Gia Lai: 202 doanh nghiệp “chây ì” hàng chục tỉ đồng tiền BHXH

Trần Sỹ | 18/07/2019, 16:08

Theo danh sách từ BHXH tỉnh Gia Lai cung cấp cho Báo Công lý, tính đến tháng 6/2019, trên địa bàn toàn tỉnh có tới 202 tập đoàn, công ty, doanh nghiệp nợ tiền BHXH lên đến gần 27 tỉ đồng.

Cụ thể, đứng đầu danh sách nợ (số liệu đã được làm tròn) là Công ty CP Sông Đà 3 với 36 tháng, số tiền gần 5,8 tỉ đồng. Về nhì trong việc nợ BHXH là Công ty kinh doanh hàng xuất khẩu Quang Đức với 4,2 tỉ đồng. Ngoài ra Công ty CP BOT Quang Đức cũng nợ gần 750 triệu đồng.

Đứng thứ 3 là Chi nhánh Công ty CP Sông Đà 406 với 19 tháng là 2,2 tỉ đồng. Tiếp đến Công ty TNHH MTV Sông Đà 10.1 nợ 2 tỉ đồng. Công ty CP XD và VT Gia Lai là 1,6 tỉ đồng với 35 tháng nợ.

Ngoài ra, một trong những Tập đoàn lớn nhất nhì Gia Lai là Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai và các công ty thành viên cũng có số nợ lên đến hàng trăm triệu đồng. Cụ thể, Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai nợ gần 250 triệu đồng với 16 tháng; Công ty CP ĐT&PT Điện năng Đức Long Gia Lai nợ 215 triệu đồng.

Gia Lai: 202 doanh nghiệp “chây ì” hàng chục tỉ đồng tiền BHXH

Trang đầu của báo cáo chi tiết các đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN, BNN trên địa bàn tỉnh Gia Lai tính đến tháng 6/2019.

Đây là danh sách những công ty nợ BHXH lớn, kéo dài trong tổng số 202 công ty, doanh nghiệp nợ lên đến 26,993 tỉ đồng. Việc các công ty, doanh nghiệp nợ BHXH đã ảnh hưởng lớn đến, quyền và lợi ích hợp pháp của các cán bộ, công nhân, viên chức trong đơn vị.

Đặc biệt, trong danh sách này vào năm 2018, Báo Công lý cũng đã nêu tên rất nhiều đơn vị, vậy nhưng dường như sự chuyển biến trong việc đóng BHXH cho nhân công đang rất “chậm” và “ì ạch”.

Đa phần khi PV liên hệ làm việc trước đó, lãnh đạo các công ty, doanh nghiệp đều lấy lý do khó khăn để biện minh cho việc chậm đóng và nợ số tiền này. Trong lúc các lao động vẫn phải làm việc để giúp đơn vị phát triển trong làm ăn.

Riêng Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai vào năm 2018 cam kết với BHXH TP.Pleiku, ngoài việc đóng BHXH theo quy định thì hằng tháng sẽ trả thêm 50 triệu đồng tiền nợ đọng. Vậy nhưng sau một năm, Tập đoàn này vẫn còn nợ.

Đã đến lúc các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần vào cuộc một cách quyết liệt hơn để xử lý nghiêm các công ty, đơn vị cố ý “chây ì” tiền đóng các khoản BHXH… nhằm bảo vệ quyền lợi của công nhân.

Bài liên quan
Sinh con trái tuyến có được hưởng bảo hiểm xã hội không?
Người vợ khi sinh con sẽ được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con. Mức trợ cấp bằng 2 lần mức lương cơ sở.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Gia Lai: 202 doanh nghiệp “chây ì” hàng chục tỉ đồng tiền BHXH