Gia Lai: Khởi tố nhân viên ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 3,8 tỷ đồng

Thuỳ Dung | 16/04/2022, 13:31

Ngày 16/4, Công an tỉnh Gia Lai ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối tượng Đặng Văn Quân (SN 1988, phường Phú Sơn, thị xã An Khê) là nhân viên quan hệ khách hàng cá nhân của Phòng Giao dịch An Khê (Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu- Chi nhánh Gia Lai) để điều tra về “hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Qua điều tra, cơ quan Công an xác định, vào đầu năm 2020, Quân quen biết chị D. thông qua một người bạn. Sau đó, Quân nhiều lần vay tiền chị D. để cho người khác vay lại đáo hạn ngân hàng. Những lần vay trước Quân trả đầy đủ cả tiền gốc và lãi, nhưng từ ngày 6/11 đến 25/11/2020, Quân vay rồi chiếm đoạt của chị D. với tổng số tiền là hơn 2,5 tỷ đồng.

Đến tháng 9/2020, anh B. có mang số tiền 840.000.000 đồng đến ngân hàng ACB An Khê gặp Quân để trả khoản vay của mình thì Quân nói đưa số tiền trên cho y để cùng hợp tác trong việc đáo hạn các khoản vay cho khách hàng, lãi suất Quân hứa trả cho anh B là 0,2%/ngày. 

anh-tin-ngay-16-4.jpeg
Đặng Văn Quân tại cơ quan công an

Nghe vậy, anh B. đồng ý. Trong khoảng thời gian từ tháng 9/2020 đến tháng 11/2020, anh B. đã nhiều lần đưa tiền cho Quân vay và đều được Quân trả gốc và lãi đầy đủ. Thấy việc cho Quân vay tiền diễn ra thuận lợi nên anh B. nhiều lần đưa tiền cho Quân vay. Tổng số tiền Quân chiếm đoạt là hơn 1,7 tỷ đồng.

Sau đó, vào khoảng tháng 10/2020, Quân biết thông tin chị P. có làm dịch vụ cho vay đáo hạn ngân hàng nên đặt vấn đề với chị P. cho y vay tiền để đáo hạn ngân hàng cho khách hàng của Quân. Chị P. tin lời và cho Quân vay 2 lần, sau đó Quân đã trả đủ tiền gốc và tiền lãi. 

Đến tháng 11/2020, Quân gọi điện cho chị P. nói có khoản vay cần đáo hạn với số tiền 1,5 tỷ đồng, chị P. đồng ý cho Quân vay số tiền trên. Đến hẹn, Quân trả cho chị P. hai lần, với tổng số tiền 800 triệu đồng, số tiền còn lại 700 triệu đồng, Quân nói đã sử dụng để đáo hạn ngân hàng cho khách nên chưa trả được cho chị P, nhưng thực chất Quân đã chiếm đoạt.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã có đủ căn cứ xác định, Quân lợi dụng mối quan hệ quen biết và sự tin tưởng của các cá nhân đưa ra thông tin không có thật là cần tiền để đáo hạn khoản vay ngân hàng cho khách. Sau đó, Quân hứa hẹn sẽ trả lãi suất cao để chiếm đoạt của 4 người với tổng số tiền hơn 3,8 tỷ đồng rồi cắt liên lạc, trốn khỏi địa phương.

Tại cơ quan Công an, Quân thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Hiện, vụ việc đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai tích cực mở rộng điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bài liên quan
Cựu sư trụ trì lừa đảo hơn 67 tỷ đồng lĩnh án chung thân
Chiều 14/4, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Vĩnh Long đã tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Cung (SN 1982, cựu sư trụ trì chùa Phước Quang, kiêm Giám đốc Trung tâm Cô nhi viện Suối nguồn tình thương ở thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) tù chung thân và Nguyễn Tuấn Sĩ (SN 1968, ngụ phường 2, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) 3 năm tù cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Gia Lai: Khởi tố nhân viên ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 3,8 tỷ đồng