Đời sống

Giải cứu 5 công dân bị lừa bán sang nước ngoài

Bá Mạnh 02/05/2024 - 12:59

Cục Phòng chống ma túy và tội phạm và Tổ chức trẻ em Rồng Xanh tại Hà Nội vừa phối hợp với Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh giải cứu thành công 5 nạn nhân là công dân Việt Nam bị lừa bán ra nước ngoài.

Ngày 2/5, lực lượng chức năng phối hợp đã đưa 5 nạn nhân về đến cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) an toàn. 5 công dân được giải cứu lần này gồm có 3 nam, 2 nữ, đều ở tỉnh Tây Ninh. Các nạn nhân đều bị lừa bán ra nước ngoài với chiêu bài "việc nhẹ, lương cao".

giai_cuu_5_nan_nhan_bi_lua_ban_ra_nc_ngoai_1.jpg
Các nạn nhân được lực lượng chức năng đưa về nước an toàn.

Theo tài liệu điều tra ban đầu, đánh vào tâm lý muốn có công việc thu nhập cao, các đối tượng mua bán người đã dụ dỗ được các công dân làm hộ chiếu để xuất cảnh sang Thái Lan làm việc.

Sau đó, chúng đã đưa 5 công dân này sang đặc khu kinh tế Bò Kẹo (Lào), ở đây các công dân bị cưỡng bức làm việc với hình thức lập các tài khoản ảo lừa đảo qua mạng để chiếm đoạt tài sản. Mỗi ngày phải làm việc từ 13 đến 18 tiếng, nếu không đủ chỉ tiêu thì sẽ bị bạo hành, không trả lương. Nếu muốn về Việt Nam thì phải trả từ 150 đến 200 triệu đồng.

Hiện, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm và Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã động viên tinh thần, hỗ trợ nhu cầu thiết yếu ban đầu, đồng thời chuyển tuyến cho Tổ chức trẻ em Rồng Xanh tại Hà Nội để các nạn nhân đoàn tụ gia đình và hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giải cứu 5 công dân bị lừa bán sang nước ngoài