Giao dịch BĐS quý II/2017 có cao hơn quý I/2017?

M.N | 21/04/2017, 16:25

Quý I/2017 do có thời gian nghỉ Tết nguyên đán nên giao dịch bất động sản (BĐS) có hạn chế theo đúng xu hướng chung của các năm và trong quý II, dự báo lượng giao dịch BĐS sẽ tốt hơn.

Giao dịch BĐS quý II/2017 có cao hơn quý I/2017?

Dự báo giao dịch quý II/2017 sẽ tốt hơn giao dịch quý I/2017. Ảnh minh họa

Thông tin trên đã được đại diện Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đưa ra tại buổi họp công bố số liệu thị trường bất động sản quý I và triển vọng quý II/2017 diễn ra sáng 21/4 tại Hà Nội.

Theo số liệu thống kê của các sàn giao dịch thành viên thuộc Hội Môi giới BĐS Việt Nam, trong quý I/2017 ghi nhận giao dịch giảm sút so với quý IV/2016 và cùng kỳ năm 2016.

Cụ thể tại thị trường Tp. Hồ Chí Minh căn hộ cao cấp thanh khoản chậm. Tổng giao dịch chung cư quý I/2017 tại thị trường Tp. Hồ Chí Minh đạt 9808 căn hộ tương đương 742.700 m2. Tổng giá trị giao dịch đạt tương đương 24.070 tỷ đồng, tập trung chủ yếu vẫn là phân khúc trung cấp, tiếp đến là phân khúc trung bình. Phân khúc trung bình số lượng giao dịch ít do nguồn cung tương đối hạn chế.

Sau Tết Nguyên đán, tại TP Hồ Chí Minh, các dự án đất nền tăng giá khá mạnh, trung bình trên 25%.  Tuy nhiên tại Tp. Hồ Chí Minh không có dự án đất nền mới, nhà đầu tư đất nền có xu hướng chuyển sang đầu tư tại các tỉnh thành lân cận như Đồng Nai, Long An và một số dự án tại huyện Củ Chi và các dự án phân lô đơn lẻ của chủ đầu tư cá nhân tại Quận 9, 12, Nhà Bè, Bình Chánh.

Đối với thị trường Hà Nội, giao dịch chung cư trong quý I/2017 duy trì ở mức độ ổn định với  tổng giao dịch thị trường chung cư  đạt 3624 căn hộ tương đương 312.300 m2. Tổng giá trị giao dịch đạt tương đương 8330 tỷ đồng. Dẫn đầu vẫn là phân khúc trung bình, tiếp đến là phân khúc trung cấp.

Cũng trong quý I/2017 tại Hà Nội, tổng số lượng giao dịch nhà ở liền kề, biệt thự trên toàn địa bàn thành phố đạt khoảng 169 căn. Giao dịch tập trung tại một số dự án thuộc khu vực Đông Anh, Tây Hồ và Hà Đông.

Tổng nguồn cung thị trường BĐS nghỉ dưỡng (bao gồm cả các sản phẩm chuẩn bị mở bán) tại 2 thành phố lớn là Đà Nẵng và Nha Trang trong quý I/2017 là 5263 căn trong đó giao dịch thành công đạt 1394 căn. Sản phẩm vẫn tập trung chủ yếu vẫn là phân khúc condotel.

Tổng số lượng giao dịch thành công (nhà ở, đất nền và BĐS nghỉ dưỡng) quý I/2017 ghi nhận đạt 18.338 giao dịch. Trong đó tại Tp. Hồ Chí Minh, căn hộ trung cấp chiếm tỷ trọng giao dịch lớn nhất. Tại  Hà Nội, căn hộ trung bình chiếm tỷ trọng nhỉnh hơn căn hộ trung cấp, còn tại  Đà Nẵng đất nền giao dịch sôi động nhất với hơn 1.000 giao dịch trong quý I năm 2017.

Theo đánh giá của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, dự báo giao dịch quý II/2017 sẽ tốt hơn giao dịch quý I/2017. Lý do là vì trong quý I/2017, có thời gian nghỉ Tết nguyên đán nên giao dịch hạn chế, đây cũng là xu hướng chung của các năm. Trong quý II, một số dự án BĐS từ các chủ đầu tư có thương hiệu như Vingroup, Eurowindow,… sắp tới sẽ tung ra một lượng lớn các nhà ở phân khúc trung bình, đây là phân khúc có nhu cầu lớn mà thị trường đang chờ đợi, vì vậy thị trường dự báo sẽ sôi động ở phân khúc này và thanh khoản tốt.

Phân khúc BĐS nghỉ dưỡng được dự báo cũng sẽ sôi động, đặc biệt tại Tp. Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ninh nhân các sự kiện lớn được tổ chức tại đây. Bên cạnh đó các chủ đầu tư cũng đã chuẩn bị nguồn cung mạnh với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn để tung ra thị trường.

Tại thị trường TP Hồ Chí Minh, phân khúc đất nền dự báo cũng sẽ sôi động trở lại, đặc biệt ở các quận vùng ven như Quận 9, Củ Chi, Hóc Môn,… với nhiều dự án quy mô lớn. Còn tại Hà Nội, một số chủ đầu tư cũng sẽ đưa sản phẩm ra thị trường ở quận Hà Đông.

Dù nhận định giao dịch BĐS quý II/2017 sẽ tốt hơn quý trước nhưng Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng đưa ra khuyến cáo với các chủ đầu tư là hiện là nhà đầu tư khá thận trọng và thường chọn những dự án có chính sách ưu đãi tốt, đơn vị quản lý vận hành chuyên nghiệp để đầu tư.

Bài liên quan
Tăng cường biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em ở các chung cư
Ủy ban quốc gia về trẻ em vừa ban hành Công văn hỏa tốc về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giao dịch BĐS quý II/2017 có cao hơn quý I/2017?