Giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trên phạm vi toàn huyện Lương Sơn

Thanh Phương | 27/07/2021, 22:50

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, có ca F0 trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã ký quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện Lương Sơn.

a1hoabinh.jpg
Siết chặt công tác phòng dịch Covid-19 khu cách ly tập trung

Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trên phạm vi toàn huyện Lương Sơn trong vòng 15 ngày, kể từ 18 giờ ngày 27/7/2021 theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; thôn bản cách ly với thôn bản; xã cách ly với xã; huyện cách ly với huyện; cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

Chính quyền các cấp huyện Lương Sơn xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch là cấp bách hàng đầu; tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai kịp thời, hiệu quả các nội dung của Chỉ thị này và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; công khai số điện thoại trực đường dây nóng và trực phòng, chống dịch để người dân biết, liên hệ; tổ chức trực ban 24/24 giờ đảm bảo kịp thời giải quyết các công việc cấp bách trong mọi tình huống.

Mọi người dân được yêu cầu ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, không dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng. Tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch; tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình và gia đình; tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng phòng, chống dịch tại cơ sở mình, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người lao động. Đối với các nhà máy, cơ sở sản xuất ngoài khu/cụm công nghiệp phải đảm bảo: Đăng ký hoạt động sản xuất với UBND xã, thị trấn (số lượng, danh sách lao động, phương án đảm bảo sản xuất an toàn phòng, chống dịch, thời gian hoạt động sản xuất) và đảm bảo thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch; chịu trách nhiệm trước chính quyền địa phương về công tác phòng, chống dịch của đơn vị.

Nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất trong các khu công nghiệp phải xây dựng phương án sản xuất an toàn hướng tới "3 tại chỗ: sản xuất, ăn uống, nghỉ ngơi tại chỗ” hoặc "1 cung đường, 2 điểm đến” được Ban Quản lý các khu công nghiệp, UBND huyện phê duyệt và thực hiện nghiêm theo phương án đã được phê duyệt. Sẵn sàng phương án, kịch bản duy trì sản xuất an toàn trong trường hợp nhà máy bị phong tỏa, cách ly, lấy nhà máy là nơi cách ly và ổn định sản xuất.

Các cơ quan, đơn vị Nhà nước trên địa bàn huyện bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở; tăng cường tổ chức họp trực tuyến. Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở.

Lập các chốt kiểm soát dịch trên tất cả các tuyến giao thông đường bộ trên địa bàn huyện; thực hiện rào chắn, đóng cửa các đường mòn, lối mở không cần thiết trên địa bàn huyện. Thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua. Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, xao nhãng, buông lỏng trong công tác phòng, chống dịch Covid- 19.

Trước đó, cơ quan chức năng phải phong tỏa Công an huyện Lương Sơn do có ca dương tính với SARS-CoV-2. Chiến sỹ này được xác định BN101275 chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cách ly điều trị.

Trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có rất nhiều người từ các tỉnh có dịch phía Nam, đặc biệt là từ TP Hà Nội đổ dồn về địa phương tránh dịch, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao. Nguy cơ hiện hữu, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo quyết liệt, tập trung nâng cấp độ ứng phó với dịch bệnh trong tình hình mới.

Tính đến ngày 26/7, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình ghi nhận 61 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Hiện có 16 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; có 13 trường hợp đang cách ly tại cơ sở y tế; 1.529 trường hợp cách ly tại cơ sở cách ly tập trung; 5.290 trường hợp cách ly tại nhà; 133 trường hợp về từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; 4.210 trường hợp về từ thành phố Hà Nội từ ngày 17/7- 24/7; 2.442 trường hợp từ 6h ngày 24/7 đến nay. Đặc biệt, từ ngày 23/7 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện 3 trường hợp mắc Covid-19 liên quan đến các cơ sở sản xuất, khu công nghiệp và người về từ các tỉnh miền Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo tăng cường giám sát, quản lý, kiểm soát chặt chẽ, triệt để người về từ các vùng có dịch, khai báo y tế và cách ly đúng quy định. Khấn cấp thành lập 2 chốt kiểm soát liên ngành phòng chống dịch Covid-19 trên tuyến quốc lộ 6 và đường Hòa Lạc - Hòa Bình. Tuy nhiên người dân có dấu hiệu trốn tránh bằng đường nhánh đã phải lập thêm 6 chốt, nâng tổng số chốt trên địa bàn huyện là 18 chốt tại các đường mòn, lối mở để kiểm soát người từ vùng dịch về. Trên tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình, tại xã Quang Tiến (TP Hòa Bình) lập thêm 1 chốt của tỉnh và 1 chốt của thành phố.

Nguy cơ lây lan dịch bệnh từ nhứng người trở về từ vùng dịch là rất cao, tất cả cấp ủy, chính quyền địa phương phải kiểm soát chặt chẽ, triệt để người ra vào địa bàn, phát huy vai trò tổ Covid-19 cộng đồng, vai trò của Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, công an viên trong việc quản lý, theo dõi tình hình sức khỏe, việc khai báo y tế của người dân, các đối tượng cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà, trường hợp trở về từ các địa phương có dịch, kiểm soát người ra vào địa bàn thôn, xóm, tổ dân phố mình.

Bài liên quan
Hòa Bình: Phong tỏa trụ sở Công an huyện vì một cảnh sát dương tính với SARS-CoV-2.
Công an huyện Lương Sơn đã phong tỏa trụ sở để phun khử khuẩn sau khi phát hiện 1 cảnh sát nhiễm Covid-19. Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình để điều trị.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trên phạm vi toàn huyện Lương Sơn