Giải Pulitzer 2022: Tôn vinh những nhà báo chiến trường

Thảo Mai (nguồn: NYT) | 21/06/2022, 07:15

Ngày 10/5, Hội đồng giải thưởng Pulitzer 2022 đã công bố những tờ báo có các tác phẩm xuất sắc, phản ánh đậm nét tình hình thế giới trong suốt năm qua, trong đó, vinh danh nhiều nhà báo đưa tin về những sự kiện nóng tại chiến trường. Năm nay Pulitzer trao giải Trích dẫn đặc biệt cho các nhà báo của Ukraine vì đưa tin về chiến sự với Nga. Hội đồng Pulitzer cũng bày tỏ lòng kính trọng đối với 12 nhà báo đã thiệt mạng khi đưa tin, bài về cuộc chiến ở Ukraine.

Vinh danh sự dũng cảm

Bất chấp những hiểm nguy từ bom đạn, thậm chí nguy cơ mất mạng, các nhà báo Ukraine vẫn nỗ lực hết mình để cung cấp bức tranh toàn cảnh về những gì đang xảy ra ở quốc gia này. Ủy ban Bảo vệ Nhà báo (CPJ) cho biết có ít nhất 8 nhà báo, trong đó có ba phóng viên ở Ukraine, đã thiệt mạng kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước này ngày 24/2.

Ngày 9/5, Hội đồng đã trao giải “Trích dẫn đặc biệt” cho các nhà báo Ukraine khi Đại học Columbia của New York công bố những người chiến thắng Giải thưởng Pulitzer năm 2022. Phát biểu tại lễ trao giải, thành viên hội đồng, bà Marjorie Miller cho biết: “Hội đồng Giải thưởng Pulitzer rất trân trọng trao giải tôn vinh đặc biệt cho các nhà báo Ukraine vì lòng dũng cảm, sự bền bỉ và cam kết đưa tin trung thực về tình hình chiến sự ở nước này…”.

Hội đồng Pulitzer cho rằng, đây là "thời điểm đầy thử thách và nguy hiểm đối với các nhà báo trên khắp thế giới". Ngoài các nhà báo thiệt mạng ở Ukraine, có 8 nhà báo Mexico đã bị sát hại và còn nhiều trường hợp hành hung và đe dọa nhà báo ở các quốc gia khác... Bốn phóng viên ảnh của Reuters, bao gồm cả phóng viên Siddiqui (người Đan Mạch) đã thiệt mạng khi tác nghiệp trong cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh Afghanistan và Taliban hồi tháng 7/2021, đã giành chiến thắng tại hạng mục "Ảnh chuyên đề" với chùm ảnh về cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 của Ấn Độ.

Nhóm năm nhiếp ảnh gia của Getty Images và phóng viên Marcus Yam của The Los Angeles Times đã cùng chia sẻ chiến thắng tại hạng mục "Ảnh báo chí". Trong khi nhóm phóng viên của Getty Images có được những hình ảnh "nóng hổi" đắt giá, cập nhật về vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hồi tháng 1/2021 thì Marcus Yam lại được đánh giá cao với những hình ảnh về sự kiện quân đội Mỹ rời Afghanistan vào mùa hè năm 2021.

tai-xuong(1).jpg
3 trong số các nhà báo đã thiệt mạng khi tác nghiệp ở Ukraine. Từ trái qua: Oksana Baulina, Pierre Zakrzewski và Brent Renaud - Ảnh: NYT

Những tờ báo nổi tiếng tiếp tục dẫn đầu danh sách nhận giải

Năm nay, The New York Times đoạt 3 giải thưởng Pulitzer, Washington Post được vinh danh với giải thưởng về phục vụ cộng đồng và Reuters là hãng thông tấn có bức ảnh nổi bật nhất.

The New York Times được đánh giá cao với tuyến bài điều tra về các vụ dừng xe gây tử vong của cảnh sát trên khắp nước Mỹ và cách người gây tai nạn thường "né" được các án phạt. Báo cũng phanh phui những thiệt hại tàn khốc trong chiến dịch không kích của Mỹ tại Trung Đông. Nhà báo Salamishah Tillet của The New York Times giành giải thưởng tại hạng mục "Phê bình" cho các bài viết về người da màu trong nghệ thuật và văn hóa đại chúng.

Tại hạng mục "Phụng sự cộng đồng" (Public Service), Washington Post đã gây ấn tượng với ban giám khảo về các tường thuật trong cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ trên Đồi Capitol ngày 6/1/2021.

