Giá nhiều dự án đô thị vùng ven TP.HCM tăng mạnh

Trang Nhi | 02/07/2022, 11:21

Theo SSI Research, trong giai đoạn 2021 - 2022, giá bán tại nhiều dự án đô thị vùng ven đã tăng chóng mặt do các tin tức liên quan đến phát triển cơ sở hạ tầng.

Trong báo cáo mới phát hành, Bộ phận phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết, trong giai đoạn 2021 - 2022, do nhu cầu đầu tư vào sản phẩm bất động sản tăng cao, giá bất động sản tại nhiều khu vực trên khắp cả nước tăng lên đáng kể.

vung-ven-tphcm.jpg
Giá nhiều dự án đô thị vùng ven TP.HCM tăng mạnh

Đồng thời, giá bán tại nhiều dự án đô thị vùng ven đã tăng chóng mặt do các tin tức liên quan đến phát triển cơ sở hạ tầng. Vào đầu năm, Bộ Giao thông vận tải đã công bố gói 304.100 tỷ đồng cho kế hoạch đầu tư công trung hạn, nhằm thực hiện các dự án chuyển tiếp, xử lý dứt điểm nợ tồn đọng thuộc nghĩa vụ ngân sách nhà nước và khởi công các dự án mới trong kế hoạch đầu tư công trung hạn trong giai đoạn 2021 - 2025.

Khu vực miền Nam sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ kế hoạch trung hạn, với nhiều đường cao tốc, các dự án sân bay quốc tế,… Do đó, giá của nhiều dự án đại đô thị vùng ven đã tăng khoảng 15 - 20% so với cùng kỳ. 

Tuy nhiên, 70 - 80% người mua nhà chủ yếu là nhà đầu tư, và hầu hết họ chọn cách sử dụng đòn bẩy tài chính thông qua các khoản vay ngân hàng,... SSI Reaseach cho biết, giá bán tiếp tục được neo ở mức cao trong khi thanh khoản trên thị trường thứ cấp giảm xuống trong thời gian gần đây.  

Nhóm phân tích cho biết, hầu hết các chủ đầu tư bất động sản vẫn đặt mức tăng trưởng lợi nhuận hai con số trong năm 2022, ngoại trừ Vinhomes đặt kế hoạch lợi nhuận giảm từ mức nền cao trong năm 2021. Kế hoạch tăng trưởng này chủ yếu đến từ việc bàn giao các sản phẩm bất động sản mà các chủ đầu tư đã bán trong giai đoạn 2019 - 2021.

Tuy nhiên, trong giai đoạn 2023 - 2024, lợi nhuận ròng của các chủ đầu tư bất động sản có thể bị ảnh hưởng do các dự án xây dựng trong giai đoạn 2021 - 2022 có chi phí quỹ đất, chi phí tài chính và chi phí xây dựng cao hơn (chi phí nguyên liệu đầu vào như xi măng, thép tăng 7 - 15% so với cuối năm 2021). 

Bài liên quan
Áp lực tăng giá nhà Hà Nội sẽ được giảm tải
Xu hướng dịch chuyển đầu tư về ngoại thành, địa phương lân cận khiến áp lực tăng giá nhà tại khu vực nội thành Hà Nội được dự báo giảm tải.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giá nhiều dự án đô thị vùng ven TP.HCM tăng mạnh