Bất động sản

Giá nhà thấp tầng neo cao chót vót bất chấp thanh khoản chững lại

Trang Nhi 11/12/2023 - 08:29

Mặc dù thanh khoản chững lại, một số chủ đầu tư vẫn mạnh tay tăng giá nhà thấp tầng (bao gồm biệt thự và liền kề, shophouse) trong những lần ra hàng.

Báo cáo của Savills Việt Nam ghi nhận, trong quý III/2023, giá biệt thự sơ cấp trung bình tăng 3% theo quý. Giá nhà liền kề đồng thời tăng 9% theo quý. Giá shophouse đồng thời ghi nhận mức tăng 6% theo quý.

nha-thap-tang.jpg
Giá nhà thấp tầng neo cao chót vót bất chấp thanh khoản chững lại

Nguyên nhân của việc giá nhà thấp tầng vẫn neo cao chót vót, theo Savills là bởi tình trạng hàng tồn kho giá cao đẩy giá sơ cấp của loại hình này tăng. Cùng với đó, thị trường đang “đói” nguồn cung trầm trọng. Cụ thể, trong quý III, nguồn cung mới phân khúc thấp tầng giảm 76% theo quý và 94% theo năm.

Còn theo báo cáo của JLL Việt Nam, trong quý III, thị trường nhà liền thổ (biệt thự, nhà liền kề, nhà phố) Hà Nội tăng giá nhưng vẫn tiếp tục kéo dài trạng thái “ngủ đông”. Các chủ đầu tư thận trọng, không còn tích cực mở bán rầm rộ như trước.

Thực tế, các sản phẩm shophouse trong tầm giá 16-20 tỷ vẫn có giao dịch với các sản phẩm hiện hữu và đầy đủ về mặt pháp lý.

Các phân khúc nhà ở thấp tầng 26-45 tỷ mặc dù vẫn có giao dịch nhưng số lượng giao dịch chậm chưa như kỳ vọng của chủ đầu tư. Điển hình như ở phía Tây Hà Nội, có dự án nằm phía ngoài vành đai 3, giá biệt thự dao động trong khoảng trên 28 tỷ. Với đơn giá trên 160 -170 tr/m2, số lượng bán chưa được như kỳ vọng.

Một số dự án khu vực phía Tây gần Mỹ Đình thời gian mới đây cũng đã mở bán lại. Song, số lượng căn mở bán cũng chỉ đang ở mức thăm dò thị trường. Tại dự án này, lượng giao dịch khá khả quan do mức giá được khách hàng đánh giá là chấp nhận được, dao động ở mức 135-140 triệu/m2 đối với một căn song lập 126m2. Tổng giá sau khi trừ chiết khấu khoảng 18-19 tỷ. Hoặc những căn vị trí đắc địa và đẹp mặc dù tổng tiền lên tới 45 tỷ vẫn có giao dịch. Sau 10 ngày ra hàng cũng đã bán được 1/3 bảng hàng trên tổng 29 căn.

Theo các chuyên gia, mặc dù thị trường thấp tầng như liền kề, biệt thự thiếu hụt nguồn cung nhưng khi các chủ đầu tư ra hàng thì giá lại không hề như kỳ vọng của khách hàng ở thực và nhà đầu tư. Tức người mua kỳ vọng giá thấp nhưng chủ đầu tư khi ra hàng lại chào ở mức giá cao hơn.

Song, dù thị trường chững lại song trong thời điểm “đất chật người đông” ở Hà Nội, giá biệt thự, liền kề, shophouse vẫn có giao dịch. Và giá vẫn có xu hướng đi lên. Việc lãi suất ngân hàng giảm sâu cũng là động lực khiến cho người mua xuống tiền

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giá nhà thấp tầng neo cao chót vót bất chấp thanh khoản chững lại