Nhiều tờ báo khác ở Mỹ cũng đã được Giải Pulitzer 2022 vinh danh. Trong số những giải thưởng còn lại, nổi bật nhất là tờ Miami Herald nhận giải thưởng về tin nóng vì đã đưa tin về vụ sập chung cư Surfside vào tháng 6/2021. Loạt bài được Ban giám khảo nhận định rất “rõ ràng và giàu tính nhân văn, cộng với những tin tức toàn diện và đầy trách nhiệm”.

Tờ Tampa Bay Times đã giành chiến thắng trong hạng mục điều tra nhờ cuộc điều tra của họ về các mối nguy hiểm độc hại bên trong nhà máy tái chế pin duy nhất của Florida. Những bài điều tra của Tampa Bay Times cuối cùng đã "buộc các cơ quan phải thực hiện các biện pháp an toàn" để bảo vệ đầy đủ cho người lao động và cư dân gần đó.

Giải Pulizer văn học năm 2022

Ngoài lĩnh vực báo chí, Giải thưởng Pulitzer còn trao cho nhiều lĩnh vực khác, trong đó có văn học. Giải Pulitzer thơ năm nay gọi tên nữ nhà thơ người Mỹ Diane Seuss với tác phẩm “Frank: sonnets”. Hội đồng xét giải đánh giá tác phẩm là một tuyển tập thơ điêu luyện mở rộng hình thức sonnet (là một hình thức thơ có nguồn gốc từ Ý) để phản ánh những mâu thuẫn của xã hội Mỹ đương đại.

20220324003019632.jpg
Giải thưởng Pulitzer 2022 vinh danh nữ nhà báo Oksana Baulina- Ảnh IPI

Ở thể loại sách sử, giáo sư Nicole Eustace thuộc Đại học New York giành chiến thắng với quyển “Covered with Night: A Story of Murder and Indigenous Justice in Early America” kể về những câu chuyện giết hại người Mỹ bản địa lúc người châu Âu đặt chân đến châu Mỹ và loạt tác động của hành động này với nước Mỹ từ lúc lập quốc đến nay.

Nhà văn Joshua Cohen giành giải Pulitzer thể loại văn học hư cấu với tác phẩm “The Netanyahus” viết về những trải nghiệm của người Mỹ gốc Do Thái.

Thể loại văn học phi hư cấu trao cho tác phẩm “Invisible Child: Poverty, Survival & Hope in an American City”, (tạm dịch: Đứa trẻ vô hình: Nghèo đói, Sống còn và Hy vọng ở một thành phố Mỹ) của nhà báo Andrea Elliott kể về cuộc đời của một cô gái gốc Phi sống tại thành phố New York.

Tác phẩm chiến thắng thể loại hồi ký là “Chasing Me to My Grave: An Artists Memoir of the Jim Crow South”, của Winfred Rembert và Erin I. Kell, kể lại cuộc đời của ông Rembert tại miền Nam nước Mỹ ở những năm 1950 và 1960.

Năm nay, Hội đồng giải thưởng Pulitzer tiếp tục nhấn mạnh về "thách thức và những mối nguy đối với các nhà báo trên khắp thế giới" trong quá trình tác nghiệp. Lễ trao giải báo chí Pulitzer 2022 đã khẳng định tinh thần của "cha đẻ" giải Pulizer - nhà báo Joseph Pulitzer - về những nỗ lực làm việc say mê để tạo ra các tác phẩm có sức lan tỏa và gắn liền với đời sống.

Đôi nét về giải Pulitzer

Giải Pulitzer là một giải thưởng của Mỹ, trao cho nhiều lĩnh vực, trong đó quan trọng hơn cả là về báo chí và văn học. Đặc biệt về báo chí, Pulitzer được xem như một trong những giải danh giá nhất.

Joseph Pulitzer, chủ bút báo New York World đề nghị giải này trong di chúc của ông viết năm 1904. Khi đó ông có đề ra 13 giải: 4 cho báo chí, 4 cho văn học, 4 cho sân khấu và 1 cho giáo dục. Giải Pulitzer có lập ra một hội đồng tư vấn có quyền thay đổi nội dung giải thưởng. Từ năm 1917, giải được trao vào tháng 4 hàng năm bởi hiệu trưởng trường Đại học Columbia (Mỹ). Một phong bì 15.000 đô la (trước năm 2017 là 10.000 đô la) được tặng kèm theo giải thưởng. Hiện nay, giải Pulitzer có tới 21 nội dung với một số thể loại chính như: Phóng sự, biên tập, biếm họa, nhiếp ảnh, tiểu thuyết, tiểu sử, sân khấu, thơ và âm nhạc.

Bài liên quan
Đề xuất đưa cơ quan báo chí, nhà báo vào diện được miễn, giảm thuế
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất bổ sung cơ quan báo chí, nhà báo vào đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ miễn, giảm thuế vì Covid-19.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giải Pulitzer 2022: Tôn vinh những nhà báo chiến trường