Chính trị

Giải Diên Hồng là kết tinh tình cảm của báo chí với các cơ quan đại biểu của nhân dân

Hà Kim 10/06/2023 - 06:45

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, các tác phẩm tham dự và được trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) là sự kết tinh của tâm huyết, tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nghề, niềm tin, tình cảm chân thành của người cầm bút, cầm máy đối với các cơ quan đại biểu của nhân dân.

Tối 9/6, Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ nhất được tổ chức tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội).

ctqh.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại lễ trao giải

Tham dự có: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lẵng hoa chúc mừng.

Cùng dự có các Ủy viên Bộ Chính trị: Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn - Trưởng Ban Chỉ đạo Giải Diên Hồng; Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên.

Tham dự còn có các Bí thư Trung ương Đảng: Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Giải Diên Hồng; các Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Trưởng đoàn, Phó trưởng Đoàn ĐBQH 63 tỉnh, thành phố; các ĐBQH Khoá XV; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương và địa phương; đại diện các tập thể, cá nhân đạt Giải Diên Hồng lần thứ Nhất.

Giải báo chí Diên Hồng nhằm tôn vinh các tác giả, tác phẩm xuất sắc viết về đề tài về Quốc hội và Hội đồng nhân dân.

Sau 4 tháng phát động, Giải Diên Hồng lần thứ Nhất đã nhận được 3.328 tác phẩm, trong đó 1.131 tác phẩm đủ điều kiện chấm giải. Sau một thời gian làm việc tích cực, công phu, công tâm, khách quan, Hội đồng đã thống nhất lựa chọn 67 tác phẩm xuất sắc để trao giải, cụ thể: 5 giải A, 13 giải B, 16 giải C, 31 giải Khuyến khích và 2 giải ngoài cơ cấu.

giai-a.jpeg
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao giải cho tác giả, nhóm tác giả đoạt giải A

Ngoài ra, Ban Tổ chức Giải đã lựa chọn, trao Bằng khen của Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho 20 tập thể có thành tích xuất sắc, đóng góp quan trọng vào thành công Giải Diên Hồng lần thứ nhất - năm 2023.

Các tác phẩm đã lựa chọn trao giải Diên Hồng được đầu tư công phu, khoa học, có chất lượng, thể hiện xứng tầm cả về nội dung và hình thức; trong đó có những tác phẩm là các tuyến bài nhiều kỳ, sử dụng hình thức tuyên truyền hiện đại. Nội dung các tác phẩm phản ánh sinh động về chủ đề của Giải Diên Hồng.

giai-b.jpeg
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn - Trưởng Ban Chỉ đạo Giải Diên Hồng lần thứ Nhất và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải B cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả

Nhiều tác phẩm đã bám sát tiến trình cải tiến, đổi mới tổ chức và hoạt động của Quốc hội, Hội đồng nhân dân, bám sát hơi thở cuộc sống, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân, đề xuất hiến kế nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử; nêu bật được vị trí, vai trò của Quốc hội, Hội đồng nhân dân, tập trung phản ánh hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân, có sức lan toả mạnh mẽ tới xã hội và công chúng.

giai-kk.jpg
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Giải Diên Hồng; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao Giải Khuyến khích cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, các tác phẩm dự giải và được trao Giải là sự kết tinh của tâm huyết, tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nghề, niềm tin, tình cảm chân thành của người cầm bút, cầm máy đối với các cơ quan đại biểu của nhân dân.

"Điều hết sức vui mừng là ngay sau khi công bố, Giải Diên Hồng năm 2023 đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của các tầng lớp nhân dân; sự hưởng ứng tích cực của các cơ quan báo chí trong nước và quốc tế, các hội, liên chi hội nhà báo, các nhà báo và cả các cộng tác viên không chuyên. Ngay trong mùa giải đầu tiên, tôi rất cảm động và trân trọng cảm ơn sự tham gia đông đảo của 171 cơ quan báo chí trong và ngoài nước, 7 Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân, với 3.328 tác phẩm dự thi", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội cũng biểu dương Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải đã chủ động triển khai công tác tuyên truyền, quảng bá Giải Diên Hồng một cách khoa học, bài bản, chuyên nghiệp và hiệu quả. Đặc biệt, ông nhiệt liệt chúc mừng 67 tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn kỹ lưỡng để trao Giải, gồm 5 giải A; 13 giải B; 16 giải C; 31 giải Khuyến khích và 2 giải mở rộng ngoài cơ cấu.

“Vạn sự khởi đầu nan! Từ thành công của Giải Diên Hồng lần thứ nhất này, với tinh thần “Diên Hồng”, “muôn người cùng hô một tiếng”, tôi kỳ vọng Giải sẽ tiếp tục nhận được sự đồng lòng và ủng hộ to lớn, mở ra chân trời của những tìm tòi, khám phá, sáng tạo ở tầm vóc mới của hệ thống báo chí, những người cầm bút ở trong nước và ngoài nước viết về Quốc hội Việt Nam và Hội đồng nhân dân các cấp”, Chủ tịch Quốc hội phát biểu.

giai-tt.jpg
Trao Bằng khen cho 15 tập thể có nhiều đóng góp cho thành công của Giải.

Qua giải Diên Hồng lần đầu tiên này, có thể thấy, Sức hấp dẫn và hiệu ứng sâu rộng của các tác phẩm ngày càng khẳng định sự ủng hộ to lớn của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân đối với nền báo chí cách mạng Việt Nam, trên chặng đường gần một thế kỷ vẻ vang đồng hành cùng dân tộc, dưới ngọn cờ của Đảng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giải Diên Hồng là kết tinh tình cảm của báo chí với các cơ quan đại biểu của nhân dân