 điểm trở lên, với những học sinh khá-giỏi có thể đạt điểm 8.5 trở lên.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giáo viên nói gì về đề thi môn tiếng Anh của Sở GD-ĐT TP. HCM