Gia Lai: Một sản phụ bất ngờ sinh con trên đường về quê

Thuỳ Dung | 15/09/2021, 21:28

Ngày 15/9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 đã tổ chức đón 247 công dân Gia Lai đang làm việc, sinh sống tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai về tỉnh, trong đó có một thai phụ được hỗ trợ sinh con thành công ngay trên đường về.

Trong đợt này, theo kế hoạch, tỉnh Gia Lai đón 314 người dân nhưng danh sách chốt về Gia Lai còn 247 người gồm có 209 thai phụ, 37 trẻ em đi cùng và 1 người nhà thai phụ. Những người không về như kế hoạch vì lý do sức khỏe, công việc và một số lý do khác. Để đảm bảo an toàn cho các thai phụ, tổ công tác được bố trí 9 bác sĩ, nhân viên y tế và đầy đủ trang, thiết bị sẵn sàng cấp cứu thai phụ nếu có tình huống khẩn cấp xảy ra.

Trong số 209 thai phụ, đặc biệt có 1 thai phụ là chị Ksor H’ơp (25 tuổi, xã Ia Yeng, huyện Phú Thiện), mang thai 38 tuần. Khi xe của đoàn di chuyển đến thôn 10 (xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) thì chị Ksor H’ơp có dấu hiệu chuyển dạ. Ngay sau đó, các bác sĩ đã hội ý, thăm khám và quyết định chọn vị trí đất trống để đỡ đẻ cho sản phụ này. Ca đỡ đẻ thành công vào lúc 22h30 ngày 14/9.

anh-2-tin-gia-lai-don-thai-phu.jpg
Các y, bác sỉ đã đở đẻ thành công cho sản phụ Ksor H’ơp

Ban chỉ đạo tỉnh Gia Lai cũng đã trao đổi thông tin cùng Sở Y tế Đắk Nông để nhờ hỗ trợ nếu có tình huống cấp cứu, nhất là tai biến sản khoa. Tuy nhiên, sau 30 phút theo dõi sinh tồn mẹ và bé, nhận thấy tình trạng sức khoẻ ổn định, đoàn quyết định tiếp tục di chuyển về. Đến 5h30 sáng ngày 15/9, tại chốt 110, đội cấp cứu đã đón và đưa 2 mẹ con này về Bệnh viện 331 để chăm sóc, điều trị và cách ly theo quy định.

Hiện, những trường hợp còn lại đang được cách ly tập trung tại Khu cách ly Trường nghề 21 (Binh đoàn 15) và Khu cách ly Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh (Trung đoàn Bộ binh 991, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai).

Bài liên quan
Thai phụ mắc Covid-19 hồi phục sau 7 lần lọc máu
Sau 28 ngày chăm sóc tích cực, với tổng số 7 lần lọc máu, sức khỏe bệnh nhân cải thiện tốt, xét nghiệm PCR SARS-CoV-2-CoV-2 âm tính, thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh và được xuất viện.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Gia Lai: Một sản phụ bất ngờ sinh con trên đường về quê