Gia Lai: Không xử lý hành chính người làm lộ đề kiểm tra khối 9

Trần Sỹ | 20/07/2020, 18:51

Chiều ngày 20/7, UBND TP.Pleiku (Gia Lai), đã phát đi thông cáo báo chí về sự việc đề kiểm tra môn Ngữ văn khối 9 trên địa bàn thành phố bị lộ trước ngày thi.

Cụ thể, Thông cáo số 55/TCBC-UBND, ngày 20/7 nói rõ: Ngày 03/7, ngành GD&ĐT Pleiku đã tổ chức kiểm tra học kỳ II môn Ngữ Văn lớp 9, trên địa bàn toàn thành phố năm học 2019-2020. Trong quá trình tổ chức đã xảy ra sự cố lộ đề.

Kết quả điều tra cho thấy, nguyên nhân lộ đề là do bà Trần Thị Tần (Nhân viên thư viện của trường THCS Trần Phú), người được phân công nhiệm vụ photo đề kiểm tra. Quá trình photo để xảy ra sự cố kẹt giấy nên người phụ nữ này đã gấp đề kiểm tra bỏ vào túi áo rồi mang về nhà.
Sau đó, con gái bà Tần (đang học lớp 10 của một trường THPT trên địa bàn TP.Pleiku-PV), phát hiện đề kiểm tra trong túi áo nên đã chụp lại rồi dừng mạng xã hội gửi cho một bạn học sinh lớp 9 thuộc trường THCS Phạm Hồng Thái. Từ đây, đề được lan truyền rộng rãi.

Gia Lai: Không xử lý hành chính người làm lộ đề kiểm tra khối 9

Trường THCS Trần Phú, nơi có nữ văn thư đưa đề kiểm tra môn Ngữ văn về nhà dẫn đến lộ, lọt ra bên ngoài.

Thông cáo báo chí cũng nói rõ, đề kiểm tra môn Ngữ văn lớp 9 này không thuộc danh mục bí mật Nhà nước khi căn cứ vào Quyết định số 809/QĐ-TTg ngày 10/6/2010 của Thủ tướng Chính phủ ban hành danh mục bí mật Nhà nước thuộc lĩnh vực Giáo dục-Đào tạo. Từ đây xác định, hành vi của bà Trần Thị Tần không phải là hành vi làm lộ bí mật Nhà nước. Tuy nhiên, hành vi của bà Tần đã vi phạm Hướng dẫn số 286/HD-PGDĐT về hướng dẫn tổ chức kiểm tra học kỳ II, năm học 2019-2020 của phòng GD&ĐT TP.Pleiku.

Về phía con gái bà Tần là người đã trực tiếp chụp đề kiểm tra và gửi cho bạn qua mạng xã hội dẫn đến lộ lọt đề. Hành vi này, vi phạm vào khoản 5 Điều 15 Nghị định 79/2015/NĐ-CP ngày 14/9/2015 của Chính phủ. Vậy nhưng, do con gái bà Tần dưới 16 tuổi, chưa đủ nhận thức đối với hành vi nói trên nên chưa đủ căn cứ để xử lý vi phạm hành chính.

Cùng với đó, UBND TP.Pleiku cũng giao phòng Nội vụ phối hợp với phòng GD&ĐT, các cơ quan chuyên môn tham mưu UBND thành phố xem xét, xử lý các tổ chức và cá nhân có liên quan.

Trước đó, như Báo Công lý đã đưa tin, sau khi đề kiểm tra bị lộ, toàn bộ học sinh khối 9 của 22 trường THCS trên địa bàn TP.Pleiku phải kiểm tra lại môn Ngữ văn lớp 9. Sự việc đã gây xôn xao dư luận lớn. Sauk hi nắm bắt được thông tin, phòng GD&ĐT TP.Pleiku đã khẩn trương tổ chức họp khẩn để làm rõ vấn đề. UBND TP.Pleiku đã giao Công an thành phố phối hợp với phòng GD&ĐT xác minh làm rõ.

Sau khi có nguồn tin, PV Báo Công lý đã vào cuộc điều tra nguồn lộ đề, kết quả các thông tin mà Báo Công lý đã phản ánh đúng với Thông cáo báo chí mà UBND TP.Pleiku đã thông tin.

Cụ thể, thầy Nguyễn Đình Nghệ (Hiệu trưởng trường THCS Trần Phú), cho biết, thành phần in, sao đề của nhà trường bao gồm: Hiệu trưởng, một giáo viên dạy Hóa-Sinh, một nhân viên thiết bị trường học và bà Trần Thị Tần (nhân viên thư viện). Bà Tần là người mang một bản đề kiểm tra về nhà, rồi người nhà gửi cho một học sinh khác trước ngày kiểm tra.

Bà Trần Thị Tần phân trần: Việc gì cũng đã xảy ra rồi, trong quá trình phô tô môn Ngữ văn vào chiều ngày 02/7, máy bị trục trặc nên có một tờ bị lỗi. “Lúc này, tôi gấp bỏ tờ đề kiểm tra vào túi áo mà không báo cáo với Hiệu trưởng. Đúng ra, theo nguyên tắt là phải bỏ vào thùng để hủy đi nhưng do máy đang phô tô ra nhiều. Tôi không có mục đích hay ai (người ngoài-PV) xin mình cả”, bà Tần nhấn mạnh.

Ngoài ra, nữ nhân viên thư viện này còn cho biết thêm, do bản thân bỏ tờ đề kiểm tra bị lỗi trong túi áo cùng với điện thoại nên chiều tối về con gái học cấp 3, đã lấy điện thoại ra dùng… thì thấy đề. Vì vậy, cô con gái đã chụp lại và gửi cho một học sinh lớp 9 của một trường khác trên địa bàn TP.Pleiku.

Hiệu trưởng Nguyễn Đình Nghệ nhấn mạnh: “Quá trình in, sao đề đã được lãnh đạo quán triệt một cách nghiêm túc. Tôi chưa bao giờ gặp trường hợp hy hữu như thế này. Việc làm lộ đề là một vấn đề nghiêm trọng".

Bài liên quan
Xét xử 18 bị cáo trong vụ án làm lộ đề thi công chức
Ngày 25/9, TAND tỉnh Phú Yên mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 18 bị cáo trong vụ lộ đề thi công chức xảy ra vào năm 2017-2018 ở tại địa phương này. Dự kiến, phiên tòa xét xử sẽ được diễn ra trong hai ngày từ 25- 26/9/2021.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Gia Lai: Không xử lý hành chính người làm lộ đề kiểm tra khối 9