Tâm điểm dư luận

Giải quyết dứt điểm các dự án tồn đọng, kéo dài

Trung Nguyễn 28/02/2025 - 08:40

Tại Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Phòng chống lãng phí vừa qua, một trong 8 nhiệm vụ giải pháp mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo đưa ra là rà soát các dự án lãng phí, kéo dài và đề xuất cơ chế, chính sách xử lý phù hợp, kịp thời, hiệu quả.

Phòng, chống lãng phí là chủ trương xuyên suốt của Đảng ta từ trước đến nay. Trước đây, Bác Hồ đã từng nói: "Tham ô, lãng phí là bệnh quan liêu, là kẻ thù của nhân dân, bộ đội và của Chính phủ. Tham ô có hại nhưng lãng phí có khi còn hại hơn nhiều, nó tai hại hơn tham ô vì lãng phí rất phổ biến…".

Các khóa Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng đã ban hành nhiều văn bản về chống lãng phí. Điều này cho thấy sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước trong việc kiểm soát và hạn chế lãng phí nguồn lực.

Sau khi Trung ương và Chính phủ chỉ ra các dự án tồn đọng, nhiều dự án như ngân hàng 0 đồng hay các dự án thuộc Bộ Công Thương quản lý đã được tập trung khắc phục và đưa vào hoạt động sau nhiều năm ách tắc. Gần đây nhất, Quốc hội đã chỉ đạo rà soát, chỉ ra nhiều dự án cần được ưu tiên xử lý để tránh lãng phí nguồn lực của Nhà nước và xã hội.

Qua rà soát, hiện có 9 dự án trong lĩnh vực xây dựng, 22 dự án trong lĩnh vực điện lực, công nghiệp than khoáng sản, 15 dự án trong lĩnh vực giao thông. Ngoài ra, còn có 7 dự án trong lĩnh vực giáo dục, văn hóa - thể thao - du lịch và 4 dự án trong lĩnh vực nông nghiệp cần được xử lý chống lãng phí.

Trước mắt, các cơ quan chức năng đang tập trung xử lý Dự án đầu tư xây dựng cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và cơ sở 2 Bệnh viện Việt Đức (tại Hà Nam), dự án chống ngập do triều cường tại TP.HCM. Các dự án điện năng lượng tái tạo đã xây dựng nhưng chưa được kết nối vận hành cũng cần được quan tâm giải quyết kịp thời.

Với những dự án này, các cơ quan chức năng phải làm rõ trách nhiệm và quan trọng nhất là xác định thời điểm đưa các dự án vào hoạt động. Điều này không chỉ giúp nâng cao hiệu quả kinh tế mà còn phục vụ tốt hơn cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.

Trước đó, từ cuối năm 2024, Thủ tướng đã ban hành Công điện số 112/CĐ-TTg nhằm tập trung giải quyết dứt điểm các dự án tồn đọng, chậm tiến độ. Thủ tướng yêu cầu khẩn trương triển khai, hoàn thành và đưa các dự án vào sử dụng để chống lãng phí, thất thoát.

Gần đây, Công điện số 13/CĐ-TTg tiếp tục được ban hành để đôn đốc việc thực hiện. Thủ tướng nhấn mạnh, việc chậm trễ trong báo cáo của nhiều bộ, ngành, địa phương không chỉ thể hiện sự thiếu trách nhiệm mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ xử lý các dự án tồn đọng.

Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải nghiêm túc rút kinh nghiệm và chấn chỉnh ngay việc thực hiện các chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Những trường hợp không thực hiện nghiêm túc hoặc báo cáo không đúng hạn sẽ bị xem xét trách nhiệm và xử lý nghiêm theo quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (sắp tới đây sẽ là Bộ Tài chính) cùng với Văn phòng Chính phủ có trách nhiệm giám sát chặt chẽ, tổng hợp báo cáo định kỳ. Đồng thời, hai đơn vị này phải kịp thời đề xuất biện pháp xử lý đối với các đơn vị chậm trễ, không nghiêm túc thực hiện.

Hiện nay, một số ban chỉ đạo, tổ công tác khác đang hoạt động với chức năng tương đồng về xử lý các dự án tồn đọng. Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hợp nhất các ban chỉ đạo này thành một Ban Chỉ đạo duy nhất, hoàn thành trước ngày 28/2.

Thủ tướng cũng cho rằng, với các trường hợp đặc biệt, cần có cơ chế, chính sách đặc thù và không gian đổi mới sáng tạo cho người chịu trách nhiệm ra quyết định. Điều này nhằm xử lý ngay các vấn đề thực tiễn, bảo đảm kịp thời, hiệu quả cao nhất, tránh để công việc kéo dài gây lãng phí.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giải quyết dứt điểm các dự án tồn đọng, kéo dài