Tòa tuyên án

Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng và thuộc cấp nhận hối lộ

Trang Trần 18/06/2024 - 09:55

Ngày 18/6, TAND TP. Đà Nẵng đã tuyên án đối các bị cáo Bùi Văn Tấn (SN 1976, trú phường An Khê, quận Thanh Khê) - Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng và thuộc cấp về tội “Nhận hối lộ”.

Cùng hầu tòa với Bùi Văn Tấn là bị cáo Lương Ngọc Vũ (SN 1980, trú phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn)- Đăng kiểm viên và Lương Kim Quang (SN 1994, trú huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) - Giám đốc Công ty TNHH MTV dịch vụ và kĩ thuật LKQ).

Trong vụ án này, có 565 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, 36 người có đơn xin xét xử vắng mặt và 63 người có mặt tại phiên tòa xét xử.

17-6-tatp-hoilo-2-.jpg
Các bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng, năm 2019, do thấy nhiều người dân đã tự ý cải tạo xe nhưng có nhu cầu được cấp “Giấy chứng nhận cải tạo” để làm giấy đăng ký xe mới tránh bị lực lượng CSGT xử phạt vi phạm, hoặc chủ xe có nhu cầu cải tạo nhưng không nắm rõ quy trình nên liên hệ nhờ Lương Ngọc Vũ hỗ trợ làm thủ tục.

Sau đó, Vũ nhờ Lương Kim Quang đứng tên thành lập, làm giám đốc và người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH MTV dịch vụ và kỹ thuật LKQ (Công ty LKQ) để lập khống hồ sơ thiết kế cải tạo xe cơ giới nhằm hợp thức thủ tục cấp giấy chứng nhận.

Trên thực tế Công ty LKQ không có hoạt động kinh doanh, không thực hiện hoạt động cải tạo xe thực tế, không có nhân viên, các chữ ký tên người thiết kế.

Ngoài ra, tháng 10/2022, Lương Ngọc Vũ còn nhờ người đứng tên thành lập Công ty TNHH MTV Dịch vụ kỹ thuật ô tô Trung Bộ (Công ty Trung Bộ). Vũ sử dụng pháp nhân công ty, con dấu lập các thủ tục biên bản nghiệm thu xuất xưởng và văn bản đề nghị Trung tâm Đăng kiểm nghiệm thu, kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo để cấp “giấy chứng nhận cải tạo”.

z5546583725631_6580b8a8d2e3a1f5dbb8df9f84389f72.jpg
Luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo trong vụ án nhận hối lộ

Sau khi thành lập các công ty, Lương Ngọc Vũ gặp Bùi Văn Tấn để trao đổi thống nhất chủ trương về việc Vũ nhận tiền của các chủ xe đã tự ý cải tạo từ trước có nhu cầu làm thủ tục thi công cải tạo xe.

Sau đó, các bị cáo lập hồ sơ thiết kế cải tạo và nộp hồ sơ để Sở GTVT, Cục Đăng kiểm Việt Nam đề nghị cấp thẩm định thiết kế, nhằm hợp thức hóa cho các xe đã cải tạo nhưng không có hồ sơ thiết kế và lập khống biên bản nghiệm thu xuất xưởng, văn bản đề nghị Trung tâm Đăng kiểm nghiệm thu, kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo để cấp “Giấy chứng nhận cải tạo”. Riêng đối với loại xe không yêu cầu hồ sơ thiết kế, Bùi Văn Tấn chỉ đạo Vũ chỉ hỗ trợ giúp cho các chủ xe chứ không được thu tiền.

Việc nhận tiền thường được thực hiện bằng phương thức chủ xe chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Quang, sau đó Quang sẽ chuyển tiếp vào tài khoản của Vũ. Có trường hợp chủ xe đưa tiền mặt cho Quang để Quang đưa cho Vũ và cũng có trường hợp đưa trực tiếp cho Vũ.

Đối với xe đã được chủ xe tự ý cải tạo từ trước, có nhu cầu muốn hợp thức lại hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận cải tạo hoặc xe chưa thi công cải tạo và muốn làm hồ sơ cải tạo theo đúng quy định, Vũ trực tiếp hoặc thông qua Quang hướng dẫn chủ xe tự thi công, sau đó Vũ sử dụng pháp nhân Công ty LKQ lập hồ sơ thiết kế. Trình Sở GTVT TP. Đà Nẵng kiểm tra và cấp giấy chứng nhận thẩm định thiết kế xe cơ giới cải tạo, sau đó dùng pháp nhân Công ty LKQ hoặc Công ty Trung Bộ làm khống hồ sơ thi công, cải tạo và văn bản đề nghị Trung tâm đăng kiểm nghiệm thu và được Tấn ký cấp “Giấy chứng nhận cải tạo”.

Đối với loại xe này, Vũ thu mỗi trường hợp 5 triệu đồng. Số tiền này Vũ nộp lệ phí theo quy định là 610 ngàn đồng, số tiền còn lại Vũ cùng các đồng phạm hưởng lợi.

Khi được Tấn thống nhất chủ trương, Vũ trực tiếp hoặc thông qua Lương Kim Quang nhận tiền của các chủ phương tiện để làm thủ tục cấp “Giấy chứng nhận cải tạo”.

17-6-tatp-hoilo-1-.jpg
Toàn cảnh phiên tòa xét xử Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng và thuộc cấp nhận hối lộ

Quá trình điều tra xác định từ tháng 2/2020 đến ngày 23/11/2022, Vũ thông qua Lương Kim Quang hoặc trực tiếp nhận tổng cộng 655 hồ sơ các loại và tiền của các chủ xe để Bùi Văn Tấn ký cấp "Giấy chứng nhận cải tạo".

Cáo trạng xác định, các bị cáo đã nhận hối lộ của nhiều người với tổng số tiền 2,783 tỷ đồng. Trong số này, Vũ hưởng lợi hơn 1,1 tỷ đồng, Tấn hưởng lợi 382 triệu đồng và Quang hơn 178 triệu đồng.

Quá trình điều tra, các bị cáo đã tự nguyện nộp lại một phần số tiền hưởng lợi để khắc phục hậu quả. Tại phiên tòa, các bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, ăn năn hối cải. Các bị cáo đều cho rằng, quy trình làm hồ sơ thì đúng nhưng quy trình thực hiện sai mới sinh ra chi phí “lót tay”.

Trong vụ án này, các bị cáo có sự cấu kết chặt chẽ để thực hiện hành vi phạm tội, thực hiện hành vi phạm tội thuộc trường hợp từ hai lần trở lên.

Sau một ngày xét xử và nghị án, sáng nay (18/6), HĐXX TAND TP. Đà Nẵng tuyên Lương Ngọc Vũ mức án 13 năm tù, Bùi Văn Tấn mức án 8 năm tù và Lương Kim Quang 7 năm tù cùng về tội “Nhận hối lộ”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng và thuộc cấp nhận hối lộ