Tin địa phương

Gia Lai: Xuất hiện “mưa vàng giải hạn” sau nhiều tháng hạn hán

Trần Sỹ 03/05/2024 20:15

Chiều 3/5, trên địa bàn tỉnh Gia Lai bất ngờ xảy ra mưa lớn trên diện rộng. Điều này, giúp người dân giải tỏa được “cơn khát” trong gần 5 tháng hạn hán kéo dài.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ 14h-16h30’ ngày 3/5, tại TP. Pleiku và nhiều huyện như Đăk Đoa, Chư Prông, Chư Păh… xảy ra trận mưa lớn, kèm theo dông.

Riêng tại TP. Pleiku, cơn mưa “vàng” nặng hạt kéo dài khoảng 30 phút. Đây được xem là cơn mưa “quý hơn vàng” trên địa bàn. Như vậy, sau nhiều tháng nắng nóng, oi bức, cơn mưa đã giải nhiệt phần nào đó cho Phố núi.

1.-mua-vang.jpg
"Cơn mưa vàng" giải nhiệt sau nhiều tháng nắng nóng, oi bức trên địa bàn TP. Pleiku

Khắp các diễn đàn xã hội, nhiều người dân đã phát trực tiếp, chia sẻ lại khoảnh khắc vui tươi, đón nhận cơn mưa với sự phấn khích, hạnh phúc tột độ.

Ông N.V.H. (Đài khí tượng thủy văn Tây Nguyên) hồ hởi: “Đây có thể nói trận mưa vàng giải khát cho cây trồng. Một trong vài ngày tới sẽ tiếp tục có mưa dông, do vậy nền nhiệt độ toàn tỉnh có xu hướng giảm mạnh. Sắp tới, mưa dông sẽ xuất hiện với tần xuất nhiều hơn, diện mưa rộng hơn và kèm theo các hiện tượng mưa đá, dông lốc và cả sạt lở đất do cả mùa khô đã tác động nhiều kết cấu thổ nhưỡng, Vì vậy, người dân cần theo dõi các bản tin cảnh báo để phòng tránh”.

Video cơn mưa vàng ở TP. Pleiku

Theo vị chuyên gia này, đối với những nơi khe suối dốc cao hẹp khả năng cao gây lũ quét sạt lở đất đá. Với cây trồng, do nắng nóng kéo dài, nên khi có mưa dễ bị sốc nhiệt (gây rụng quả, héo bông, teo thân, gãy cành …) ảnh hưởng tới năng xuất cây trồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Gia Lai: Xuất hiện “mưa vàng giải hạn” sau nhiều tháng hạn hán